Bỏ sổ hộ khẩu giấy, PH chạy ngược xuôi vẫn không kịp đăng ký tuyển sinh cho con

01/03/2023 06:40
Khánh An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Hệ thống dữ liệu chưa đồng bộ đã bỏ sổ hộ khẩu giấy khiến nhiều phụ huynh gặp khó khăn trong thời điểm tuyển sinh đầu cấp đang "nóng" như hiện nay.

Đến thời điểm này, nhiều trường học ở bậc phổ thông đã đưa ra thông tin tuyển sinh. Thế nhưng, do từ 1/1/2023 không sử dụng sổ hộ khẩu giấy nên nhiều trường học phải yêu cầu phụ huynh nộp giấy tờ thay thế đó là giấy xác nhận cư trú, điều này lại vô tình tạo ra nhiều khó khăn hơn cho các bậc phụ huynh.

Tại diễn đàn hội phụ huynh trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự bức xúc khi tốn cả tháng trời, bỏ cả thời gian công việc nhưng vẫn mãi không làm được giấy xác nhận cư trú cho con, ảnh hưởng đến thời gian nhập học khi quá hạn nộp hồ sơ đăng ký hoặc đã hết chỉ tiêu. Điều này là trái ngược với ý nghĩa tích cực mà nhiều người mong muốn rằng sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy thì các thủ tục hành chính sẽ được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, anh T.T (đang tạm trú tại Quận Long Biên, Hà Nội) cho hay, do bỏ sổ hộ khẩu giấy nên để nhập học cho con chuẩn bị vào lớp 1, anh cũng như các phụ huynh khác phải làm giấy xác nhận cư trú. Tuy nhiên, do tên con anh không có trên hệ thống (có thể do nhập thiếu) nên quá trình làm giấy tờ này đã rất khó khăn, rắc rối.

Vừa không có tên trên hệ thống, con nhà anh T. còn đăng ký học theo nơi ở hiện tại mà không phải theo giấy tờ khai sinh nên anh đã phải chạy ngược chạy xuôi để xoay sở giấy tờ cho con tại 2 phường, 1 ở Quận Long Biên (nơi ở hiện tại) và 1 ở Quận Hai Bà Trưng (nơi khai sinh cho con).

Bỏ sổ hộ khẩu giấy, PH chạy ngược xuôi vẫn không kịp đăng ký tuyển sinh cho con ảnh 1

Ảnh minh họa: Phạm Linh

Ròng rã hơn một tháng trời, dù đã quá thời gian nhập học cho con mà anh T. vẫn chưa lấy được giấy xác nhận thông tin cư trú nên anh đã mang hồ sơ lên trường nhập học và viết đơn xin hẹn nộp sau.

“May mắn là trường tiểu học mà tôi đăng ký cho con đã tạo điều kiện và còn chỉ tiêu nên cũng đỡ phần nào, nhiều trường hợp phụ huynh bị chậm trễ trong việc nộp hồ sơ, dẫn tới hết chỉ tiêu, không kịp đăng ký trường mà con và gia đình mong muốn nên rất tiếc.

Nếu thông tin nhân khẩu của gia đình đã có trên hệ thống thì quá trình làm giấy xác nhận cư trú có lẽ đã diễn ra nhanh hơn, chỉ rơi vào khoảng 1-2 ngày”, anh T. chia sẻ.


Bỏ sổ hộ khẩu: Tuyển sinh mầm non 5 tuổi, lớp 1, lớp 6, lớp 10 cần giấy tờ nào?

Theo chia sẻ từ đại diện phòng tuyển sinh của Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội, về mặt quy định, không sử dụng sổ hộ khẩu giấy nữa nên nhà trường cũng yêu cầu từ phía phụ huynh nộp giấy tờ khác để thay thế, đó là giấy xác nhận cư trú.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc xin giấy xác nhận thông tin cư trú vẫn đang gặp khó khăn. Do đó, đối với một số phụ huynh chưa có giấy xác nhận thông tin cư trú cho con, trường cũng tạo điều kiện để phụ huynh nộp các giấy tờ liên quan trước cũng như đợi thêm ý kiến chỉ đạo từ phía phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo để hướng dẫn bổ sung sau.

