Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập thu hút 14,7% tổng số sinh viên

18/04/2012 05:57 Thu Hòe
(GDVN) - Tính đến thời điêm hiện tại, Việt Nam đã có 81 trường ĐH, CĐ NCL với quy mô sinh viên chiếm 14,7% tổng số sinh viên cả nước, cung cấp hàng vạn lao động có trình độ ĐH, CĐ mà nhà nước không phải bỏ kinh phí đào tạo.
Ngày 18/4, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL Việt Nam đã tổ chức họp báo thông báo về nội dung chương trình Đại hội II tại Khách sạn Asean, Hà Nội. Tham gia buổi họp báo thông báo về nội dung chương trình Đại hội II của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL Việt Nam có GS.Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL Việt Nam; TS. Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban hỗ trợ chất lượng giáo dục ĐH.

GS. Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL Việt Nam chủ trì buổi họp báo

Về phía đại diện Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL Việt Nam có nhà báo Bùi Ngọc Cải, Phó Tổng biên tập. Đông đảo phóng viên của các cơ quan báo chí thông tấn trung ương đã về dự và đưa tin.

Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL Việt Nam được thành lập từ năm 2004 có trách nhiệm tư vấn, phản biện và góp ý kiến cùng Bộ Giáo dục và Đạo tạo chỉ đạo, định hướng sự phát triển của nền giáo dục ĐH. Qua 7 năm hoạt động, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, đóng góp vào sự nghiệp phát triển của nền giáo dục ĐH, CĐ nước nhà.

Đại hội nhiệm kỳ II của Hiệp hội sẽ chính thức diễn ra vào ngày 20/4, tại ĐH Thăng Long (Hà Nội)

Đại hội nhiệm kỳ II của Hiệp hội là Đại hội quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XI của Đảng CSVN về “đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa”.

Đại hội nhiệm kỳ II của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 20/4, tại ĐH Thăng Long (Hà Nội). Đại hội được tổ chức với ý chí và quyết tâm nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng tình hình, rút ra những bài học kinh nghiệm hữu ích cho thời gian tới, đề xuất phương hướng nhiệm vụ của Hiệp hội trong nhiệm kỳ II giai đoạn 2012 – 2017 và bầu lại Ban thường trực Hiệp hội nhiệm kỳ mới.

GS.Trần Hồng Quân cho biết: “ĐH nhiệm kỳ II của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL Việt Nam là một Đại hội thường kỳ nhằm kiểm điểm lại quá trình hoạt động của Hiệp hội trong thời gian vừa qua, đánh giá những hiệu quả đạt được của các hoạt động Hiệp hội triển khai trong nhiệm kỳ I. Điểm khác biệt trong Đại hội nhiệm kỳ II là sự tăng lên về quy mô của Hiệp hội từ 20 hội viên lên hơn 80 hội viên. Qua thời gian thực hiện các chủ trương, Nghị quyết mà Hiệp hội đề ra trong nhiệm kỳ I đã xuất hiện nhiều khuyết điểm, sai sót cần phải chấn chỉnh, thay đổi trong nhiệm kỳ II…”.

Tính đến thời điêm hiện tại, Việt Nam đã có 81 trường ĐH, CĐ NCL với quy mô sinh viên chiếm 14,7% tổng số sinh viên cả nước, cung cấp hàng vạn lao động có trình độ ĐH, CĐ mà nhà nước không phải bỏ kinh phí đào tạo.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, loại hình trường ĐH, CĐ NCL là sản phẩm của tư duy đổi mới giáo dục đào tạo, ra đời từ năm 1988 và phát triển mạnh thành hệ thống các trường ĐH, CĐ NCL như hiện nay. Hệ thống các trường ĐH, CĐ NCL đã và đang gánh vác một phần tải trọng giáo dục ĐH của cả nước, mở rộng cơ hội học ĐH, học nghề nghiệp của nhân dân. Nhìn chung, hệ thống các trường ĐH, CĐ NCL đã và đang đóng góp đáng kể cho sự nghiệp giáo dục đào tạo nhà nước, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực phục vụ công cuộc Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

GS.Trần Hồng Quân cũng cho biết thêm: “Phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ II giai đoạn 2012 -2017 sẽ tập trung vào: Phát huy chức năng nghiên cứu, tham mưu, tư vấn, phản biện cho các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; tăng cường lực lượng trẻ cho các cơ quan trực thuộc; xúc tiến công tác hỗ trợ chất lượng; thúc đẩy công tác truyền thông; tăng cường các mối quan hệ. Những phương hướng hoạt động trong nhiệm lỳ mới được kỳ vọng là sẽ tạo ra nhiều bước tiến đột phá với những hoạt động khẳng định vai trò của Hiệp hội và tỏ ra hữu ích nhiều hơn cho các trường, cho nền giáo dục đào tạo nước nhà và cho xã hội…”.


Thu Hòe