Vượt qua “Sốc văn hóa” khi đi du học (P2)

23/03/2012 10:30 TH (trangvietanh)
(GDVN) - Làm thế nào để tự giúp mình vượt qua "sốc văn hóa"


Mặc dù sốc văn hóa thông thường là một giai đoạn tạm thời, những cũng rất quan trọng mà biết có thể làm được gì để tự giúp mình để lo lắng có thể giảm thiểu. Đừng nghĩ rằng "sốc văn hóa sẽ chẳng tác động gì được tới mình đâu"

Nụ cười ngày tốt nghiệp ( ảnh minh họa- nguồn internet)


 Sốc văn hóa sẽ hạ gục bất kì ai, cho dù bạn đến từ bất kì môi trường văn hóa nào, cho dù bạn có nhiều kinh nghiệm đến mấy, hay cho dù bạn đã từng đi du lịch nhiều như thế nào.


+ Cứ đơn giản nghĩ rằng đây là một chuyện bình thường cũng đã giúp bạn thoát khỏi sốc văn hóa.


+ Giữ liên lạc chặt chẽ với gia đình : có nhiều cách, thư từ, điện tín, điện thoại, email…Nhiều nước như Anh, Pháp, Úc… đều có các công ty điện thoại bán thẻ gọi điện giá rẻ cho sinh viên Việt Nam. Hãy kiểm tra tất cả mọi ưu đãi dành cho sinh viên .


Các chương trình truyền hình vệ tinh cũng có ích. Hãy xem trường mình có những gì dành cho sinh viên quốc tế. Hãy trang trí quanh bạn những đồ vật có ý nghĩa cá nhân riêng bạn như ảnh, vật kỉ niệm…


+ Tìm thức ăn quen thuộc ở các khu chợ Việt hay chợ Châu Á. Những người bạn sang trước sẽ giúp bạn. Hãy cố gắng ăn uống cân bằng.


+ Hãy luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Vừa là cách để bảo vệ sức khỏe, vừa là cách để gặp gỡ bạn bè.


+ Hãy kết bạn với các sinh viên quốc tế khác từ Việt Nam hay từ các các nước khác vì các bạn ấy sẽ hiểu được tâm trạng của bạn, nếu có thể hãy kết bạn với các sinh viên bản địa để bạn có thể hiểu được văn hóa của nhau.


+ Xử dụng các dịch vụ của trường nơi bạn học, nơi có các nhân viên chuyên nghiệp và kinh nghiệm. Ví dụ như các dịch vụ y tế, tư vấn, văn phòng sinh viên quốc tế … sẽ lắng nghe bạn. Nếu ở trong nước, bạn chẳng cần đến những cái đó, thì ở nước ngoài, sử dung các dịch vụ đó là chuyện bình thường. Nếu bạn cảm thấy khó sống, thì người bảo hộ, hướng dẫn hay phụ trách bạn nên được biết. Người này sẽ giúp đỡ bạn, đặc biệt là sẽ tư vấn cho bạn cách học tập, tìm cách học tốt nhất cho bạn.


+ Hãy tìm đến với các hiệp hội sinh viên. Có thể từ đó bạn sẽ có cơ hội học một môn thể thao mới, hay tiếp tục các hoạt động, các sở thích mà bạn đã có từ khi ở nhà. Hơn nữa, theo các hiệp hội này, bạn sẽ quen biết được với các bạn cũng xa nhà đi học và cùng chia xẻ sở thích, quan tâm. Các bạn sẽ cùng nhau tổ chức các dịp lễ hội của mình như tết…


+ Tốt nhất nên tìm ai đó chịu nghe để mình thổ lộ và kể lể, đừng tách biệt mình ra bên ngoài.


Xác định đi du học, cũng có nghĩa bạn phải xác định rằng sốc văn hóa hoàn toàn bình thường, thường là không thể tránh được và không phải là không vượt qua được. Trên thực tế, sốc văn hóa có những mặt rất tích cực.


Trải qua nó, bạn sẽ tìm được kinh nghiệm có ý nghĩa, làm cho bạn có ý thức hơn về văn hóa của chính bạn cũng như là hiểu sâu hơn văn hóa mới của nước bạn du học. Điều đó sẽ dạy cho bạn nhiều kĩ năng giá trị mà bạn sẽ cần trong cuộc sống hiện tại hay trong tương lai. Đây cũng là một điều học hỏi có ý nghĩa khi chúng ta quyết định lựa chọn con đường du học nước ngoài.
Điểm nóng
Vượt qua “Sốc văn hóa” khi đi du học (P1)

Gần 200 học bổng sau đại học tại Liên bang Nga
17 trường Đại học công lập tốt nhất nước Mỹ


TH (trangvietanh)