Giảng viên năng động của HV Ngân hàng được vinh danh "Nhà giáo trẻ tiêu biểu"

18/11/2022 06:46
Trà My
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Từng làm việc tại trung tâm chiến lược một ngân hàng uy tín, vì muốn được chia sẻ kiến thức kinh nghiệm đến các bạn trẻ, cô Hằng chọn trở thành GV. 

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Đồng Tháp tổ chức lễ tuyên dương "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" lần thứ 3, năm 2022, vinh danh 100 nhà giáo trẻ trên khắp cả nước tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp vào tối 12/11.

Với những đóng góp, phấn đấu, dày công hỗ trợ học trò trong công tác giảng dạy của mình, Thạc sĩ Đào Mỹ Hằng, giảng viên Học viện Ngân hàng đã xuất sắc trở thành 1 trong 100 nhà giáo trẻ nhận giải thưởng năm nay.

Từng bỏ công việc ở ngân hàng để chọn trở thành giảng viên

Bày tỏ niềm hạnh phúc khi được vinh dự là 1 trong 100 “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2022 với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Đào Mỹ Hằng, giảng viên Học viện Ngân hàng chia sẻ:

“Giải thưởng này chính là một sự ghi nhận và động viên lớn lao đối với các nhà giáo trẻ, giúp chúng tôi có thêm nhiều động lực để tiếp tục phấn đấu trong tương lai cũng như lan toả tinh thần cống hiến đến các nhà giáo khác, cùng cố gắng phát triển để có những thành tựu xuất sắc hơn nữa.

Cô Đào Mỹ Hằng, giảng viên Học viện Ngân hàng tại lễ tuyên dương "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp Trung ương lần thứ 3, năm 2022. (Ảnh: NVCC).

Cô Đào Mỹ Hằng, giảng viên Học viện Ngân hàng tại lễ tuyên dương "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp Trung ương lần thứ 3, năm 2022. (Ảnh: NVCC).

Tôi nghĩ, bất kỳ nhà giáo nào cũng có sự nỗ lực bền bỉ và chăm chỉ trong suốt quá trình giảng dạy của mình. Với giải thưởng này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đưa ra rất nhiều tiêu chí cho giải thưởng.

Bằng sự phấn đấu và nỗ lực của bản thân, các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tình nguyện vì cộng đồng, đồng hành cùng sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,... không ngừng nghỉ trong những năm vừa qua, tôi đã thỏa mãn được các tiêu chí bắt buộc và ưu tiên mà Trung ương Đoàn đưa ra, để trở thành 1 trong 100 gương mặt xuất sắc đạt giải thưởng này năm 2022”.

Cô Hằng cho biết, ban đầu, cô đã có một thời gian làm việc tại một ngân hàng. Tuy nhiên, với mong muốn được chia sẻ, truyền đạt các kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mình có cho các lứa sinh viên khóa sau, cô đã quay lại trường đại học với vai trò là giảng viên tại Khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng theo chính sách tuyển thẳng thủ khoa tốt nghiệp của thành phố Hà Nội.

Hiện cô Hằng đang giảng dạy các môn: Quản trị ngân hàng; Công cụ phái sinh (bằng tiếng Việt) dành cho sinh viên đại học chính quy; Lập báo cáo tài chính (bằng tiếng Anh) cho sinh viên chương trình cử nhân chất lượng cao, cũng như một số chuyên đề cho cán bộ, nhân viên các ngân hàng thương mại, ngân hàng nhà nước, quỹ tín dụng nhân dân…

Song song với công tác chuyên môn, học tập trau dồi kiến thức, kỹ năng, cập nhật thực tiễn vào bài giảng, cô Hằng còn tham gia vào công tác Đoàn, đảm nhiệm các vai trò lần lượt từ Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa Ngân hàng, Bí thư Liên chi đoàn Khoa Ngân hàng, và từ năm 2017 đến nay, cô là Phó bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Học viện Ngân hàng.

Nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học đại học

Theo cô Hằng chia sẻ, trong suốt quá trình giảng dạy của mình, cô luôn nhận được sự định hướng, ủng hộ và tạo điều kiện từ phía Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Ngân hàng; sự hỗ trợ, tư vấn về chuyên môn của Ban lãnh đạo khoa, Ban chủ nhiệm bộ môn, và các đồng nghiệp tại khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng.

