11 hiệu trưởng đi tù vì ăn chặn tiền cơm học sinh

08/08/2011 01:13
11 hiệu trưởng các trường tiểu học và trung học đã bị kết án vì tội ăn chặn tiền ăn trưa của học sinh.

11 hiệu trưởng các trường tiểu học và trung học ở Chiết Giang, Trung Quốc đã bị kết án vì tội ăn chặn tiền ăn trưa của học sinh. Nhiều quan chức giáo dục tại đây cũng dính líu đến vụ bê bối này.

Theo một báo cáo mới đây của Văn phòng chống tham nhũng tỉnh Chiết Giang, ngoài 11 hiệu trưởng đã bị tuyên án với mức phạt cao nhất 12 năm 6 tháng tù giam, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm nhiều quan chức trong ngành giáo dục tỉnh dính líu đến vụ bê bối này.

Vụ việc bắt đầu điều tra từ tháng Ba năm ngoái, sau khi nhiều phụ huynh học sinh bày tỏ sự bất bình về chế độ ăn uống nghèo nàn trong các bữa trưa của con em mình. Sau khi điều tra, cơ quan chức năng đã lần ra manh mối một người đàn ông có tên Lâm Chấn.

 

Lâm Chấn, 38 tuổi, trước năm 2007 chỉ là thợ nề. Nhưng từ tháng 9.2007, Lâm Chấn chuyển sang kinh doanh, phân phối rau xanh sạch cho các trường đóng trên địa bàn thị trấn Vĩnh Khanh. Ban đầu Lâm Chấn móc nối với hiệu trưởng Trường tiểu học Giải Phóng là anh trai của vợ mình,  từ đó bắt quan hệ sang nhiều trường khác, tạo thành đầu mối làm ăn rất dài

Lâm Chấn cho biết, anh chính là đầu mối cung cấp thực phẩm cho gần như tất cả trường tiểu học và trung học tại địa bàn, bao giờ cũng chia hoa hồng 10-20%. Bằng cách này chỉ trong thời gian ngắn, Lâm Chấn đã mua được biệt thự, sắm cả xe BMW.

Kết quả điều tra cho thấy, có đến 12 hiệu trưởng các trường tiểu và trung học cùng 15 nhân vật khác đã và đang làm việc tại sở giáo dục có dính dáng đến vụ bê bối này, với số tiền ước chừng lên đến 4 triệu nhân dân tệ.

Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Theo CN/Ifeng/Dân Việt