Bé lớp 2 viết văn bằng tiếng Tây Ban Nha

25/06/2011 00:52
Cùng với đó là bản dịch tiếng Việt 2 câu chuyện do bé Hoàng Anh, học sinh lớp 2 sáng tác bằng tiếng Tây Ban Nha.

 Nỗi lo của rất nhiều các ông bố, bà mẹ khi đi công tác nước ngoài là khi về Việt Nam con sẽ không theo được môn văn vì ¨Tây¨ không học làm văn như ở Việt Nam. Có con đang học lớp 2 ở nước ngoài, chị Nguyễn Thị Huệ cũng mang theo nỗi lo lắng chung ấy và luôn bắt con phải học môn tiếng Việt, tập làm văn Việt.

 “Nhưng có lẽ nỗi lo lắng của tôi hơi quá bởi vì trẻ ¨Tây¨ cũng học văn tuy cách học có đôi chút khác biệt” - chị Huệ tâm sự trong bài viết gửi tới VietNamNet về chủ đề “Trẻ Tây học văn như thế nào”.

Cùng với đó là bản dịch tiếng Việt 2 câu chuyện do bé Hoàng Anh, học sinh lớp 2 sáng tác bằng tiếng Tây Ban Nha. Dưới đây là các bài viết của bé.

Chuyện Chúng tôi không phải là kho báu
Chuyện Chúng tôi không phải là kho báu

Chuyện thứ nhất:

Tiêu đề:           Chúng tôi không phải là kho báu

Nhân vật:        Thuyền trưởng và nhóm người đi tìm kho báu

Ý nghĩa:           Nói về lòng tham của con người

Nội dung:
Một nhóm người trẻ tuổi tìm được một bản đồ kho báu. Họ lên tầu và đi đến hòn đảo Kho Báu. Khi đặt chân lên đảo, họ đi thẳng vào rừng, đến giữa rừng, hai người trong nhóm hỏi người dẫn đầu:

-         Chúng ta cần phải đi bao nhiêu km nữa để đến kho báu.

-         15km nữa – thuyền trưởng trả lời

-         Chà, còn xa quá!

Khi họ qua nơi ở của những con nhện bay, một người con gái trong nhóm bị nhện bắt.

Sau đó, họ phải đi qua nơi ở của một bông hoa ăn thịt và một người con trai trong nhóm bị bông hoa nuốt chửng.

¨A….a…..a…….a…………….!¨ - Tất cả hét lên sợ hãi

Khi chỉ còn cách kho báu 8km, họ dừng chân nghỉ lại qua đêm. Hôm sau, họ tiếp tục đi, họ đến nơi ở của một con hươu cao cổ ¨máy hút bụi¨. Và thuyền trưởng đã bị ¨máy hút bụi¨ hươu cao cổ này hút luôn vào.

Khi ba người còn lại đến dấu ¨X¨, nơi đánh dấu điểm có kho báu trên bản đồ ở gần hồ, họ vô cùng sợ hãi khi thấy những chiếc tua bạch tuộc vươn lên từ dưới lòng hồ.

Họ bèn ba chân bốn cẳng bỏ chạy, nhanh nhất có thể, đến mức tạo ra một làn khói khổng lồ. Làn khói khổng lồ này đã giúp họ cứu được các bạn trong nhóm. Hươu cao cổ ¨máy hút bụi¨ bị khói làm cho ho sặc sụa đến mức bay cả thuyền trưởng ra ngoài. Bông hoa ăn thịt người cũng bị y như vậy.

Nhện bay cũng bị chết khi họ chạy qua và mạng nhện biến thành khói bụi.

Sáu người tiếp tục chạy mỗi lúc một nhanh hơn đến mức tóe lửa dưới chân làm cháy rừng. Họ nhảy lên thuyền và cho thuyền chạy nhanh đến mức tạo thành ngọn sóng to tràn vào đảo, dập tắt lửa. Nơi có kho báu không bị ảnh hưởng gì. Nhưng thực chất kho báu mà họ mất công đi tìm, thậm chí suýt bị bỏ mạng chỉ là một chiếc hộp, bên trong có nước, một cái giẻ rửa bát tên là Bob Esponja, một con sao biển tên là Patricio, một con ốc biển tên là Gary và mỗi khi có ai tìm đến nơi này, khi mở chiếc hộp ra, chúng đều đồng thanh nói: ¨No somos tesoro!¨ (Chúng tôi không phải là kho báu!-tiếng TBN).

