Bắt đầu nhận hồ sơ xét nguyện vọng 3

20/09/2011 14:30 Theo Vietnamplus
Bắt đầu từ hôm nay, ngày 20/9, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 3 của thí sinh.   
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, cho biết việc xét tuyển nguyện vọng 3 năm nay có nhiều điểm khác so với các năm học trước. 

Cụ thể, thời gian xét tuyển là 20 ngày, từ ngày 20/9 đến ngày 10/10, kéo dài thêm 5 ngày.

Ngoài ra, khi nhận hồ sơ, các trường phải công bố công khai về thông tin hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh hàng ngày trên trang web của trường để thí sinh theo dõi. Nếu thấy mức điểm của mình thấp, không có cơ hội đỗ, thí sinh được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp để nộp vào trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn.

 Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh ở xa, Bộ cũng quy định thí sinh có thể đến trực tiếp rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp hoặc có thể ủy quyền cho người khác đến rút hồ sơ cho mình. Người đến rút hộ cần mang theo giấy ủy quyền và chứng minh thư nhân dân. Các trường phải tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ.
Thời hạn được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp là 15 ngày kể từ ngày bắt đầu thời hạn nộp hồ sơ, tức từ ngày 20/9 đến hết ngày 5/10.

Cùng với việc thay đổi trong cách xét tuyển, Bộ cũng có điều chỉnh mẫu giấy chứng nhận kết quả thi. Theo đó, cuối giấy chứng nhận này sẽ có những phần dành riêng để thí sinh đăng ký lại nguyện vọng sau khi rút hồ sơ.

Theo ông Khôi, để có cơ hội đỗ cao hơn, hạn chế việc phải rút hồ sơ nhiều lần, thí sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin về trường trước khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 3.

"Cơ hội trúng tuyển của các thí sinh sẽ phụ thuộc vào số chỉ tiêu còn lại cần tuyển của trường, số hồ sơ đăng ký xét tuyển mà trường nhận được. Các trường sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống thấp cho tới khi đủ chỉ tiêu. Vì thế, cần lưu ý phân biệt mức điểm nhận hồ sơ và mức điểm trúng tuyển nguyện vọng 3.

Điểm nhận hồ sơ là mức điểm tối thiểu để thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường. Điểm trúng tuyển được xác định bằng cách lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu,” ông Khôi cho biết rõ.

Hiện rất nhiều trường đã công bố chỉ tiêu tuyển nguyện vọng 3. Vẫn còn hàng chục nghìn cơ hội đỗ đại học để thí sinh lựa chọn.
Theo Vietnamplus