Alpha School tuyển sinh, đào tạo bậc trung học phổ thông như thế nào?

11/10/2021 10:01 Nguyễn Nhất
GDVN- Thông báo tuyển sinh trung học phổ thông hệ 4 năm (từ lớp 8) của Hệ thống giáo dục Alpha Shool chỉ là một kiểu quảng cáo?

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số độc giả liên quan đến việc tuyển sinh vào lớp 10 của Hệ thống giáo dục Alpha School và đề nghị Tòa soạn xác minh làm rõ:

Có hay không một trường trung học phổ thông có tên gọi là Hệ thống giáo dục Alpha School? Nếu không có, thì 135 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 mà Alpha School tuyển sinh là của đơn vị nào? Thông báo tuyển sinh "trung học phổ thông hệ 4 năm" có đúng với quy định của pháp luật?

Từ thông báo tuyển sinh

Theo phản ánh của bạn đọc, tìm hiểu các trường phổ thông tuyển sinh lớp 10 cho con năm học 2021-2022, họ thấy có Hệ thống giáo dục Alpha School quảng bá tuyển sinh trung học phổ thông hệ 4 năm:

"Thay vì đối mặt với kì thi chuyển cấp căng thẳng, việc lựa chọn theo học THPT HỆ 4 NĂM tại Alpha School sẽ giảm áp lực và tiết kiệm thời gian cho các học đã có sẵn mục tiêu/đam mê. Cùng với đó là sự phát triển toàn diện các kĩ năng, tăng khả năng nhận thức bản thân và định hướng nghề sớm của mỗi bạn."

Tức là Hệ thống giáo dục Alpha School tuyển sinh bậc trung học phổ thông từ lớp 8, theo yêu cầu về nội dung xét tuyển (kết quả đánh giá Hạnh kiểm lớp 8 Tốt; kết quả học tập của 5 kỳ học liên tiếp ở khối lớp 6, 7, 8 đạt Học sinh Tiến tiến ít nhất trong 3 kỳ liên tiếp) với phí xét tuyển 2 triệu đồng.

Thông tin tuyển sinh trung học phổ thông hệ 4 năm - năm học 2021-2022 đăng tải trên website alphaschool.edu.vn còn cho biết:

"Chương trình giáo dục Hệ 4 năm THPT bắt đầu từ Lớp 9 tại Alpha School chính là cơ hội để mỗi học sinh, mỗi gia đình có thêm lựa chọn cho hành trình sắp tới. Hiện tại, Nhà trường đang mở tuyển sinh Khối 9 hệ 4 năm dành cho các học sinh trong cùng hệ thống (chuyển cấp từ THCS Alpha) và chưa có lịch tuyển sinh cho các học sinh ngoài Alpha." [1]

Điểm c khoản 1 điều 28 Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 quy định:

Giáo dục trung học phổ thông được thực hiện trong 03 năm học, từ lớp mười đến hết lớp mười hai. Học sinh vào học lớp mười phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Tuổi của học sinh vào học lớp mười là 15 tuổi và được tính theo năm.

Bạn đọc thắc mắc, Luật Giáo dục quy định rõ ràng bậc trung học phổ thông thực hiện trong 03 năm học, từ lớp mười đến hết lớp 12 và học sinh vào học lớp mười phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Vậy thông báo tuyển sinh trung học phổ thông hệ 4 năm (tuyển sinh trung học phổ thông từ lớp 8) của Hệ thống giáo dục Alpha Shool chỉ đơn thuần là một chiêu quảng cáo, hay là sự vi phạm Luật Giáo dục?

Ảnh chụp màn hình: Nguyễn Nhất.

Hơn nữa, khi tìm hiểu danh sách các trường phổ thông được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, thì không có cơ sở nào có tên là "Hệ thống giáo dục Alpha School" [2] [3].

Bạn đọc thắc mắc, phải chăng cơ sở này không tồn tại hay đang núp bóng một trường phổ thông nào khác?

Hệ thống giáo dục Alpha tiếp quản Trường THCS-THPT Phạm Văn Đồng từ 2018

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam sau khi tìm hiểu thì phát hiện, địa chỉ của Hệ thống giáo dục Alpha School lại trùng với địa chỉ được ghi của Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Phạm Văn Đồng (ghi trong quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho các trường trung học phổ thông tư thục [2]) tại lô A26, Khu đô thị Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Ảnh chụp màn hình: Nguyễn Nhất.

Để tìm câu trả lời giải đáp băn khoăn, thắc mắc của bạn đọc, giữa tháng 7 vừa qua, trong vai phụ huynh học sinh có nhu cầu, phóng viên đã đến trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Phạm Văn Đồng tại lô A26, Khu đô thị Lê Trọng Tấn (Anh Khánh, Hoài Đức) để tìm hiểu thực hư.

Khi đến địa điểm trên, ở ngay ngoài cổng là bảng biển trường nhưng không thấy có tên “Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Phạm Văn Đồng” mà chỉ có bảng tên trường “Hệ thống giáo dục Anpha school”.

Ảnh chụp tháng 7/2021: Nguyễn Nhất.

Theo một nữ nhân viên bộ phận tuyển sinh giới thiệu, nhà trường tiền thân là Trường Trung học cơ sở Alpha, ngày xưa trường có thuê địa điểm ở Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) và mới chuyển về đây được hơn 2 năm. Nhà trường là một hệ thống giáo dục liên cấp từ cấp Tiểu học đến Trung học phổ thông.

Nữ nhân viên giới thiệu rằng khi học sinh lên bậc Trung học phổ thông, các bạn sẽ học trường Trung học phổ thông Phạm Văn Đồng, ở ngay trong hệ thống trường Alpha.

“Trường Phạm Văn Đồng đã được nhà trường tiếp quản khoảng 2 năm. Ở đây, Cấp 2 là Trung học cơ sở Alpha, Cấp 3 là Trung học phổ thông Phạm Văn Đồng. Cả ba cấp đều học tại đây”, nữ nhân viên tuyển sinh khẳng định.

Bên cạnh đó, người này cũng giải thích thêm: "Khi học sinh học xong lớp 8 thì có 2 định hướng, một là ở lại học hệ 4 năm của Alpha (lớp 9-10-11-12), hai là học hệ thi (học riêng và có nguyện vọng thi các trường ở bên ngoài).

Đối với hệ 4 năm Alpha thì tiếng Anh phải đạt 6.5 Ielts trở lên. Tuy nhiên đối với các học sinh có nguyện vọng thì các thầy cô sẽ cố hỗ trợ".

Nữ nhân viên tư vấn tuyển sinh cũng cho hay, nhà trường đã tuyển đủ chỉ tiêu khối lớp 10 và không nhận thêm hồ sơ nữa. Khi xin tài liệu về thông tin tuyển sinh của nhà trường, nữ nhân viên từ chối và cho biết đây là tài liệu lưu hành nội bộ.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Trường Trung học cơ sở - trung học phổ thông Phạm Văn Đồng để xác minh thông tin, tuy nhiên, đến nay, chúng tôi chưa nhận được thông tin phản hồi.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://alphaschool.edu.vn/tuyen-sinh-thpt-he-4-nam-nam-hoc-2021-2022/

[2]https://hanoi.edu.vn/thong-tin-chung/quyet-dinh-cua-so-giao-duc-va-dao-tao-ha-noi-ve-viec-giao-chi-tieu-ke-hoach-tuy-cm521-12138.aspx

Nguyễn Nhất