3 tháng hè kỳ diệu...ngày xưa, sao giờ lại muốn cắt bớt?

24/08/2017 07:35 Thu Hương
(GDVN) - Nếu nghỉ hè đủ 3 tháng và đúng nghĩa, đến ngày cắp sách đến trường, chắc chắn bạn nào cũng háo hức. Sao bây giờ, lại muốn cắt bớt ngày hè tuyệt vời ấy?

LTS: Từng là một học trò và nay trở thành một giảng viên tại một trường sư phạm, cô giáo Thu Hương nhận thấy, trẻ em ngày nay không còn háo hức với ngày khai giảng như xưa. 

Tại sao lại như vậy?

Hôm nay trong bài viết gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Hương chỉ rõ nguyên nhân đó. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 

Cách đây hai ba chục năm, cứ đến hè là học sinh vô cùng vui sướng vì được 3 tháng thực sự không phải động tới sách vở. 

Bản thân tôi cũng đã được hưởng những ngày hè sung sướng kéo dài trọn vẹn 3 tháng như thế.

Nghỉ hè nhiều và đúng nghĩa, đến ngày cắp sách đến trường, bạn nào cũng háo hức. Háo hức từ ngày tập khai giảng tầm 30, 31 tháng 8 cho tới ngày khai giảng chính thức. Nếu hôm đó trời mưa thì chao ôi là buồn.

Nghỉ hè là dịp học sinh đổ hết những căng thẳng mệt mỏi của 9 tháng học hành ra ngoài để lấy lại sức chiến đấu cho năm học tiếp theo. 

Với 3 tháng ròng được vui chơi, được thỏa sức khám phá, trẻ em vừa cảm thấy đỡ mệt mỏi, chán nản, vừa tích lũy cho mình được vô vàn các kĩ năng sống cơ bản.

Nghỉ hè là lúc cha mẹ sẽ giao cho con việc nấu cơm, rửa bát, “chăm sóc” nhà cửa. Thực hiện thuần thục, con trẻ sẽ dần dần làm chủ cuộc sống của mình từ những nhu cầu thiết yếu. 

Và nghỉ hè cũng là lúc các con sinh hoạt các câu lạc bộ ở khu phố. Tình cảm láng giềng gần gũi được tăng cường sau những buổi tập hát mua vui vẻ. 

Nếu nghỉ hè đủ 3 tháng và đúng nghĩa, đến ngày cắp sách đến trường, chắc chắn bạn nào cũng háo hức. (Ảnh minh họa: Báo Giáo dục thời đại)

Từ đó, trẻ biết cách sống với cộng đồng dân cư của mình, trau dồi đạo đức, lối sống, hòa đồng với xóm giềng.

Nghỉ hè là lúc con học cách sử dụng đồng tiền, học cách sử dụng các vật dụng trong gia đình cho an toàn. 

Nghỉ hè là lúc trẻ khá giỏi được nghỉ ngơi còn trẻ học yếu hơn một chút có thêm thời gian để học tập cho kịp với chương trình.

Thậm chí, nhiều trẻ biết cóp nhặt chai lọ, giấy vụn để đem bán.

Giờ đây, nghỉ hè của trẻ gói gọn trong Ipad, Iphone, tivi. Các lớp kĩ năng sống mở ra không xuể vì cha mẹ không còn dạy con tự lập để thả con như trước. 

Các thông tin xấu từ khắp nơi đổ về khiến cha mẹ hoang mang và càng ngày càng lo cho sự an toàn của con cái. 

Chính vì vậy, một số trường tựu trường rất sớm để đón nhận trẻ vào học nhằm giúp cha mẹ yên tâm làm việc.

Tuy nhiên, nghỉ hè là vấn đề của trẻ. Khi suy tính mọi việc liên quan đến trẻ, chúng ta cần thiết phải đứng trên vị trí của con trẻ để suy nghĩ thay vì chỉ nghĩ đến lợi ích của người lớn. 

Những tư tưởng cho rằng cha mẹ bận rộn, cần có ai đó để khoán trắng việc chăm sóc con cái thực sự đã làm khổ bọn trẻ. 

Trẻ em cần sống, vui chơi trong vòng tay của cha mẹ chứ không phải cần những quản giáo và quản lý chúng thay cha mẹ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam băn khoăn vì học sinh nghỉ hè 3 tháng

Trẻ cần sự dạy dỗ chỉ bảo từng ly từng tí trong nết ăn nết ở từ cha mẹ chứ không cần sự chăm sóc bao bọc đến tận miệng như nhiều gia đình hiện nay. 

Vì thế, trẻ cần thời gian bên cha mẹ và do vậy, trẻ cần nghỉ hè.

Các trường học phương Tây nghỉ hè ít bởi vì học sinh được nghỉ thêm các kì nghỉ khác như nghỉ đông, nghỉ lễ….

Những nơi có nghỉ lễ ít thì nghỉ hè vẫn cần nguyên vẹn 3 tháng. 

Thời gian gần đây, nhiều trường học tựu trường rất sớm. Số trường mà trẻ được nghỉ 2, 5 tháng đếm trên đầu ngón tay. 

Hầu như không còn trường nào trẻ được nghỉ hè 3 tháng như trước. Những ức chế tích tụ trong suốt 9 tháng hè không có đủ thời gian để giải tỏa. 

Vì thế, số trẻ em bức xúc, stress, ức chế với học hành tăng cao khiến cho việc học hành của trẻ khi vào năm học mới cũng giảm sút. 

Điều này sẽ được gia đình quy kết là trẻ thiếu tập trung, chán học, mải chơi. Rõ ràng là nếu không cân nhắc kĩ càng thời gian học tập và vui chơi của trẻ, hậu quả xảy ra sẽ rất khó xử lý.

Đó là chưa nói đến tình trạng trẻ học trước cả tháng rồi mới khai giảng. Lễ khai giảng chỉ còn là một hình thức chứ mọi việc đã bắt đầu từ rất lâu. Việc học tập càng ngày càng uể oải và trẻ chẳng còn niềm vui háo hức mong chờ ngày khai trường.

Thật may mắn là trẻ em Việt Nam vẫn còn đủ thời gian 3 tháng hè chính thống. Các trường có cắt giảm thì trẻ vẫn có từ 1 đến 2 tháng để nghỉ ngơi.

Nếu lịch nghỉ hè của trẻ chỉ có 1 hoặc 2 tháng thì chắc sẽ bị cắt hết, không còn nghỉ chút nào. Đến lúc đó, trẻ em rối loạn cảm xúc, stress sẽ là căn bệnh phổ biến không cứu vãn nổi.

Chính vì điều này, chúng tôi tha thiết mong mỏi các trường ngừng việc tựu trường sớm. Chúng tôi cũng rất mong các bậc cha mẹ quan tâm hơn nữa để con có những ngày hè đúng nghĩa. 

Chúng tôi vô cùng mong mỏi các cháu được khai giảng đích thực vào ngày 5/9 để đón một năm học mới với niềm hứng khởi.

Thu Hương