10 điều 'cấm kỵ' khi lên facebook của học sinh

13/01/2013 07:07 XT
(GDVN) - Facebook đã trở nên phổ biến là lớn mạnh như một vương quốc trực tuyến. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa rằng mạng xã hội cần có những quy định chung để mọi người luôn cảm thấy thoải mái mỗi khi đăng nhập vào Facebook.

Nhân sự việc nữ sinh tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam có những hành động dại dột trên facebook cá nhân, TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng chia sẻ, nhận thấy Facebook là một mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, trường đã phải đề ra một loạt các quy định đối với học sinh của mình trước khi đăng nhập vào trang Facebook. Ngay tại trường, các giáo viên chủ nhiệm, cán bộ Đoàn, cán bộ lớp thường tổ chức các lớp trao đổi trong giờ sinh hoạt về những điều lợi, giúp nhau phòng tránh những biểu hiện tiêu cực khi tham gia mạng xã hội. Theo đó, các giáo viên chủ nhiệm giúp học sinh ôn lại giá trị bình an, giá trị tôn trọng quá trình tham gia mạng xã hội.

Học sinh Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh minh họa Xuân Trung

Đối với học sinh, tuyệt đối không được vi phạm nhân phẩm người khác khi tham gia mạng xã hội. Khi có những việc dẫn đến hiểu lầm phải tìm cách giải quyết cá nhân hay báo cho lớp, giáo viên chủ nhiệm cùng tham gia giải quyết. Những học sinh vi phạm nhân phẩm người khác trên mạng xã hội mà tập thể lớp giúp đỡ phải trừ điểm hạnh kiểm. Nếu để tình trạng bạo lực học đường sẽ phải ra hội đồng kỷ luật.

Sau đây là 10 nét văn hóa lưu ý khi lên Facebook:

1. Nên sử dụng tin nhắn riêng tư thay vì viết lên tường

Không phải ai cũng muốn được chú ý và việc bạn viết những câu chuyện tế nhị lên tường của bạn bè mình luôn cần phải được cân nhắc kỹ. Có thể đối phương chẳng hề muốn nghe bạn ca ngợi thành tích lẵng xẹt ở bữa tiệc tối hôm trước, sợ ai đấy hóng được điều tiếng không hay hoặc chuyện bí mật giữa những người bạn thân nhất… Vậy nên hãy sử dụng Facebook messaging thay vì Facebook Wall.

2. Để tâm vào những phát biểu của bạn

Khi đã có hàng trăm người bạn trên Facebook, teen nên để ý rằng bạn bè mình sẽ bao gồm nhiều thành phần, lứa tuổi, và công việc khác nhau. Do đó, mỗi khi phát biểu một nhận xét hay ý kiến cá nhân, người dùng cần phải đặt mình trong nhiều góc độ. Những phát biểu vô hại với bản thân nhưng biết đâu chúng sẽ khiến ai đó tổn thương thì sao?

3. Không nói quá nhiều về mình

Đúng vậy, Facebook là mạng xã hội, một nơi để bạn chia sẻ mọi thứ. Tất nhiên, khi nói về những điều riêng tư, bạn bè sẽ hiểu ấy rõ hơn, những ai  thân thiết sẽ vẫn lắng nghe  nhưng không có nghĩa là bạn cứ tiếp tục như vậy mãi. Ngoài ra, Facebook là một kênh thông tin hữu dụng khi bạn muốn thông báo với mọi người những điều liên quan tới họ và cả những gì họ quan tâm, vậy nên đừng để phí điều này khi bỏ qua tính cộng đồng của Facebook nhé!

4. Trả lời comment, đặc biệt khi đó là câu hỏi

Khi teen đăng câu hỏi gì đó lên tường của mình, bạn bè thường comment (bình luận) và ấn like (thích). Tiếp theo, ấy nên trả lời, nhất là những bạn bè có những câu hỏi liên quan tới mình. Thêm nữa, đấy cũng là một cách thể hiện rằng bạn đã nhận được những gì họ viết. Ngược lại, khi ấy cố tình phớt lờ sẽ khiến đối phương cảm thấy hụt hẫng, tốn thời gian và rồi họ sẽ chẳng muốn comment cho bạn nữa. Chẳng hay ho chút nào đúng không?

5. Đừng comment lên mọi hoạt động của bạn bè

Nếu ấy đang tán tỉnh ai đó, háy luôn để ý đến điều này nhé. Không nên tạo thói quen comment vào tất cả các hoạt động hay những phát biểu “người ta” bởi điều đó nhiều khi còn gây phản tác dụng. Comment lúc cần thiết sẽ khiến người nhận cảm thấy bạn theo dõi họ thường xuyên mà không phải kẻ tọc mạch, lắm chuyện.

6. Không “tag” vào bạn bè những bức ảnh nhạy cảm

Việc tag (đánh dấu) bạn bè vào các bức ảnh cũng cần khéo léo. Hẳn chẳng ai muốn thấy mình trong những bộ dạng không thể tệ hơn như vừa ngủ dậy, đang say bí tỉ hay trang phục mát mẻ. Có thể bức ảnh đó khiến bạn và mọi người cảm thấy buồn cười, nhưng chủ nhân của chúng – những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất lại lâm vào những hoàn cảnh khó xử nhất.

7. Đừng để mọi người hiểu lầm

Bạn biết đấy, trên Facebook chúng ta không nói mà là viết nên rất dễ khiến ai đó hiểu lầm. Ví như khi bạn đang vui thì người ta lại tưởng bạn buồn, khi bạn đang pha trò họ thì lại tưởng đang cáu giận…Vậy nên hãy viết cẩn thận, gợi ý là dùng thêm các icon để thể hiện tâm trạng.

8. Đừng nói về công việc hay chuyện học hành của bạn

Bạn khó chịu với “sếp” hay cảm thấy cô giáo của mình có những cách xử lý chưa chính xác?Lời khuyên là đừng chia sẻ chúng trên Facebook. Bởi bạn không thể chắc chắn rằng điều mình vừa nói sẽ được giữ bí mật, kể cả đã thiết lập chế độ riêng tư, vậy nên “yên lặng” là vàng giống như một câu thần chú đúng đắn.

9. Đừng kết bạn với người lạ

Một số người cho rằng việc có nhiều bạn trên Facebook  sẽ rất “oai”, nhưng điều ấy chỉ đúng nếu bạn biết đối phương ở đời thực mà thôi. Dĩ nhiên, kết bạn với ai đấy  dù không quen nhưng biết bạn quan tâm cũng không phải điều xấu, nhưng đừng làm như vậy chỉ vì bạn muốn gây ấn tượng với người ta nhé.

10. Đừng chỉ trích ai đó vì bình luận của họ

Mọi người đều có quyền bày tỏ ý kiến của mình trên internet và điều đó cần được tôn trọng. Không thể chỉ vì bạn không đồng ý mà quay sang chỉ trích này nọ. Thậm chí, người ta có thể còn không hề biết đến chuyện này và chúng chỉ khiến cho bạn thêm rắc rối. 

XT