Bộ trưởng Nhạ đã thẳng thắn, tôi chia sẻ với ngành giáo dục

01/06/2019 06:00 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu ghi nhận Bộ trưởng Nhạ đã nhận trách nhiệm. Phần giải trình của Bộ trưởng có thể thỏa mãn với đại biểu này, nhưng chưa thỏa mãn với đại biểu khác.

Ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có khoảng 7 phút phát biểu giải trình làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Bên hành lang Quốc hội, phóng viên đã ghi nhận một số ý kiến đại biểu đánh giá về giải trình của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về các vấn đề nóng của ngành thời gian qua được đại biểu, cử tri quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – đoàn Quảng Bình nhấn mạnh, giáo dục đào tạo là lĩnh vực nhạy cảm và liên quan rộng rãi đến toàn bộ người dân, toàn xã hội và cũng liên quan đến nhiều ngành nghề.

Chính vì thế mà không phải thời điểm này mà có thể thời gian tới giáo dục vẫn sẽ còn nhiều vấn đề nóng.

“Bộ trưởng đã có trả lời, giải trình trước Quốc hội về một số nội dung mà các đại biểu kiến nghị.

Tôi cho rằng, điểm ghi nhận đầu tiên là Bộ trưởng đã nhận trách nhiệm và hứa sẽ khắc phục trong thời gian tới.

Ưu điểm thứ hai là Bộ trưởng có trả lời rõ ràng những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm.

Tất nhiên, phần trả lời này có thể thỏa mãn với đại biểu này, nhưng chưa thỏa mãn với đại biểu khác”, đại biểu Phương nêu quan điểm.

Phó Bí thư Thường trực Sơn La: Chúng tôi không để yên đâu!

Có đại biểu tranh luận xử lý như thế nào đối với thí sinh lẽ ra đủ điểm trúng tuyển nhưng bị các thí sinh gian lận điểm thi “chiếm chỗ”, theo đại biểu Phương, đây là vấn đề không chỉ Bộ Giáo dục và Đào tạo mà sẽ liên quan đến Chính phủ, liên quan đến các ngành làm thế nào xử lý. Cần có sự bàn bạc thống nhất như thế mới có thể trả lời được cho cử tri và nhân dân.

“Cá nhân tôi hài lòng với trả lời của Bộ trưởng bởi lẽ ngành giáo dục nó khó khăn hơn tất cả các lĩnh vực khác. Mức độ phạm vi rộng, đối tượng tham gia nhiều.

Ngay trong gia đình mình, sự cố xảy ra đối với con em mình mà mình không kiểm soát được hết. Trong khi đó cả nước hàng triệu học sinh và thầy cô giáo thì như thế nào? Tôi chia sẻ với ngành”, đại biểu Phương cho biết.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền. Ảnh: Phan Minh

Đại biểu Bùi Văn Xuyền - đoàn Thái Bình đánh giá: “Bộ trưởng Giáo dục nói, giải trình khá là nhiều và là những nội dung lớn. Tôi đánh giá là Bộ trưởng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm và đã đề ra những giải pháp để khắc phục thời gian tới.

Tôi ghi nhận nhất là Bộ trưởng đã tỏ thái độ kiên quyết để khắc phục hạn chế.

Nhưng những vấn để của giáo dục không thể 1- 2 ngày là có thể thực hiện được ngay và thấy được kết quả.

Tôi cho rằng phải có thời gian, chúng ta không nóng vội “một sớm, một chiều mà có thể xoay chuyển ngay được”. Nhưng những vấn đề mà cử tri, đại biểu quốc hội thì cần phải xem xét lại để thực hiện tốt hơn”, đại biểu nêu quan điểm.

Những lời gan ruột của Bộ trưởng Nhạ trước quốc dân, đồng bào

Đại biểu Xuyền cho rằng, mặc dù kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia có nhiều ưu điểm như: giảm áp lực, bớt tốn kém nhưng chúng ta vẫn phải xem lại và điều chỉnh cho tốt hơn, nhất là sau những tiêu cực ở một số địa phương trong năm 2018.

“Rõ ràng đổi mới giáo dục đã làm, có những cái chưa đạt được kết quả như mong muốn. Hiện nay, giáo dục đang làm theo quan điểm của Trung ương, của Chính phủ. Cái gì còn vướng mắc, khó khăn thì phải chỉnh sửa để tốt lên”, đại biểu nhận định

Đỗ Thơm