Phì cười dân tình đốt cây xăng vàng mã cho người khuất

29/08/2012 14:31 Long Hy (Tổng hợp)
(GDVN) - Cứ vào mỗi dịp rằm tháng Bảy là dân tình lại đổ xô nhau đi mua các loại hàng mã theo kiểu “trần sao âm vậy”, với những xe hơi, nhà lầu, đồ điện tử... rất lãng phí và có phần cuồng tín khiến cộng đồng mạng lên án gay gắt. Nhưng mới đây xuất hiện thêm loại hàng mã mang hình... cây xăng thì cư dân mạng không khỏi phì cười.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Có thể thấy rõ nhất là tại phố Hàng Mã của Hà Nội, nơi diễn ra hoạt động buôn bán nhà đất, đồ điện tử, xe cộ, thời trang… bằng giấy tấp nập nhất Hà Thành. Những xe hơi đời mới, iPhones 4S, iPad 3, xe máy PCX, SH, tivi LCD, máy giặt đến quần áo thời trang, tiền đồng với tiền đô và ngay cả cây xăng cũng được làm bằng giấy để gửi cho người ở cõi âm sử dụng. Vì theo nhiều người thì người đã khuất “lên” than phiền rằng có xe cộ nhưng không có xăng đành bỏ xó, vì vậy họ quyết định làm cả cây xăng cho người quá cố có xăng để cầm vô lăng!

Hàng mã có thêm cả... cây xăng!

Thành viên Nguyễn Hoàng Lâm chế giễu thêm: “Theo tôi đốt thêm cây xăng thì vẫn thiếu. Đề nghị các bạn đốt thêm cả bằng lái xe và mũ bảo hiểm cho các cụ không kẻo các cụ có xăng rồi đi xe lại bị cảnh sát giao thông phạt tiền”. Bạn Nguyễn Hải thêm vào: “Khách hàng nói là khi đi gọi hồn, người nhà dưới than phiền được tặng máy tính, máy giặt, tủ lạnh nhưng chẳng có điện để chạy nên toàn bỏ xó. Vì vậy họ đã đặt sản xuất một nhà máy phát điện để cúng, kiểu này năm sau tại Hà Nội, nhà máy phát điện cho cõi âm lại đắt hànG”. Một thành viên khác cũng lên tiếng: “Vậy có cần đốt cả dịch vụ hậu cần như đài truyền hình để xem tivi hay internet, hoặc trạm viễn thông không? Thật là vẽ chuyện!”.

Có người thì không phản đối cũng không ủng hộ khi cho rằng: “Trước tôi có nghe chuyện nhà một người quen, ông bố mất rồi, cả nhà đốt xe hơi cho ông, đi gọi hồn ông bảo "Tao có biết lái xe đâu mà chúng mày đốt, thế thì tao phải bảo một đứa xuống đây lái cho tao chứ". Dù sao thiết nghĩ chuyện đốt vàng mã cũng là văn hóa lâu đời rồi, nói bỏ đi ngay cũng rất khó, nên theo tôi mọi người có thể đốt nhưng gọi là chút ít vải vóc như trước đây để tưởng nhớ đến cố nhân. Không nên quá lãng phí, và thật sự theo như các nhà ngoại cảm thì các cụ cũng đâu có dùng đâu. Hi vọng sau này việc đốt vàng mã sẽ dần được mọi người từ bỏ”.

Một cây xăng bằng hàng mã dành cho người đã khuất. Ảnh. Khánh Huyền.

Một thành viên có nickname Minh Tuấn chia sẻ thêm: “Theo tôi nghĩ, vấn đề thờ cúng và đốt vàng mã chỉ là mang tính tâm linh vì vậy chúng ta chỉ cần đốt 1 chút gọi là thôi, chứ tâm linh là chính, không nên quá chú trọng vào việc mua những đồ vàng mã kiểu như vậy. Như vậy chỉ làm cho không khí thêm ô nhiễm và hoàn toàn không mang lại lợi ích gì cả. Bên cạnh đó tôi cũng biết là số tiền bỏ ra để mua vàng mã như thế để đốt là không hề nhỏ, có thể lên đến vài triệu đồng thậm chí hàng chục triệu đồng. Vậy có phải là đang đốt tiền không?”.

Nickname buikiem1980 thì phân tích: “Thật lãng phí vô cùng và không có cơ sở gì khoa học hết. Bà con ta mê tín một cách rất vô lý, thử hỏi nếu như đốt điện thoại, máy tính, cây xăng thì nghĩ một cách đơn giản đó là cái mô hình thôi không có bộ phận gì hết sao sử dụng được, cũng giống như chúng ta muốn sử dụng được điện thoại thì phải có linh kiện bên trong đầy đủ mới dùng được chứ”.

Có người lại lên án khá gay gắt: “Bây giờ đúng là ‘phú quý sinh lễ nghĩa’, người cõi âm thì chỉ đi mây về gió, chứ ôtô, xe máy cái nỗi gì. Nói đúng ra bây giờ nhiều người sinh ra cuồng tín rồi, ngay cả khi đi lễ chùa, Phật thì tiêu gì đến tiền mà cứ để lễ tiền vàng lên thắp hương. Tóm lại là không chấp nhận được”.

Phần thưởng hấp dẫn: Nếu Quý độc giả thấy có những tấm ảnh/clip nóng - hay; thông tin nóng; sự kiện gây xúc động hoặc phẫn nộ; video - ảnh hài hước... xin gửi thông tin và đường link về cho chúng tôi qua email nongtrenmang@giaoduc.net.vn. Những độc giả gửi thông tin hay nhất, nóng nhất có cơ hội được nhận thưởng nóng từ 100.000 - 500.000 đồng/tuần. Đặc biệt, tòa soạn sẽ dành tặng những suất học bổng tiếng Anh toàn phần cho những độc giả đóng góp cho Báo nhiều thông tin hay nhất.

Long Hy (Tổng hợp)