Bí quyết đoạt huy chương vàng IOE quốc gia của nữ sinh trường Newton

16/05/2016 14:41 Ngọc Quang
(GDVN) - Vì sao nhiều học sinh Việt Nam yếu ngoại ngữ? Hãy cùng nghe những chia sẻ của bạn Nguyễn Thu Thảo – Lớp 10G1 Trường Phổ thông Quốc tế Newton.

Trong buổi thi “Tài năng tiếng Anh quốc gia 2016” ở Vĩnh Phúc vào  tháng 3 vừa qua, Nguyễn Thu Thảo – Học sinh lớp 10G1 Trường Phổ thông Quốc tế Newton đã xuất sắc vượt qua hàng trăm học sinh đến từ các khác từ nhiều trường chuyên, trường quốc tế của Việt Nam để giành kết quả cao nhất là Huy chương vàng quốc gia Tiếng Anh IOE.

Chúc mừng Thu Thảo với thành tích tuyệt vời mà bạn đã đạt được. Bí quyết nào giúp bạn học giỏi tiếng Anh như vậy?

Nguyễn Thu Thảo: Có lẽ, em là một người may mắn (cười), bởi vì trong trường Newton còn nhiều bạn khác cũng rất giỏi tiếng Anh. Em không nghĩ rằng mình đã giỏi, mà chỉ luôn cố gắng làm tốt nhất những gì có thể với từng môn học.

Ở kỳ thi Olympic tiếng Anh qua mạng vừa rồi, em nghĩ là các câu hỏi không quá khó, nhưng lại đòi hỏi phải có phản ứng nhanh vì thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, nhờ việc chăm chỉ rèn luyện kỹ năng hàng ngày nên em đã vượt qua những thử thách cuối cùng.

Em có may mắn được mẹ định hướng tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm, trước khi em vào lớp 1. Dần dần, em cảm thấy yêu thích môn học này và luôn nỗ lực cố gắng để mỗi ngày có một kết quả tốt hơn.

Sở dĩ em đăng ký học tập tại trường Newton là vì ở đây môi trường học tập rất hiện đại, các thầy cô thì rất thân thiện và luôn sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn cùng với học sinh.

Học tập ở trường Newton rất thuận lợi cho chúng em phát triển tốt môn tiếng Anh. Các bạn học tập ở đây đều có vốn tiếng Anh tốt hơn rất nhiều so với các trường khác, vì thế mà hàng ngày khi giao tiếp với nhau, bọn em cũng thường nói bằng tiếng Anh. Đó là một lợi thế lớn giúp cho chúng em tự tin khi tham dự các cuộc thi hay các hội thảo nói bằng tiếng Anh.

Nguyễn Thu Thảo - Học sinh Lớp 10G1 Trường Phổ thông Quốc tế Newton giành Huy chương vàng IOE quốc gia năm 2016​. ảnh: Ngọc Quang.

Bênh cạnh đó, ở trường Newton, chúng em được học trực tiếp với các thầy cô là người nước ngoài, vì vậy mà điều kiện giao tiếp của chúng em cũng rất tốt, được rèn luyện các kỹ năng giao tiếp hàng ngày.

Nói về kinh nghiệm học môn tiếng Anh, em nghĩ là trước hết các bạn cần phải yêu thích môn tiếng Anh thì sẽ tiếp thu nhanh hơn. Và để yêu thích thì các bạn có thể đọc truyện, xem phim, nghe ca nhạc, tìm hiểu những kiến thức mà mình đam mê... qua các hoạt động đó, các bạn sẽ thấy tiếng Anh rất tuyệt vời và có động lực để học tiếng Anh tốt hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đặt cho mình một mục tiêu nào đó lớn lao hơn, thí dụ như với em là mơ ước được du học tại Mỹ và những nước nói tiếng Anh. Vì vậy, em chắc chắn phải học thật tốt môn học này thì mới có cơ hội thực hiện mơ ước ấy.

