Bé gái 11 tuổi khiến nhiều người xúc động: "Xin hãy cứu tôi"!

15/08/2012 14:00 Thu Hòe (Thực hiện)
(GDVN) - Với tác phẩm “Xin hãy cứu tôi”, cô bé 11 tuổi Lê Diệu My, học sinh lớp 6, Trường Hà Nội Academy đã xuất sắc là gương mặt Việt Nam duy nhất giành giải Đặc biệt trong tổng số 15 giải đặc biệt tại Liên hoan Văn hóa và Nghệ thuật Thiên Tân – Trung Quốc 2012.
Lê Diệu My- tác giả của tác phẩm “Xin hãy cứu tôi” cùng thông điệp “chung tay hành động bảo vệ động vật hoang dã” đã làm rạng danh dân tộc Việt Nam khi xuất sắc giành giải Đặc biệt tại Liên hoan Văn hóa và Nghệ thuật Thiên Tân – Trung Quốc 2012. Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện thú vị với Lê Diệu My xung quanh giải thưởng danh giá và nghe cô bé trải lòng về những ước mơ, dự định trong tương lai.

Cô bé 11 tuổi Lê Diệu My là gương mặt xuất sắc nhất của Việt Nam giành giải Đặc biệt tại Liên hoan Văn hóa - Nghệ thuật Thiên Tân - Trung Quốc 2012 (Ảnh Thu Hòe)
- Diệu My thân mến, trước tiên, xin chúc mừng em đã xuất sắc là gương mặt Việt Nam duy nhất giành giải Đặc biệt tại Liên hoan Văn hóa và Nghệ thuật Thiên Tân – Trung Quốc 2012! Cảm xúc của em bây giờ thế nào?

Lê Diệu My: Thực sự là đến giờ phút này em vẫn thấy đó là niềm vui sướng quá bất ngờ! Khi biết mình giành được giải Đặc biệt tại Liên hoan Văn hóa và Nghệ thuật Thiên Tân 2012, em đã vô cùng ngỡ ngàng. Em ý thức được đây là niềm tự hào dân tộc vô cùng nghiêm túc.

Cơ duyên gì đã đưa Diệu My đến với Liên hoan Văn hóa và Nghệ thuật Thiên Tân 2012?

Lê Diệu My: Em biết cuộc thi này cũng rất tình cờ, đến với cuộc thi bằng tâm trạng vô cùng thoải mái. Em hoàn toàn không đặt nặng mục tiêu giải thưởng bởi đơn giản em nghĩ đây là một cơ hội để em giao lưu học hỏi với bạn bè quốc tế. Biết em thích vẽ và có chút năng khiếu với hội họa nên khi Liên hoan Văn hóa và Nghệ thuật Thiên Tân 2012 diễn ra, mẹ đã hỏi em có muốn thử sức không? Ngay lập tức em đồng ý và thai nghén được tác phẩm dự thi rất nhanh sau đó.

- Diệu My đã cho ra đời tác phẩm “Xin hãy cứu tôi” – Please help me như thế nào? Thông điệp muốn truyền tải trong “Xin hãy cứu tôi” là gì?

Lê Diệu My: “Xin hãy cứu tôi” được thai nghén ý tưởng và ra đời rất nhanh, vỏn vọn chỉ trong 40 phút. Trước thời điểm gửi tranh tham gia cuộc thi, cô giáo dạy vẽ của em đã có một gợi ý rất hay về các loài động vật hoang dã bị liệt vào sách đỏ có nguy cơ bị tuyệt chủng. Chồn trắng là một trong số những loài động vật hoang dã quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do ý thức săn bắt của con người. Em lại là fan chung thành của chương trình Discovery. Em thấy loài chồn trắng vô cùng đáng yêu và thích con vật này từ lâu rồi.

Sau 40 phút, em đã hoàn thành xong bức tranh gửi dự thi và đặt tên cho bức tranh là “Xin hãy cứu tôi” – Please help me. Điểm nhấn của “Xin hãy cứu tôi” là đôi mắt của con chồn. Em đã tập trung tất cả để tạo ra một đôi mắt có hồn và khiến người xem thấy ám ảnh…

Thông điệp “Xin hãy cứu tôi” muốn truyền tải đến thế giới là: “Hãy cùng chung tay, cùng hành động bảo vệ động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng…”

- Được biết Liên hoan Văn hóa và Nghệ thuật Thiên Tân 2012 là một cuộc thi có quy mô quốc tế, hội tụ rất nhiều tài năng xuất sắc đến từ nhiều quốc gia, Diệu My có lo lắng, tác phẩm của mình bị trùng ý tưởng và không tạo được ấn tượng?

