Ba nhà tuyển dụng hoảng hốt với SV đòi lương 1000 USD

11/09/2011 11:54 Quân Trang
(GDVN) - Nhiều nhà tuyển dụng đã thốt lên với mức lương khởi điểm 1000 USD mà sinh viên Ngoại Thương muốn.

SV ra trường nhận lương 1000 USD là có thật

>>Công bố khảo sát SV Ngoại Thương lĩnh lương 1000 USD

Xung quanh tuyên bố “Ra trường lương dưới 1000USD không bao giờ làm” của sinh viên Ngoại Thương đã làm cho không chỉ nhiều sinh viên các trường ĐH, CĐ khác thấy sốc mà còn làm cho nhiều nhà tuyển dụng thấy ngạc nhiên hoảng hốt.

Nhiều nhà tuyển dụng nhận định rằng, các doanh nghiệp hay bất cứ một cơ quan nào khi tuyển nhân viên đều có yêu cầu chung là: Có kinh nghiệm làm việc trước đó vài năm, chăm chỉ làm việc, thể hiện được năng lực tốt trong hiệu quả công việc  thời gian thử việc. Đồng thời không có sự ưu tiên cho sinh viên trường nào hơn cả.

Ông Nguyễn Đức Giang, Trưởng nhóm kinh doanh của Công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh nói “Thực tế chưa biết những sinh viên Ngoại Thương này đã đem được gì từ trong trường học ra để cống hiến cho doanh nghiệp mình làm việc mà đã dám phát ngôn như vậy là quá ngông cuồng.

Tuy nhiên trong số này có thể có sinh viên có tài thực sự, hay một số ít sinh viên đang nhận mức lương như vậy. Nhưng phát ngôn sinh viên Ngoại Thương mà tốt nghiệp ra trường lương dưới 1000 USD không làm là hơi quá”.

Lý giải cho điều này, nhà tuyển dụng trên cho rằng, sinh viên mới ra trường đi làm cần qua thời gian thử việc với cho nơi mình làm việc để thể hiện năng lực làm việc.

Tùy ngành nghề, bằng cấp của sinh viên mà tuyển cho các vị trí với mức thu nhập khác nhau. Và đa phần lương thử việc chỉ được nhận 75%- 80%, cộng thêm doanh nghiệp đó có phụ cấp hay không.

Ông Giang nói thêm, đối với sinh viên ra trường đã nhận ngay mức lương trên 1000 USD là có, vì các doanh nghiệp lớn trong khi tuyển chọn và đào tạo nhân lực cho mình phát hiện được tiềm năng của người dự tuyển nên giữ lại làm việc với mức lương cao để họ cống hiến hết sức mình cho công việc. Nếu năng lực tốt thì họ xứng đáng với mức lương đó.

Cũng nhiều nhà tuyển dụng khác cho biết, lương sinh viên tốt nghiệp ĐH ra bây giờ dao động ở mức 3 triệu đến 5 triệu là nhiều. Qua thời gian thử thách với công việc để chứng tỏ khả năng thì mức lương mới được cải thiện.

>> Đọc thư SV trường top dưới Nông Lâm gửi Ngoại Thương lĩnh lương 1000 USD

“Tôi từng phỏng vấn nhiều SV Ngoại Thương”

Chị  Lê Thị Nhung, Nhân viên nhân sự của Công ty cổ phần đầu tư Châu Á, cũng đang tuyển nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu đưa ra yêu cầu đối với ứng viên dự tuyển phải là người có kinh nghiệm, nhận lương thử việc 80%. Trong quá trình thử việc nếu không đem lại hiệu quả công việc đồng nghĩ với việc tự đào thải để nhường chỗ cho sinh viên khác.

SV Ngoại Thương nổi tiếng tự tin và điểm đầu vào rất cao


“Tôi từng phỏng vấn các sinh viên Ngoại Thương rất là nhiều, trong số đó có tới 50%- 60% sinh viên không thành thạo ngoại ngữ, kĩ năng nói, viết kém và trình độ nghiệp vụ không vững.

 Sinh viên Ngoại Thương mới ra trường dám nhận cao nhất là 5 triệu một tháng, những bạn đã làm được 5 năm kinh nghiệm trở lên, năng lực tốt mới nhận mức lương 12 triệu trở lên”, chị Nhung cho biết.

Tuy nhiên cũng có nhiều sinh viên năng lực rất tốt, họ đi làm ngay từ khi còn đang học, khi ra trường đi làm chính thức, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp nên đủ tự tin đòi hỏi mức lương như vậy cũng được.

Ông Nguyễn Tiến Nghĩa, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần du lịch quốc tế Đông Á, cũng cho rằng: “Trường Ngoại Thương đào tạo khá tốt, đầu vào cao, ngoại ngữ tốt do vậy có cơ sở để đòi hỏi lương cao.

Còn nói sinh viên mới ra trường mức lương dưới 1000 USD không làm thì có vẻ đánh giá cao mình quá, mà thực tế khi đi làm rất khác với lúc học trên lớp.

Đa phần mới đi làm không nắm được việc làm, hoặc kiến thức học trên lớp không hề áp dụng được vào công việc nhiều lắm, nhiều công ty phải đào tạo lại nhân viên mới nhận”.

Bầu chọn
Theo bạn SV Ngoại thương tốt nghiệp đáng nhận lương bao nhiêu (1 tháng)?
Quân Trang