Bán giáo án trên mạng - nghề hái ra tiền thời khủng hoảng

23/05/2012 07:25 Châu Long (Theo Mashable Business)
(GDVN) - Nghề giáo không phải là một nghề đễ sinh lợi như kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, nền giáo dục thời hiện đại với sự có mặt của môi trường học tập trực tuyến qua mạng Internet đã thay đổi hoàn toàn quan điểm này.

Mới đây, cô Deanna Jump- một giáo viên mầm non sống tại bang Georgia - Mỹ đã thu được tới 700 nghìn đôla nhờ bán giáo án điện tử cho trang web “Teachers Pay Teachers”. Đây là một website mới được lập ra nhằm tạo môi trường trung gian cho các giáo viên trao đổi tài liệu giảng dạy có tính phí với nhau.

Ông Paul Edelman - người sáng lập ra website bán giáo án


Nhà sáng lập của trang web kể trên - ông Paul Edelman cũng là giáo viên tại một trường tư thục ở thành phố New York. Ông cho biết: “Một ngày, tôi chợt nhận ra rằng có những giáo viên thức hằng đêm để viết nên những trang giáo án quý giá. Các tài liệu ấy hoàn toàn có thể được bán lại cho các thầy cô khác cần đến. Đó là lý do tôi lập ra trang “Teachers Pay Teachers” này. Hiện website của chúng tôi đã đem lại nguồn thu nhập phụ đáng kể cho nhiều giáo viên, cũng như lưu trữ vô số tài liệu dạy và học chất lượng cao.”

Trang này hiện nay đã thu hút tới 700 nghìn thành viên tham gia, với 10 nghìn giáo viên chuyên bán tài liệu giảng dạy. Hơn 6 nghìn người trong số họ thu về nguồn lợi nhuận đáng kể với tổng giá trị ước tính khoảng 7 triệu đôla.

Các giáo viên gia nhập mạng lưới này được quyền đặt mức giá giáo án, chọn tên, cũng như thực hiện các thay đổi, bổ sung cần thiết sau khi nhận được phản hồi từ người mua. Những giáo viên giỏi, cung cấp nhiều tài liệu tốt còn sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo luôn dõi theo từng trang sách họ mới tải lên trang web này. Cô Deanna Jump - người thu về hơn 700 nghìn đôla qua việc bán giáo án trên mạng kể trên có tới 12 nghìn fan hâm mộ như thế.

Bên cạnh những bài học có mức giá từ 5 đôla tới 10 đôla, “Teachers Pay Teachers” cũng cung cấp rất nhiều tài liệu miễn phí để thu hút người đọc. Hiện trang web này mới chủ yếu nhắm tới thị trường giáo dục trực tuyến tại Mỹ với 95% doanh số bán hang. 5% thuộc về Canada, 1% thuộc về Úc và 1% còn loại thuộc về các nước khác trên thế giới.

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd


Châu Long (Theo Mashable Business)