Ăn Tết mất vui vì... bài tập về nhà

02/02/2013 12:50 Duy Anh/ANTĐ
Kỳ nghỉ Tết kéo dài tới 11 ngày là điều được trông mong nhất đối với học sinh. Tuy nhiên, điều khiến các bậc phụ huynh lo lắng là các con có được một cái Tết trọn vẹn hay không nếu vẫn phải “đánh vật” với hàng chục bài tập được giao về nhà trong dịp nghỉ này.

Khóc vì trót vui cả 4 ngày Tết 

“Trước ngày đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, con mình ngồi im trong phòng, gọi không xuống ăn cơm. Gõ cửa mãi mới chịu mở thì thấy đang ngồi khóc. Khi hỏi ra mới vỡ lẽ, vì cháu được về quê thăm bà nội đã không kịp làm hết 30 bài tập cô giao về nhà làm trong 4 ngày nghỉ” - chị Phạm Thúy Nga, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Siêu (Q. Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.

Khó có thể từ chối lượng bài tập cô giao về nhà trong các dịp nghỉ kéo dài với lý do sợ các con chểnh mảng, không bắt nhịp được với lịch học sau kỳ nghỉ, các vị phụ huynh đều cố gắng cùng con lo bài tập trong khi đầu óc còn đang quanh quẩn với cả trăm việc dịp Tết. “Không nhẽ nhìn các con đang chơi vui với gia đình, mẹ lại làm con mất hứng với câu hỏi thường ngày: làm bài tập chưa con?” - chị Nga cho biết. Vậy nên, toàn bộ bài tập Tết nếu được giao về nhà đều được các vị phụ huynh cố “nhồi” cho con hoàn thành trước Tết để năm mới không “nợ nần” gì. Tuy nhiên, cách xử lý bài tập này lại phản tác dụng giáo dục. Vì các thầy cô đều mong muốn học sinh của mình duy trì nền nếp học tập hàng ngày chứ không phải làm để đối phó như vậy.

Nghỉ Tết dài ngày khiến các trường lo ngại học sinh trễ nải học tập

Nghỉ Tết dài ngày khiến các trường lo ngại học sinh trễ nải học tập.


“Mình nghĩ không nên giao nhiều bài tập! Bình thường con đã học nhiều rồi, ngày lễ tết nên cho con có thời gian chơi, nghỉ ngơi cùng mọi người...! Như người lớn vậy, chẳng ai muốn mang việc về nhà ngày Tết, ngày nghỉ bao giờ” - chị Nguyễn Thúy Toàn, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Tây Sơn (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ.

Không giao bài tập cho tiểu học

“Học sinh THCS thì giáo viên có thể có đề cương hướng dẫn các em ôn tập trong thời gian nghỉ Tết nhưng với học sinh tiểu học thì Phòng GD-ĐT Tây Hồ sẽ có thông báo để các trường quán triệt việc không giao bài tập về nhà trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới” - ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết. “Tôi cũng là phụ huynh, có con đi học nên rất hiểu. Con mà có cả tá bài tập về nhà thì thử hỏi bố mẹ ăn Tết có ngon không?” - ông Vũ chia sẻ. Tuy nhiên, cũng theo ông Vũ, các trường trên địa bàn quận đều có nếp, sau kỳ nghỉ Tết sẽ không có không khí ngày lễ trong trường học mà lập tức học tập nghiêm túc ngay từ buổi đầu tiên.

Theo ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, việc học tập ra sao trong kỳ nghỉ Tết còn tùy thuộc vào lứa tuổi. Với học sinh THPT, theo ông Lâm thì việc quan trọng nhất là làm sao để các em vui chơi an toàn, tránh các tai nạn do ham vui, đua đòi với bạn bè. 

Còn với học sinh tiểu học, theo ông Lâm, các trường hoàn toàn không cần thiết phải giao nhiều bài tập về nhà. “Tuy nhiên, các gia đình cũng nên có kế hoạch cho con vui chơi có ý nghĩa. Thay vì chỉ ăn uống, phụ huynh nên dành thời gian đưa con tham gia vào hoạt động văn hóa, tìm hiểu truyền thống ngày Tết. Tôi biết là bảo tàng Dân tộc học thường xuyên tổ chức các trò chơi mô phỏng sinh hoạt truyền thống Tết dân tộc. Nếu được tham gia học sinh tiểu học sẽ thấy hấp dẫn, qua đó mà học được nhiều điều thú vị” - ông Lâm lưu ý. 
Cũng theo ý kiến của các chuyên gia giáo dục, với kỳ nghỉ Tết kéo dài sắp tới phụ huynh nên có kế hoạch cho con em được vui chơi nhưng vẫn dành thời gian ổn định sinh hoạt trước khi đi học trở lại. “Khoảng 2 ngày cuối kỳ nghỉ Tết, phụ huynh nên tập dần thói quen cho con mình học tập như những ngày đi học trước đó. Như vậy, đến ngày nhập học, các em sẽ thích nghi nhanh. Nếu không, trạng thái rề rà kéo dài, gây ảnh hưởng rất lớn đến học tập của các em”- cô Nguyễn Khánh Linh, giáo viên Trường Tiểu học Cầu Diễn (Q. Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ.

Duy Anh/ANTĐ