Tham quan khu lăng mộ Newgrange, Ireland

06/08/2012 09:21 Hải Jolie (TH)
(GDVN) - Newgrange là một di chỉ khảo cổ nằm ở thung lũng Boyne thuộc hạt Meath ở Ireland. Năm 1993, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc UNESCO đã công nhận Newgrange là di sản thế giới.

Được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 3300 đến 2900 trước CN, Newgrange là công trình xây dựng cổ nhất trên thế giới còn tồn tại. Gò đất tạo nên khu lăng mộ Newgrange đã trở thành điểm đến ưa thích của du khách trên khắp thế giới.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Sau khi bị chôn vùi hàng ngàn năm dưới các lớp đất đá, khu lăng mộ Newgrange được tái phát hiện vào thế kỷ XVII. Người quản lý – bà Clare Tuffy cho biết khu lăng mộ này được xây dựng với nhiều mục đích, như tỏ lòng tôn kính tổ tiên và những người đã khuất.

Newgrange được xây dựng trước các kim tự tháp ở Ai Cập 500 năm và xây trước vòng tròn đá Stonehenge ở Anh 1000 năm.


Cổng vào khu lăng mộ là những viên đá lát lề đường khổng lồ được trang trí tỉ mỉ với những mô-típ hoa văn hình xoắn ốc và hình vòng tròn đồng tâm đục trực tiếp vào đá bằng những công cụ làm từ đá lửa rắn chắc.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Theo bà Clare Tuffy, các ngôi mộ có thể được tìm thấy ở khắp Tây Âu nhưng các ngôi mộ ở thung lũng Boyne luôn gây ấn tượng với du khách vì chúng rất lớn.

Bà cho biết khu lăng mộ Newgrange chỉ tiếp nhận 150.000 lượt khách mỗi năm vì họ muốn đảm bảo nó sẽ tồn tại thêm 5000 năm nữa.

Hải Jolie (TH)