Lê Diệu My: Em nhận mình là người có năng khiếu về hội họa. Tuy nhiên, em lại không có điều kiện để học sâu hơn về hội họa. Như đã nói ở trên, em đến với cuộc thi bằng tâm trạng vô cùng thoải mái, muốn được giao lưu học hỏi với bạn bè quốc tế là chính. Núi cao còn có núi cao hơn, người giỏi còn có người giỏi hơn.

Trong số 1.500 tác phẩm gửi dự thi đã có rất nhiều tác phẩm trùng ý tưởng với “Xin hãy cứu tôi”. Đó là cùng hướng đến bảo vệ động vật hoang dã. Tuy nhiên, em nhận thấy ở “Xin hãy cứu tôi” có một điểm nhấn khác biệt mà các tác phẩm khác chưa có. Nhìn vào bức tranh bất cứ ai cũng sẽ ấn tượng và bị cuốn vào đôi mắt của chú chồn. Đôi mắt có hồn đang nhìn như van lơn, cầu khẩn khiến ta có cảm giác thương xót, không nỡ.

Em cũng đã cố gắng tạo điểm nhấn trong cách sử dụng gam màu, bố cục màu trong toàn bức tranh. Phông nền của bức tranh khiến em thấy hài lòng bởi nó đã góp phần lột tả được hết những thông điệp muốn truyền đi của “Xin hãy cứu tôi.” Hòn đá màu nâu sẫm làm người xem có cảm giác hơi nóng đang bốc lên, giống như trái đất của chúng ta đang nóng lên từng ngày… Gam màu này khiến bức tranh mang hơi hướng của Châu Phi nóng bỏng.

Tác phẩm " Xin hãy cứu tôi" của cô bé 11 tuổi Lê Diệu My giành giải Đặc biệt tại Liên hoan Văn hóa và Nghệ thuật Thiên Tân - Trung Quốc 2012

- Diệu My nghĩ gì về thú vui săn lùng đặc sản động vật hoang dã của giới thượng lưu trong xã hội ngày nay?


Lê Diệu My: Em thấy họ thật tàn nhẫn! Chính vì sự không có ý thức ấy mà con người đã đẩy bao loài động vật hoang dã quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Tại sao mỗi người họ lại không nuôi cho riêng mình một con vật cưng và học cách yêu quý, tôn trọng động vật?...

- Sau khi giành được giải thưởng lớn nhất của một cuộc thi có tầm cỡ quốc tế, cuộc sống của Diệu My có gì thay đổi không?

Lê Diệu My: Đây là cuộc thi lớn nhất em đã từng tham dự. Em rất ấn tượng về quy mô và cách thức tổ chức của cuộc thi. Tất cả đều quá ấn tượng và tốt đẹp! Em nhận được nhiều lời chúc mừng từ người thân, thầy cô giáo, bạn bè. Em thấy cuộc sống của mình có thêm màu sắc và dư vị hơn. Tất cả đã và đang là động lực để em cố gắng học tập, phấn đấu hơn nữa để thực hiện mơ ước của mình
 
- Mơ ước của Diệu My là gì?


Lê Diệu My: Em sẽ đi du học, học chuyên sâu về hội họa và em muốn hội họa sẽ vừa là nghề, vừa là nghiệp của bản thân em.

-Cảm ơn Diệu My! Chúc em thành công trên con đường phía trước!

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chùm ảnh nóng: Hàng chục phụ huynh "quây" ĐH Y Dược TP.HCM

Vụ gian lận thi cử ở Đồi Ngô: Kỷ luật 42 cán bộ, giáo viên

Những người nổi tiếng từng trượt đại học (P2)

Thầy đánh trò; trò gọi người nhà đánh thầy... ngất xỉu

Ghê rợn: Hiệu trưởng trường mẫu giáo chọc tăm vào vùng kín các cháu bé

Hệ thống giáo dục của Việt Nam đang lỗi thời?

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Thu Hòe (Thực hiện)