* Bob Esponja, Patricio, Gary là tên các nhân vật hoạt hình trong bộ phim hoạt hình Bob Esponja được trẻ em nhiều nước châu Âu yêu thích.

f
Chuyện Chúng tôi không phải là kho báu (trang 2)

Chuyện thứ hai:

Tiêu đề:           Các bạn nhỏ và bốn con ma

Nhân vật:        Elisa, Joan, José, Benito và 4 con ma

Ý nghĩa:           Nói về lòng dũng cảm của các bạn nhỏ

Nội dung:
Ngày xửa ngày xưa, có 4 bạn nhỏ tên là Elisa, Joan, José và Benito thường chơi với nhau dưới gốc một cây cổ thụ to. Một hôm, các bạn đọc báo thấy đưa tin rằng có 4 con ma vừa đến lâu đài hoang gần cây cổ thụ mà các bạn hay chơi.

Các bạn vô cùng sự hãi. Thế là, các bạn bèn nghĩ cách để tiêu diệt các con ma. Sau khi bàn bạc, các bạn bắt đầu chuẩn bị dụng cụ để đi săn ma. Đầu tiên, Elisa buộc một cái quạt giấy vào cái kiếm đồ chơi. Joan, José chuẩn bị 3 súng phun nước. Benito buộc một quả bóng đá vào đầu cái roi dạy thú.

BÀI CÙNG TÁC GIẢ: Ngạc nhiên với giáo dục Tây Ban Nha
Đợi đến khi trời tối, các bạn cùng đi đến lâu đài. Lâu đài tối om và im ắng. Trước cửa lâu đài có hình một quái vật dơi đeo một chiếc vòng có một con ma luôn phát ra tiếng kêu ¨Ù…ù…ù…………¨! Các bạn mở cửa lâu đài, đi vào bên trong.

Bên trong chằng chịt mạng nhện. Các bạn chia thành ba nhóm. Benito và Elisa gặp 2 con ma vô cùng xấu xí. Một con ma có hơi thở rất kinh khủng, chỉ cần hít phải hơi thở của nó là có thể bị ngất xỉu hoặc chết luôn.

Nó phồng mồm phun về phía Elisa một luồng khí vô cùng hôi thối. Nhưng Elisa đã nhanh tay hơn quạt thật mạnh thế là mùi hôi bay ngược trở lại vào con ma. Con ma chết luôn. Benito cầm chùy bóng đập ¨Bùm….!¨ vào con ma có cái đầu bí ngô.

Đầu con ma vỡ tan thành nhiều mảnh, người nó biến thành một cái hộp đựng những mảnh đầu bí ngô bị vỡ.

Sau đó, cái hộp biến thành quả cầu và ¨Bùm…!¨- quả cầu nổ tung. José đang đi lên cầu thang tối om, ọp ẹp nghe thấy tiếng động đằng sau, liền quay lại thì nhìn thấy một con quái vật lửa. José nhanh như cắt, phun nước vào con quái vật, con quái vật chết, biến thành làn khói và bị gió thổi bay đi. Joan đang đi trong hành lang vắng ngắt, chợt nghe thấy một tiếng gầm gừ.

Quay lại, Joan nhìn thấy một con ma rô-bốt, Joan chĩa 2 súng phun nước vào con ma và bắn nước vào nó. Con ma rô-bốt biến thành một con rô-bốt cũ kỹ và nổ tung vì bị chập điện.

Sau khi đã tiêu diệt xong 4 con ma, các bạn vui vẻ trở về nhà. Ngày hôm sau, các bạn đọc báo thấy đưa tin về việc các bạn đã chiến đấu với những con ma. Các bạn rất vui sướng vì mình đã làm được một việc tốt.
 

Theo VietNamNet