Văn hóa nghệ thuật Ireland (P2)

14/09/2012 08:46 Theo Vietnamirelandalumni
(GDVN) - Ai Len có nền văn hóa phong phú trong quá khứ và hiện tại, từ văn học truyền thống đến nghệ thuật điêu khắc, hội họa, âm nhạc, và điện ảnh...

Âm nhạc


Âm nhạc luôn là một phần quan trọng của văn hóa Ai Len, từ những bản nhạc truyền thống cho tới lễ hội và đám tang dưới hình thức chơi và hát các bản ballad, cho tới khiêu vũ Ai Len – vẫn rất sống động trong các cộng đồng Ai Len khắp thế giới. Đàn harp là nhạc cụ chi phối thời kỳ đầu. Một trong những nhạc sỹ Ai Len đầu tiên mà tác phẩm vẫn còn đến ngày nay là Turlough O’Carolan (1670–1738), nghệ sỹ đàn harp khiếm thị và một trong những người cuối cùng của truyền thống thơ cổ.

 
Đàn harp “Brian Boru” vào thế ký 14


Truyền thống cổ điển còn xuất hiện dưới những hình thức do các nhạc sỹ châu Âu khác khai phá. Dublin vào thế kỷ XVIII là một trung tâm âm nhạc quan trọng và Handel chọn công diễn tác phẩm Messiah tại đây vào năm 1742. Vào thế kỷ XX, âm nhạc truyền thống Ai Len ảnh hưởng đến các nhạc sỹ hiện đại như Seán Ó Riada (1931–71). Bá tước John McCormack (1884–1945) là giọng nam cao Ai Len nổi tiếng thế giới.

Âm nhạc truyền thống Ai Len hiện nay nổi tiếng ở nhiều nước thông qua ảnh hưởng của các nhóm nhạc như Clannad, Chieftains, Altan, Dervish, Lúnasa và Anúna, tất cả các nhóm này biểu diễn trong bối cảnh hiện đại mà không làm mất đi tính thống nhất với âm thanh nguyên bản. Phản ánh tính đa dạng này là hiện tượng Riverdance, với âm nhạc của Bill Whelan, kết hợp với những bài hát, bản nhạc và điệu nhảy Ai Len hay nhất. Comhaltas Ceoltóirí Éireann đóng vai trò nổi bật trong việc phát triển và gìn giữ âm nhạc và các điệu nhảy truyền thống Ai Len.

Trong lĩnh vực nhạc jazz, nghệ sỹ ghita Louis Stewart đã chơi cùng nhiều nghệ sỹ hàng đầu thế giới. Các ban nhạc nổi tiếng như U2 và Westlife đứng đầu các bảng xếp hạng ở Ai Len và nước ngoài, và các ca sỹ hát đơn Van Morrison, Sinéad O’Connor và Enya cũng vậy.

Có ba dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp và ba nhà hát opera chính hoạt động ở Ai Len. Ngoài ra, còn có nhiều tài năng âm nhạc cổ điển như nghệ sỹ piano John O’Connor và các ca sỹ Ann Murray và Suzanne Murphy.

Điện ảnh


Các bộ phim được sản xuất tại Ai Len và có nội dung về Ai Len kể từ khi Anh em nhà Lumiére quay phim ở Phố Sackville (hiện nay là O’Connell) năm 1897. Năm 1910, công dân Mỹ Sidney Olcott quay bộ phim Chàng trai đến từ đất nước Ai Len cũ (“The Lad from Old Ireland”) tại New York và Kerry, bộ phim đầu tiên được sản xuất trên hai châu lục. Kể từ đó, Ai Len đã đón nhiều đạo diễn quốc tế — Alfred Hitchcock, John Ford, Francis Ford Coppola, John Huston và Steven Spielberg.

Suốt thế kỷ XX, các nhà làm phim Ai Len sản xuất rất nhiều phim nghiệp dư, phim thời sự, phim tài liệu và phim tư liệu. Tuy nhiên, phải đến thập kỷ 1970, làn sóng mới các bộ phim do Ai Len sản xuất mới là lựa chọn thay thế cho các bộ phim sản xuất ở nước ngoài được trình chiếu tại Ai Len.

Tác phẩm của các nhà sản xuất, đạo diễn và tác giả kịch bản Ai Len được Cục Điện ảnh Ai Len hỗ trợ. Cơ quan này tài trợ sản xuất và phát hành phim truyện, phim ngắn, phim hoạt hình và các sản phẩm tiếng Ai Len.

Các bộ phim của Ai Len đã có tiếng trên phim trường quốc tế như Michael Collins (Neil Jordan 1996), I Went Down (Paddy Breathnach 1997), The General (John Boorman 1998), The Wind That Shakes The Barley (Ken Loach 2006) giành giải Cành Cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes, và Once (John Carney 2006), giành giải Viện Hàn lâm cho bài hát cho phim hay nhất.

Các liên hoan phim hàng năm tại Dublin, Cork, Galway và Belfast trình chiếu các bộ phim Ai Len và nước ngoài trong khi có một địa điểm chiếu phim quanh năm tại Trung tâm Điện ảnh Ai Len ở Dublin, Kino tại Cork và Tòa Thị chính ở Galway.


THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Trường THPT Chu Văn An phát động cuộc thi "Tìm hiểu về Ireland"

Du lịch Dublin (P2)
"Trận Bão Tuyết Đầu Tiên Bài dự thi số 68: Yêu Dublin như yêu một chàng trai!

Văn hóa nghệ thuật Ireland

Video: Ngắm Ireland tuyệt đẹp từ trên cao

Theo Vietnamirelandalumni