Bắc Bộ không có nữ giám đốc giáo dục

10/10/2011 06:40 NH
(GDVN) - Ở các tỉnh hiện nay chưa có nữ giám đốc Sở GD-ĐT và  chỉ có một nữ hiệu trưởng trường ĐH.

Gặp mặt các nữ nhà giáo và sinh viên ưu tú của các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa vui mừng cho chia sẻ thông tin về truyền thống hiếu học của vùng: “Đồng bằng Bắc Bộ có tỷ lệ sinh viên cao nhất cả nước với khoảng 270 sinh viên/10.000 dân, cũng là một trong hai nơi tập trung số lượng trường ĐH-CĐ cao nhất cả nước. Mạng lưới trường phổ thông phủ đều khắp các huyện xã.”

Với số lượng đông đảo trong ngành giáo dục, có phần rất lớn là công sức của các nữ nhà giáo để đáp ứng được nhu cầu học tập của người dân.

Nữ nhà giáo hiện nay trong cả nước ở bậc mầm non là 100%, bậc tiểu học khoảng trên 90%, bậc THCS-THPT có trên 70%, bậc ĐH-CĐ là 49-50%. Như thế, đội ngũ nữ nhà giáo ở bậc học nào cũng đóng vai trò chủ chốt và rất quan trọng với sự nghiệp trồng người.

Tuy nhiên, nói về khu vực đồng bằng Bắc Bộ, thứ trưởng Nghĩa có chút ưu tư khi đưa ra thông tin: Ở các tỉnh hiện nay chưa có nữ giám đốc Sở GD-ĐT và  chỉ có một nữ hiệu trưởng trường ĐH.

Có 42 nữ nhà giáo và sinh viên tiêu biểu xuất sắc khu vực đồng bằng Bắc Bộ đã được biểu dương trong buổi gặp gỡ.

Được biết, ở Việt Nam, ít có lĩnh vực nào, phụ nữ lại chiếm số lượng áp đảo như trong giáo dục. Thế nhưng những vị trí chủ chốt, đứng đầu những cơ quan lớn như Bộ, Sở, trường ĐH, CĐ lại ít khi là của họ.


NH