Giảng viên Đào Mỹ Hằng ngoài chuyên môn vững vàng còn nhiệt tình, năng nổ trong các phong trào Đoàn. (Ảnh: NVCC).

Giảng viên Đào Mỹ Hằng ngoài chuyên môn vững vàng còn nhiệt tình, năng nổ trong các phong trào Đoàn. (Ảnh: NVCC).

Là một giảng viên trẻ, năng động, quá trình giảng dạy của cô Hằng mang rất nhiều "màu sắc" của sự tươi mới. Trong đó, sự đa dạng từ các hoạt động dạy học và niềm vui trong công việc luôn đến từ những trải nghiệm khi đồng hành cùng sinh viên.

Chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình dạy học, cô Hằng cho biết: “Khó khăn lớn nhất từ trước đến giờ trong công tác giảng dạy của tôi là việc sắp xếp thời gian và công việc để hoàn thành hết các nhiệm vụ và kế hoạch mình đề ra.

Mỗi giảng viên, ngoài nhiệm vụ chuyên môn chính là giảng dạy, nghiên cứu khoa học thì những công việc khác cũng đều cần rất nhiều thời gian. Ví dụ như khi hướng dẫn sinh viên làm nghiên cứu khoa học, tổ chức các cuộc thi, các sự kiện học thuật, kỹ năng, văn nghệ, thể thao hay khởi nghiệp, hướng nghiệp cho sinh viên.

Nhưng ở chiều ngược lại, khi làm nhiều việc cùng một lúc cũng là cơ hội để tôi được nhiều bạn sinh viên biết đến, yêu mến và ủng hộ trong công việc chung hơn. Các em luôn là những học trò rất nhiệt tình, chủ động tham gia góp ý, thảo luận các chuyên đề học tập, nghiên cứu khoa học và cả trong việc tham gia tổ chức các chương trình, hoạt động tập thể cho chính các em.

Được sinh viên trong trường đánh giá đánh giá là giảng viên có giờ dạy rất thu hút, chia sẻ về phương pháp giảng dạy của bản thân, cô Hằng cho biết:

“Sinh viên trong lớp tôi luôn hào hứng xung phong phát biểu thể hiện ý kiến, các bạn đều giải quyết được vấn đề mà tôi đưa ra.

Mỗi nội dung giảng dạy, tôi đều suy nghĩ cách triển khai để người học nắm được các kiến thức trọng tâm một cách chủ động nhất, có thể qua trò chơi, làm việc nhóm và thi đua giữa các nhóm, các hình thức đóng vai giải quyết các vấn đề,...

Tôi luôn mong muốn rằng, các nhà giáo, ở môi trường nào cũng tìm thấy tình yêu, sự nhiệt huyết trong công việc. Với riêng các giảng viên trẻ tại các trường đại học, mong các thầy cô sẽ tạo ra thật nhiều giờ giảng sôi nổi, có thêm các công trình và sản phẩm khoa học tính ứng dụng cao cũng như có thật nhiều lứa học trò xuất sắc, để giúp cho nền giáo dục nước nhà ngày càng được phát triển mạnh mẽ".

Thạc sĩ Đào Mỹ Hằng, sinh năm 1989, Giảng viên Học viện Ngân hàng với những hoạt động trong công tác khoa học:

Tác giả của 6 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành;

Trực tiếp trình bày 1 báo cáo bằng tiếng anh tại Hội nghị khoa học quốc tế International Scientific & Practical Conference: Blockchain and Financial Applications vào tháng 5/2021;

Trực tiếp hướng dẫn 4 nhóm sinh viên (2 nhóm năm 2020 và 2 nhóm năm 2021) tham gia cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học đạt 2 giải khuyến khích cấp trường, 2 giải nhì cấp khoa và 2 giải ba cấp khoa;

Tham gia biên soạn 2 ấn phẩm: 1 sách chuyên khảo bằng tiếng anh và 1 tài liệu học tập. Thành viên biên soạn sách Blockchain Technology and Application III, Nhà xuất bản Nova Science Publishers, Inc, tháng 3/2022;

Tham gia 1 công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ đã được nghiệm thu ngày 29/6/2022 đạt loại giỏi.

Trà My