Bố học sinh trường Gateway cho rằng cáo trạng của Viện Kiểm sát còn sơ sài

14/01/2020 14:17 Vũ Phương
(GDVN) - Bố cháu L. cho rằng, bản cáo trạng của Viện Kiểm sát còn sơ sài và đề nghị hội đồng xét xử làm rõ để đảm bảo pháp luật nghiêm minh, đúng người đúng tội.

Chiều 14/1, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án cháu L.H. L. (6 tuổi, học sinh Trường phổ thông liên cấp Gateway) tử vong trên xe đưa đón học sinh.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy xét xử đến 12h30.

Hội đồng xét xử sau khi hỏi các bị can đã hỏi ông Sơn, bố cháu L.H.L.

Theo đó, ông Sơn cho biết, gia đình đăng ký cho con ăn cả ngày tại trường Gateway.

Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, mẹ cháu L. có tham dự buổi họp phụ huynh và thăm quan nhà trường.

Ông Sơn cũng cho biết, vụ việc xảy ra khiến gia đình bàng hoàng, hoang mang và đó là nỗi đau không gì có thể bù đắp được. Đó là nỗi đau tột cùng của gia đình.

Hội đồng xét xử hỏi ông Sơn có ý kiến gì không về bản cáo trạng của Viện Kiểm sát, ông Sơn cho rằng bản cáo trạng còn sơ sài và chưa làm rõ.

Ông Sơn mong hội đồng xét xử làm rõ vụ án để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, xử đúng người đúng tội.

Ông Sơn cũng bày tỏ sự thất vọng và đau xót khi cháu không đến trường suốt từ sáng mà không thông báo cho gia đình biết. 

Gia đình bị hại đề nghị bồi thường số tiền 1,5 tỷ đồng cho tổn thất gia đình gánh chịu. Ảnh: Vũ Phương. 

Hội đồng xét xử hỏi ông Sơn có yêu cầu như thế nào về trách nhiệm dân sự đối với nhà trường, cô giáo Thủy, bị cáo.

Ông Sơn cho biết: “Đối với các bị cáo, người liên quan nếu có gia đình đề nghị bồi thường 1,5 tỷ đồng.

Trong đó, gia đình không yêu cầu cô giáo phải bồi thường, sau khi đối trừ gia đình yêu cầu bồi thường 1 tỷ đồng”.

Hội đồng xét xử hỏi ông Sơn về căn cứ nào yêu cầu các bị cáo bồi thường?

Ông Sơn cho rằng: “Về sự mất mát của con tôi rất lớn, không thể bù đắp được. Theo quy định, chúng tôi phải đưa ra. Đây là chi phí có thể cho rằng quá cao, đối với con tôi một sự mất oan nghiệp, khiến gia đình tôi phải làm rất nhiều lễ, thủ tục.

Hàng tuần, hàng tháng, gia đình tôi không muốn đưa ra đây, đưa ra để tính chất cho các bị cáo thấy sự việc nghiêm trọng đã gây ra hậu quả lớn.

Đối với hành vi các bị cáo, người liên quan là trường Gateway, công ty Ngân Hà đề nghị hội đồng xét xử một cách nghiêm minh, rõ ràng, đúng người đúng tội, tương xứng với hậu quả gia đình tôi chịu đựng, mất mát”.

Trong khi đó, được hội đồng xét xử hỏi, đại diện trường Gateway, bà Trần Thị Hồng Hạnh cho biết: “Tôi không có ý kiến gì về cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Về trách nhiệm, tôi nhận thấy việc nhà trường đã mất đi một học sinh, nỗi đau rất lớn với gia đình. Trách nhiệm với giáo viên chủ nhiệm. Chúng tôi đã đến thăm hỏi, chia sẻ với gia đình đối với nỗi đau không có gì có thể bù đắp được.

Chúng tôi đã thực hiện việc bồi thường tổn thất về tinh thần đối với gia đình, khắc phục hậu quả”.

Quang cảnh phiên tòa chiều ngày 14/1. Ảnh chụp qua màn hình. 

Về phía công ty Ngân Hà đơn vị ký hợp đồng thuê xe với trường Gateway, Hội đồng xét xử hỏi đại diện Công ty có thực hiện tập huấn cho ông Phiến và bà Quy theo nghị định 86 và thông tư số 3 của Bộ Giao thông?

Đại diện công ty nói không thực hiện và đã có cơ quan chức năng xử phạt.

Điều đó cho thấy, công ty lẽ ra phải tập huấn cho lái xe, nhân viên đưa đón xe, nhưng công ty không tập huấn cho lái xe, giám sát xe là ông Phiến và bà Quy.

Công ty nhận thức được trách nhiệm và cũng muốn chia sẻ nỗi đau với gia đình. Công ty đã cử đại điện đến gia đình, nhưng chỉ đến được một lần, còn lần sau gia đình không gặp.

Về việc phải bồi thường, qua lần xuống nhà cháu L. công ty nhờ bên trường (Gateway) giúp hộ việc đèn nhang, bồi thường tiền…

Hội đồng xét xử cũng thông tin, ông Phiến đã nộp 20 triệu đồng tại chi cục thi hành án dân sự tại quận Cầu Giấy để khắc phục hậu quả.

Vũ Phương