Bộ Giáo dục gia hạn thời gian nhận đề tài khoa học Giải thưởng Bảo Sơn

24/03/2017 15:12 Linh Hương
(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, thời gian nộp đề tài khoa học tham gia xét giải thưởng khoa học Bảo Sơn sẽ được kéo dài đến 20/4/2017.

Thông tin từ Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, các nhà khoa học, cá nhân, tổ chức có dự định hoặc chưa kịp nộp đề tài khoa học tham gia xét giải thưởng khoa học Bảo Sơn sẽ được kéo dài thời gian tới ngày 20/4/2017.

Giải thưởng Bảo Sơn (do Tập đoàn Bảo Sơn tài trợ) dành cho công dân Việt Nam có công trình nghiên cứu, ứng dụng có kết quả, có đóng góp nổi bật và ảnh hưởng tích cực trong 5 lĩnh vực: Giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y – dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Văn học. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan bảo trợ và tổ chức xét tặng Giải thưởng. Mỗi lĩnh vực được trao tặng sẽ có một giải Nhất trị giá tương đương 50.000 đô la Mỹ và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giải thưởng Bảo Sơn được chính thức trao từ năm 2011, trị giá 20.000 đô la Mỹ/giải. 

Mỗi năm tiếp theo giải thưởng sẽ tăng lên 10.000 đô la Mỹ/giải cho tới khi đạt mốc 1 triệu đô la Mỹ, khi đó sẽ duy trì giải thưởng 1 triệu đô la Mỹ. 

Tính đến nay, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao thưởng cho 3 công trình khoa học với tổng giá trị 80.000 đô la Mỹ. 

Đối tượng tham gia giải thưởng trong năm 2017 là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên (tính tròn theo năm dưong lịch đến hết thời điểm nộp hồ sơ xét tặng Giải thưởng) có công trình đã được ứng dụng có kết quả, có đóng góp nổi bật và ảnh hưởng tích cực đến sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa và con nguời Việt Nam.

Các công trình nghiên cứu khoa học đã đạt các giải thưởng trong hệ thống giải thưởng khoa học - công nghệ cấp Nhà nước, cấp Bộ và giải thưởng cùa các Hiệp hội Trung ương không được đăng ký tham dự Giải thưởng Bảo Sơn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo gia hạn thời gian nhận đề tài khoa học Giải thưởng Bảo Sơn 2017 đến hết ngày 20/4/2017. (Ảnh: Đăng Lương)

Tính đến thời điểm xét tặng Giải thưởng, tác giả, tập thể tác giả không vi phạm quy định tại Điều 8 Luật Khoa học và Công nghệ. 

Các công trình khoa học đã được ứng dụng, hướng tới việc giải quyết các vấn đề do thực tiễn phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa và con người Việt Nam đặt ra và mang lại giá trị kinh tế, văn hóa trong đời sống, xã hội.

Năm 2017, mức tiền thưởng mỗi giải tăng lên trị giá 50.000 đô la Mỹ. Cá nhân, tổ chức tham gia đoạt giải ngoài số tiền thưởng rất lớn còn được nhận cúp Giải thưởng Bảo Sơn, Giấy chứng nhận Giải thưởng Bảo Sơn, được hỗ trợ trong việc quảng bá, phổ biến kết quả nghiên cứu. 

Được mời tham dự các hoạt động khoa học công nghệ, giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Bảo Sơn, Quỹ Bảo Sơn tổ chức. Ngoài ra còn được giới thiệu và hỗ trợ tham gia các giải thưởng quốc gia, quốc tế có liên quan đến lĩnh vực được nhận giải thưởng.

Giải thưởng Bảo Sơn với mục đích hỗ trợ công tác đào tạo và giáo dục, đồng thời tôn vinh các nhà khoa học có nghiên cứu xuất sắc mang tính ứng dụng cao trong 5 lĩnh vực nêu trên. 

Giải thưởng này cũng nhằm nhân rộng cá nhân điển hình tiên tiến, góp phần quảng bá, phổ biến các công trình khoa học hoặc sáng chế đã được ứng dụng trong thực tế, khuyến khích tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.


Giải thưởng Bảo Sơn được tổ chức 1 lần/năm. Các cá nhân gửi hồ sơn theo quy định để tham gia xét giải thưởng (gửi qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp về Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ GD&ĐT, số 35 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội). 

Hạn cuối đến ngày 20/4/2017.
Linh Hương