Bé tiếp thu nhanh và giỏi nhất lớp 1 đã đi học thêm ở nhà cô giáo từ...5 tuổi

14/02/2019 06:34 LÃ TIẾN
(GDVN) - Mặc dù thành phố Hải Phòng nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, nhưng trên thực tế tình trạng này vẫn diễn ra rất phổ biến.

Phụ huynh có nhu cầu, dạy thêm có đất sống

Theo chị Bùi Thị Quỳnh (ở đường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), chị có con trai đang theo học lớp 1 tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

Tại cuộc họp phụ huynh đầu kỳ 2 năm học 2018-2019, cô giáo chủ nhiệm có khen con trai chị bởi cháu có thể đọc thông, viết thạo, là một trong những học sinh giỏi, tiếp thu nhanh nhất lớp.

Để có được kết quả này, chị Quỳnh hồ hởi khoe đã cho con đi học thêm tại nhà cô giáo từ khi cháu lên 5 tuổi.

Trái ngược với niềm vui của chị Quỳnh, chị Trần Thị Phương (trú tại đường Minh Khai, quận Hồng Bàng) lại rất lo lắng khi cậu con trai lớp 1 tiếp thu chậm hơn các bạn.

Nhiều phụ huynh có nhu cầu cho con học chữ từ nhỏ khiến dạy thêm ở bậc tiểu học có đất sống (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Chị Phương chia sẻ: “Tôi muốn con có nhiều thời gian vui chơi theo đúng lứa tuổi nên không cho con đi học thêm tại nhà cô giáo như con của các đồng nghiệp mà tự dạy con học ở nhà.

Thế nhưng, những ngày đầu con vào lớp 1, gia đình rất lo lắng khi các bạn của cháu đã đọc được, viết được những từ cơ bản, còn cháu thì chỉ dừng lại ở việc nhận biết mặt chữ, con số.

Những câu nhận xét, đánh giá hạn chế của cô giáo về con khiến vợ chồng tôi đã phải nhờ người xin cho con đi học thêm tại nhà cô giáo để bồi dưỡng cho con”.

Theo chị Phương, gọi là nhà nhưng lại không phải là nhà bởi địa điểm dạy học được cô giáo thuê của một gia đình khác.

Cô giáo giải thích rằng diện tích nhà cô chật chội nên cô không tổ chức dạy thêm tại nhà.

Số học sinh trong lớp đăng ký học thêm tại nhà cô đông nên phải chia thành hai nhóm, mỗi nhóm khoảng trên 20 học sinh.

Thời gian dạy thêm từ 17 giờ 30 phút đến 19 giờ 30 phút hoặc từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút.

Do bận công việc nên chị Phương đăng ký cho con đến nhà cô giáo học từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút.

Lý do nào để dạy thêm có đất sống?

Một số phụ huynh có con học lớp 1 khi được hỏi đều cho rằng, nhu cầu của phụ huynh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các lớp dạy thêm trái quy định.

Tuy nhiên, có một số thầy cô giáo vì lợi ích cá nhân mà tự tổ chức lớp dạy thêm tại nhà.

Một số giáo viên gợi ý, thậm chí ép học sinh phải học thêm tại nhà mình dưới nhiều hình thức, nếu học sinh nào không học thêm sẽ nhận được sự đối xử khác biệt.

Cá biệt, có thầy, cô trong buổi học thêm còn dạy kiến thức mới, trên lớp chỉ dạy qua loa, thậm chí đưa gần như 100% nội dung đó vào bài kiểm tra cho học sinh, rồi sau đó chữa bài.

Khó kiểm tra, xử lý

Hiện nay, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đều nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các môn nghệ thuật, thể thao, kỹ năng sống được cơ quan chức năng cấp phép.

Một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, không có việc dạy thêm trái quy định trong các trường tiểu học.

Song, qua kiểm tra thực tế đã phát hiện không ít giáo viên tiểu học tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường dưới nhiều hình thức như: thỏa thuận “ngầm” với phụ huynh nhận phụ đạo con em người thân tại nhà; thuê địa điểm dạy thêm tại các cơ sở giáo dục…

Cơ quan chức năng gặp khó khi xử lý giáo viên dạy thêm trái quy định. (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Thực tế là vậy nhưng theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, rất khó quản lý và kiểm tra việc dạy thêm, học thêm bởi các cô giáo không dạy thêm ở nhà mà thuê địa điểm tại nhiều nơi để dạy thêm trái quy định.

Hơn nữa, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn có điều khiến các cơ quan chức năng gặp khó khi xử lý giáo viên dạy thêm trái quy định.

Theo bà Bùi Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Hải Phòng), Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hoạt động dạy học sinh không thu tiền thì không coi là dạy thêm, học thêm.

Do đó, khi phát hiện giáo viên dạy ở ngoài nhà trường nhưng không có căn cứ thu tiền của học sinh thì rất khó xử lý.

Phạt nặng Hiệu trưởng, giáo viên dạy thêm trái quy định

Đồng thời, nếu giáo viên và phụ huynh thống nhất với nhau việc dạy học ngoài nhà trường chỉ là kèm cặp con em người thân thì cũng chưa xử lý được.

Cũng theo bà Mai, để xử lý triệt để cần có sự phối hợp chặt chẽ của nhà trường mà trực tiếp là đội ngũ cán bộ lãnh đạo nhà trường, giáo viên, gia đình và xã hội, trong đó cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành.

Các nhà trường cần tăng cường quản lý giáo viên, nếu phát hiện vi phạm tuyệt đối không bao che, dung túng và có hình thức xử phạt thích đáng.

Bên cạnh việc siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm trái quy định, các nhà trường cần tăng cường tuyên truyền đến các bậc phụ huynh mặt trái của học thêm đối với sự phát triển của học sinh ở lứa tuổi tiểu học.

Thay vào đó, đăng ký cho con tham gia các lớp năng khiếu, rèn kỹ năng sống hoặc vui chơi đơn thuần để các em không đánh mất tuổi thơ.

Nếu địa phương phát hiện hoạt động dạy thêm trái quy định cần báo ngay cho cơ quan chức năng để hạn chế tối đa tình trạng trên…

LÃ TIẾN