Bảo vệ con thế nào trước nguy cơ bị cưỡng bức, giết hại?

06/08/2012 06:01 Giàng A Cối
(GDVN) - Chỉ trong hai ngày cuối tháng 7, đã có hai vụ xâm hại, giết trẻ em rất dã man, làm phẫn nộ dư luận và gây ra nỗi đau tột cùng đối với gia đình nạn nhân. Những sự việc đau lòng trên một lần nữa cho chúng ta thấy sự cần thiết của việc giáo dục cho trẻ những hiểu biết, kỹ năng và cách tự bảo vệ mình trước nguy hiểm.
Nỗi đau tột cùng

Ngày 31/7, công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã chuyển Hoàng Văn Minh (SN 1963, ở thôn Hoành Sơn, xã Phi Mô, huyện Lạng Giang) về đội trọng án của công an tỉnh.

Minh chính là đối tượng đã hiếp bé gái 11 tuổi cùng thôn, sau đó giết và vứt xác em xuống giếng để phi tang vào đêm 28, rạng sáng ngày 29/7.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Hoàng Văn Minh lấy oán trả ơn gia đình đã cưu mang và chở che mình. Ảnh: ANTĐ

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Đau đớn hơn, kẻ giết người dã man này lại chính là ông trẻ của bé gái bị giết. Thậm chí, hắn chính là người đã được gia đình em cưu mang, chở che và đùm bọc khi làm ăn thất thế trở về.

Ngày 29/7, tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã xảy ra vụ trọng án cực kỳ nghiêm trọng. Nạn nhân là 2 bé gái (một bé 4 tuổi và một bé 9 tuổi), con của vợ chồng anh H và chị T. Hai cháu đã bị đối tượng Đặng Trần Hoài đột nhập vào nhà, hiếp dâm cháu H và giết hại cháu Q một cách dã man.

Thời điểm hai cháu bị hại, ông nội chơi bên nhà hàng xóm, bà nội cắt cỏ, anh H sang nhà em vợ, chị T đi chợ nên chỉ có hai cháu ở nhà. Hàng xóm của vợ chồng anh H cho biết, sự việc được phát hiện vào khoảng 3 giờ chiều.

Đặng Trần Hoài không chỉ gây ra nỗi đau cho gia đình anh H, mà hắn còn gây ra nỗi đau cho chính cậu con trai mới 2 tuần tuổi của mình.

Những con số báo động

Theo số liệu của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, từ năm 2002 đến nay số vụ xâm hại trẻ em, đối tượng phạm tội và số trẻ em bị xâm hại có chiều hướng gia tăng, nhất là những vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em của Cục Bảo vệ - Chăm sóc cho biết, trong 3 năm (2006-2008) trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực ở gia đình tăng gấp 3 lần, ở cộng đồng tăng gấp 7 lần, trong trường học tăng 13 lần.

Trong khoảng từ năm 2009 - 2011, có 4.353 vụ án xâm hại trẻ em với 5.370 đối tượng gây án và 4.688 nạn nhân bị xâm hại, trong số này có 2.664 vụ xâm hại tình dục trẻ em, chiếm 61%. Số đối tượng có liên quan là 2.855 người, số nạn nhân bị xâm hại là 2.584 em.

Trẻ em luôn cần được người lớn bảo vệ bằng mọi cách. Ảnh: Giàng A Cối

Nếu những năm trước, xâm hại tình dục thường xảy ra với trẻ trên 10 tuổi thì gần đây xảy ra tình trạng xâm hại tình dục những trẻ chỉ mới 3 – 4 tuổi. Trong vòng 4 năm trở lại đây, chỉ riêng tại TP HCM đã có hơn 60 trẻ dưới 6 tuổi bị xâm hại tình dục.

Nguy hại hơn, đến 70% nạn nhân bị xâm hại là do chính người quen, thậm chí là người thân trong gia đình. Khi bị xâm hại, phần lớn trẻ không dám nói với cha, mẹ vì bị dọa nạt bằng vũ lực hoặc đe dọa bằng lời, nhiều em còn bị xâm hại nhiều lần dẫn đến có thai.

Khi bị xâm hại tình dục sẽ khiến trẻ tổn thương nặng cả về tinh thần lẫn thể chất. Đối với nhiều em, những ảnh hưởng trên không biểu hiện rõ ngay mà có thể kéo dài đến nhiều năm sau đó, dẫn đến các em cảm thấy không tin tưởng ai, khó hòa nhập, tự ti, sợ hãi, trầm cảm,...rồi tự cô lập mình với thế giới xung quanh.

Bảo vệ con bằng cách nào?

Bảo vệ con không có nghĩa là cứ giữ con bên cạnh 24/24 giờ mỗi ngày. Bảo vệ con bằng cách biết con đang ở đâu, lắng nghe, chia sẻ, hướng dẫn con cái biết cách tự bảo vệ mình, biết cách tìm sự giúp đỡ khi cần thiết là biện pháp hữu hiệu nhất.

Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) hướng dẫn các bậc cha mẹ cần nói cho con biết những thông tin như: Ở đâu, thời điểm nào trẻ dễ bị xâm hại tình dục? Ai là người xâm hại trẻ?

Các bậc cha mẹ nên cung cấp, trao đổi với con về kiến thức giới tính theo các mức độ phù hợp ở từng lứa tuổi. Dạy trẻ biết tôn trọng bản thân, không để ai xâm phạm cũng như không xâm phạm các bạn gái (đối với các em trai).

Đặc biệt, cần cho trẻ biết ai là người có thể được chạm vào cơ thể, vào những khu vực nhạy cảm của mình. Hướng dẫn trẻ cách phản ứng khi người khác nhìn hoặc bị động chạm vào "vùng cấm" bằng cách: kiên quyết phản đối, la hét, cắn, kêu cứu hoặc tìm cách để chạy trốn tới nơi đông người...

Cha me hãy là điểm dựa vững chắc cho các em. Ảnh: Giàng A Cối

Dạy trẻ biết cách tìm sự giúp đỡ như hướng dẫn trẻ nhớ số điện thoại của bố, mẹ, người thân; hướng dẫn trẻ biết địa chỉ của gia đình, đặc biệt là các số điện thoại khẩn cấp như 113, 115, 18001567...

Tuy nhiên, việc thường xuyên lắng nghe, chia sẻ, trò chuyện để hiểu tâm tư, suy nghĩ, trở thành địa chỉ tin cậy, người bạn thân thiết để con chia sẻ là điều hết sức cần thiết. Cũng nên hướng dẫn trẻ biết cách quản lý thời gian của mình, khi nào đi, khi nào về, đi đến đâu... cần báo cho cha mẹ biết.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Rớt nước mắt vì ước muốn giản dị của những đứa trẻ bị đòn roi

272 trường Đại học, Cao đẳng đã công bố điểm thi

ĐH Công nghiệp TP.HCM: 90% thí sinh dưới 13 điểm

Chùm ảnh: GS Ngô Bảo Châu và "những con số tàng hình" 

Đại học Y Hà Nội: Thủ khoa 30 điểm

ĐH Bách khoa Hà Nội: 35% thí sinh thấp hơn điểm sàn 2011

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Giàng A Cối