Thực tế hiện nay nhiều học sinh từ tiểu học tới phổ thông, thậm chí cả sinh viên đại học tại Việt Nam vẫn rất yếu ngoại ngữ, bạn có cách gì giúp họ cải thiện tình trạng này?

Nguyễn Thu Thảo: Em nghĩ là định hướng của bố mẹ rất quan trọng, vì khi chúng ta còn nhỏ sẽ không thể biết mình nên học gì. Đối với việc học tập để trưởng thành ở một lĩnh vực nào đó thì phải tới khi vào học phổ thông mới có thể định hình rõ, nhưng ngoại ngữ thì hoàn toàn có thể học ngay từ lúc nhỏ.

Em thấy những bạn nào được học tiếng Anh sớm thì sẽ nhanh trưởng thành hơn, tự tin hơn với các bạn học muộn.

Một số người cho rằng phải có năng khiếu về học ngoại ngữ, nhưng em nghĩ không hẳn vậy, đó chẳng qua là do các bạn thích thú thì sẽ học nhanh hơn những bạn chưa thích.

Tuy nhiên, cho dù chưa thích nhưng nếu được học tập ở môi trường năng động và hiện đại như trường Newton thì chắc chắn sẽ nâng cao được trình độ tiếng Anh, đồng thời cũng khơi dậy những đam mê của các em nhỏ.

​Trước khi đăng ký vào trường Newton thì gia đình em cũng đã tìm hiểu rất nhiều nơi, nhưng thực sự là rất khó để tìm ra một ngôi trường nào khác vừa dạy các môn học văn hóa Việt Nam tốt, lại vừa dạy tiếng Anh tốt và dạy kỹ năng sống cho chúng em tuyệt vời như vậy.

Tại trường, chúng em được học nhiều chương trình nước ngoài và cả những kỹ năng giúp chúng em hòa nhập nhanh hơn khi ra nước ngoài học tập, muốn học tốt thì không có cách nào khác là phải giỏi ngoại ngữ. Và ngay cả khi các bạn quyết định học tập tại các trường đại học trong nước thì ngoại ngữ vẫn rất quan trọng, nó giúp chúng ta tiếp cận được khối lượng kiến thức khổng lồ của nhân loại để không bị lạc lõng với thế giới.

Còn những môn học khác của Thảo thì sao, đây có phải là môi trường thuận lợi cho bạn?

Nguyễn Thu Thảo: Những môn học khác của em không tốt bằng tiếng Anh, nhưng em luôn nỗ lực để hoàn thành một cách tốt nhất, bởi vì để có thể du học được thì đâu chỉ tiếng Anh tốt là xong, mà những môn học khác cũng phải đạt điểm tốt.

Em thấy rất thích thú với các giờ học ở trường, không chỉ với môn tiếng Anh đâu, mà môn học nào cũng vậy. Như em đã nói, từ ban giám hiệu cho tới các thầy cô rất thân thiện, vì vậy chúng em rất thoải mái khi trao đổi lại về những điều mà chúng em chưa hiểu, để các giờ học sau đó có sự tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Khi học các môn như Toán, Khoa học… thầy cô giáo luôn khuyến khích chúng em tìm tòi, khám phá để cùng trao đổi. Mà để thể thảo luận tốt thì chúng em phải chủ động tìm kiếm thông tin qua internet, và qua đó chúng em hiểu biết sâu hơn về môn học, đồng thời cũng giúp cho vốn tiếng Anh của mình tốt hơn rất nhiều.

Chúng em cũng được khuyến khích rất nhiều trong các hoạt động tập thể, được dạy nhiều kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử với những người xung quanh mình. Điều đó rất bổ ích, giúp chúng em không chỉ học tập tốt kiến thức mà còn tự tin khi trải nghiệm các hoạt động xã hội.

Chúc Thảo giành thêm được nhiều thành tích tốt trong học tập!

Ngọc Quang