Bí quyết học và thi tốt

02/12/2011 10:00 Theo HNM
Mùa thi sắp đến, các bạn học sinh sinh viên chuẩn bị đương đầu với những đêm thức khuya “vật vã” bên sách vở. Có bí quyết gì không?


Học bài trước

Một thói quen “hơi khó” đối với một số “teen” ham vui, tuy nhiên nếu làm được điều này bạn sẽ vô cùng thoải mái đầu óc khi đến tiết học hoặc kỳ thi. Bài vở được xem trước sẽ giúp các bạn nắm bắt vấn đề nhanh hơn và nên đọc để hiểu sẽ nhớ bài vở lâu hơn. 

Thông thường học sinh chuẩn bị bài vở cho thời khóa biểu ngày hôm sau nhưng nếu hoàn thành luôn thời khóa biểu cho ngày hôm nay, thì những ngày sau đó các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian “rảnh rỗi”. Đến kỳ kiểm tra hoặc thi cử, thời gian dành cho việc ôn bài trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Học nhóm

Một trong những cách học giúp các bạn học sinh học tốt hơn nếu áp dụng đúng cách. Một nhóm học tất nhiên phải có một hoặc một vài bạn “nhỉnh” hơn các bạn khác chút. Học nhóm thường dành cho các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa,... hoặc những môn Xã Hội cần làm thuyết trình: Sử, Địa... 

Học nhóm lúc đầu có thể chưa quen khiến các bạn trong nhóm lãng phí thời gian vào những chuyện đùa giỡn nhiều. Tuy nhiên nếu nhóm có một trưởng nhóm biết hướng các bạn vào vấn đề chính sẽ giúp các thành viên vừa giải trí vừa có thể làm bài tốt. Nên đưa ra một số “nội quy” cho nhóm ngay từ đầu để các thành viên bớt lan man, xao lãng. 

Ngủ sớm, dậy sớm

Thức khuya học bài hầu hết là thói quen của rất nhiều bạn học sinh, tuy nhiên đó là một thói quen không tốt. Thức khuya nhiều khả năng nhớ của bạn bị giảm sút, chưa kể cơ thể quá mệt mỏi căng thẳng cho dù “cố ép bộ não” nhớ hết những gì đã học cũng khó có thể thực hiện được. Chưa kể, nếu bạn bắt cơ thể làm việc quá sức từ ngày này qua ngày nọ thì khả năng mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ... rất cao. 

Hãy tập cho mình thói quen ngủ sớm khoảng 10 giờ tối, nếu có lỡ bị “bài đè” bạn có thể thức sớm vào lúc 4 giờ sáng để học. Khi cơ thể được nghỉ ngơi và “làm mới” lại việc tư duy hay nhớ bài đều trở nên dễ dàng. 

Ngoài ra một số bí quyết nhỏ khác cũng giúp bạn quản lý thời gian học hành và giải trí tốt hơn đó là nên có 1 quyển sổ “nhắc nhở” những việc cần làm trong những ngày trong tuần hoặc tháng. Một vài bông hoa hoặc vật chưng yêu thích trên bàn học kèm mùi hương thoang thoảng cũng phần nào giúp bạn thư giãn khi cảm thấy mình “quá tải”.

Theo HNM