Nữ sinh 9x giành học bổng tiến sĩ 6,5 tỉ ngành Khoa học dữ liệu của Úc

09/04/2021 06:29 Nguyễn Kim Anh
GDVN- Nguyễn Nhật Minh đã trúng tuyển vào chương trình thạc sĩ của Đại học Harvard, đồng thời giành học bổng tiến sĩ trị giá 6,5 tỉ đồng tại Úc.

Những ngày cuối tháng 3, Nguyễn Nhật Minh (23 tuổi, Hà Nội), cựu sinh viên chuyên ngành Toán ứng dụng của Đại học Vanderbilt (Mỹ) tích cực tham gia các trải nghiệm, trau đồi kiến thức, kỹ năng trước khi tiếp tục đi du học trong thời gian tới.

Trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp, Nhật Minh liên tục nhận tin vui khi trúng tuyển bậc thạc sĩ ngành Khoa học và Kỹ thuật tính toán của Đại học Harvard.

Ngoài ra, Nhật Minh còn nhận được lời chúc mừng cùng thông báo Hội đồng Nghiên cứu quốc gia của Khối thịnh vượng chung Australia (Úc) cho học bổng tiến sĩ toàn phần ngành Khoa học dữ liệu trị giá 6,5 tỉ đồng cho 4 năm nghiên cứu.

Nguyễn Nhật Minh tốt nghiệp loại giỏi Đại học Vanderbilt (Mỹ) với điểm tổng kết 3.9/4.0 và giành học bổng bậc tiến sĩ 6,5 tỉ đồng của Úc. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nhật Minh cho biết, tháng 3/2020, khi đang học năm cuối đại học tại Mỹ, Nhật Minh nhận được lời mời làm việc toàn thời gian tại Nomura Holdings – 1 tập đoàn tài chính của Nhật với mức lương khoảng 2 tỉ đồng/năm. Lúc đó, Minh đã phải suy nghĩ và phân vân rất nhiều trong việc ở lại làm việc hay trở về Việt Nam.

“Đó là một cơ hội tốt nhưng mình vẫn quyết định quay trở về Việt Nam. Mình không muốn ở lại Mỹ chỉ để lấy kinh nghiệm bằng một công việc nặng nề và không có thời gian cho đam mê”, Minh nói.

Tháng 8/2020, Nhật Minh bắt đầu quá trình nộp và hoàn thiện hồ sơ du học bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Đầu năm 2021, Minh nhận kết quả trúng tuyển.

Với học bổng toàn phần của Chính phủ Úc, Minh sẽ được chi trả toàn bộ học phí, sinh viên học tập sẽ phải nghiên cứu đưa ra các giải pháp cho các vấn đề về môi trường tại Úc.

Để nhận được học bổng này, theo Nhật Minh, điều quan trọng là phải tìm được giáo sư nhận mình làm nghiên cứu sinh.

Trước đó, Minh đã phải tìm hiểu rất nhiều để tìm ra giáo sư ở các đại học danh tiếng trước khi quyết định gửi thư cho họ.

"Việc tìm hiểu rồi thể hiện những hiểu biết của mình về nghiên cứu của các giáo sư trong email là rất quan trọng. Nó sẽ đảm bảo email của mình được phản hồi chứ không lạc trôi trong cả trăm email mỗi ngày giáo sư nhận được", Minh nói.

Nhật Minh tham gia biểu diễn điệu nhảy dân gian của Nhật Bản cùng các bạn sinh viên trong trường Đại học Vanderbilt. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Minh cho biết đã nói chuyện với khoảng 5-10 giáo sư và một người đã giới thiệu cơ hội nhận học bổng tiến sĩ của chính phủ để theo học ngành Khoa học Dữ liệu.

Minh phải trải qua cuộc phỏng vấn kéo dài một tiếng với hội đồng tuyển chọn, gồm 6 nhà khoa học ở Australia trước khi nhận được cái gật đầu đồng ý với học bổng toàn phần bậc tiến sĩ trị giá 6,5 tỉ đồng.

Trong quá trình nộp hồ sơ tiến sĩ, Minh tiếp tục nộp hồ sơ du học bậc thạc sĩ vào Đại học Harvard. Hồ sơ bao gồm điểm trung bình đại học, bài luận, thư giới thiệu.

4 năm theo học tại Đại học Vanderbilt (Mỹ), điểm trung bình đại học (GPA) là 3.9/4.0. Đây là một trong những lợi thế của Minh khi nộp hồ sơ.

Theo Minh, điểm điểm trung bình và thư giới thiệu còn quan trọng hơn bài luận vì bài luận đơn giản hơn bậc đại học, chỉ bày tỏ mục tiêu của mình.

Với bài luận bậc thạc sĩ, Minh kể chính câu chuyện của bản thân trong thời gian học đại học ở Mỹ.

Trong giai đoạn này, Minh có cơ hội được làm việc, thực tập tại Văn phòng Chính phủ Mỹ.

Trong quá trình đó, Minh làm các công việc liên quan đến việc giải quyết vấn đề thất thoát nước trên toàn bang.

Nhật Minh cùng Thống đốc bang Tennessee, Mỹ - Bill Lee trong lễ khai mạc trụ sở mới của công ty SmileDirect tại Nashville, Tennessee vào tháng 3/2019. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sau đó, Nhật Minh lại có dịp được làm việc tại phố Wall vào thời điểm mùa hè năm thứ 3 đại học. Ở đây, Minh được tiếp xúc với nhiều thương vụ, đặc biệt là công việc này giúp cho người giàu lại càng giàu hơn, khác với những gì mà nữ sinh 9X mong muốn.

Vì vậy, Minh đã kể chính câu chuyện đối lập khi làm ở ngân hàng đầu tư và văn phòng điều hành bang cũng như quãng thời gian đi dạy tình nguyện ở Việt Nam từ thời trung học phổ thông để nói về mong muốn thay đổi chính sách, tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho xã hội.

Bài luận được kết thúc bằng việc bày tỏ mong muốn của Minh có thể áp dụng công nghệ vào thực tiễn, sử dụng những thông tin cung cấp dữ liệu cao cấp phức tạp để trực tiếp giải quyết các vấn đề của đời sống xã hội.

Ví dụ có thể vẽ ra các mô hình để dự đoán tương lai, có những ứng biến phù hợp thay vì sự việc đến rồi mới giải quyết.

Hiện tại, trong thời gian trở lại Việt Nam, Nhật Minh được một giảng viên Đại học Kinh tế quốc dân mời cùng làm nghiên cứu và trợ giảng ở lĩnh vực Data Mining (Khai phá dữ liệu).

Dù chỉ hơn sinh viên 1-2 tuổi, Minh có thể chia sẻ khá nhiều kinh nghiệm và kiến thức nhờ 4 năm học tập ở Mỹ.

Nhật Minh còn tạo ra kênh Youtube riêng mang tên "Nhat Minh Megan Nguyen" để chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng và trải nghiệm du học.

Ngoài ra, Nhật Minh cũng đang tích cực tham gia các hoạt động xã hội, học thêm ngoại ngữ, tìm hiểu thêm các cơ hội trước khi sẽ quyết định lựa chọn nơi sẽ du học trong thời gian sắp tới.

Nguyễn Kim Anh