“Tạm thời, giấy xác nhận cư trú không phải là giấy tờ bắt buộc trong quá trình nộp hồ sơ nhập học của các em học sinh vào Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội”, đại diện phòng tuyển sinh của trường chia sẻ.

Cũng theo đại diện phòng tuyển sinh của Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm học 2023-2024 của trường đối với lớp 1 là 16 lớp, đối với lớp 6 là 12 lớp và do là trường tư thục nên trường cũng không yêu cầu học sinh phải có nơi cư trú tại địa bàn của trường mới được đăng ký học.

Mặt khác, để hạn chế những bất cập và khó khăn trong công tác tuyển sinh đầu cấp, nhà trường đã xây dựng kênh đăng ký online. Việc này giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian vì không cần phải đến trường để đăng ký trực tiếp.

Bên cạnh đó, bộ phận công tác tuyển sinh nhà trường luôn sẵn sàng hỗ trợ; các thông tin từ phía nhà trường đều được đăng tải trên các kênh truyền thông một cách đầy đủ nhất. Đặc biệt, nhà trường còn gửi thông tin đến với phụ huynh qua email để phụ huynh kịp thời nắm bắt thông tin một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Do đó, công tác tuyển sinh đầu cấp của hệ thống giáo dục Ngôi sao đến thời điểm hiện tại diễn ra tương đối thuận lợi.

Mặt khác, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội định kỳ ngày 23/2 vừa qua, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, hiện toàn thành phố có khoảng 49.000 học sinh chưa xác thực được mã định danh.

Trước thông tin trên, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, số lượng học sinh trên địa bàn chưa xác thực mã định danh còn khoảng 1.000 em.

Vì vậy, hiện nay ngành giáo dục huyện đang tập trung chỉ đạo các trường trên địa bàn gấp rút phối hợp với cơ quan công an, nhanh chóng cập nhật mã định danh cho học sinh. Với những học sinh chưa có mã định danh, các trường sẽ trích xuất thông tin gửi về Phòng. Sau đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ gửi lại phía công an với mục tiêu cập nhật thông tin, mã định danh sớm nhất cho học sinh, cũng là để giảm bớt băn khoăn, lo lắng và tiết kiệm thời gian cho các bậc phụ huynh.


Thủ tướng: Không yêu cầu người dân trình sổ hộ khẩu khi làm thủ tục hành chính

Ông Tuấn cũng cho rằng, việc ổn định mã định danh sẽ giúp cho công tác tuyển sinh được diễn ra thuận lợi. Do đó, sau khi mã định danh được cập nhật đầy đủ trên hệ thống, Phòng sẽ mời các trường trên địa bàn lên họp và đưa ra những bước, giấy tờ cần thiết để bậc phụ huynh nộp đăng ký nhập học cho các con.

“Hiện tại, huyện Hóc Môn đang thực hiện tuyển sinh trực tuyến qua phần mềm cơ sở dữ liệu chung. Do đó, nếu tất cả học sinh đều có mã định danh thì công tác tuyển sinh sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Bởi khi các con có mã định danh phụ huynh có thể sẽ không phải nộp giấy xác nhận cư trú.

Sau khi cập nhật đầy đủ thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu chung, Phòng sẽ tổng hợp thông tin tuyển sinh theo khu vực cư trú, tạm trú của học sinh. Sau khi thống kê, phân tích dữ liệu, sẽ xuất thông tin để phân tuyến cho các cháu theo từng ấp, từng xã. Đồng thời tổ chức họp bàn với các trường nhằm đưa ra danh sách giấy tờ cần thiết và hướng dẫn các bậc phụ huynh tiếp tục các bước đăng ký nhập học cho các con”, ông Tuấn nói.

Khánh An