Cách trường Ban Mai lôi cuốn học sinh tham gia câu lạc bộ STEM

19/02/2019 12:08 Nhật Minh
(GDVN) - Học sinh phổ thông cũng có thể được thăm quan và học tập trải nghiệm tại những doanh nghiệp lớn như những sinh viên thực thụ qua các chuyến “Company tours”.

Đó chính là điều các thành viên câu lạc bộ STEM của trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai có được thông qua các chuyến “Company tours”.

Nhằm giúp học sinh có thể tiếp cận được những giá trị nền tảng trong dạy học trải nghiệm, cảm nhận giá trị của phương pháp học khoa học gắn với thực tiễn cuộc sống, trường đã tổ chức hoạt động trải nghiệm tại chính nhà máy sản xuất sữa đậu nành Vinasoy.

Các học sinh trường Ban Mai được trực tiếp tìm hiểu quy trình sản xuất sữa đậu nành, áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất.

Học sinh được thăm quan trực tiếp dây chuyền sản xuất sữa đậu nành. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Trong quá trình tìm hiểu về quy trình sản xuất sản phẩm, học sinh có thể tự tích hợp kiến thức liên môn: Lý - Hóa - Sinh vào để hiểu được cách thức cho ra các sản phẩm sữa đậu nành tươi ngon phục vụ người tiêu dùng.

Các thành viên câu lạc bộ STEM của trường được trực tiếp nghe ban lãnh đạo nhà máy giới thiệu quy trình chọn lọc đầu vào của hạt đậu nành, cho tới các bước sản xuất: làm sạch, phân loại, khử hoạt tính, đồng hóa, diệt trùng, vô trùng, đóng gói thành phẩm...

Tất cả đều phải trải qua một quy trình khoa học nghiêm ngặt cùng với các công nghệ tiên tiến hiện đại được ứng dụng trong quá trình sản xuất tại nhà máy.

Học sinh của Câu lạc bộ STEM Ban Mai đã được trực tiếp quan sát dây chuyền vận hành máy dán ống hút và đóng gói sản phẩm sữa.

Trong phần giao lưu giữa các bạn học sinh với ban lãnh đạo nhà máy, tất cả các câu hỏi "vì sao, thế nào..." đều được trả lời tận tình.

Các em còn cảm nhận được sâu sắc văn hóa doanh nghiệp được thể hiện rõ nét trong tư tưởng, sứ mệnh và môi trường lao động nơi đây.

Không những vậy, công ty đã mang tới cho các bạn học sinh trải nghiệm những bài học đắt giá về tinh thần đoàn kết, hợp lực, tận tâm trong lao động để tạo ra những sản phẩm giá trị phục vụ cộng đồng.

Những bài học về tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp khi sản xuất đi đôi với việc gìn giữ cảnh quan môi trường và xử lý nước thải vô cùng nghiêm ngặt.

Đặc biệt, các bạn học sinh còn được tham gia trải nghiệm bữa trưa cùng công nhân nhà máy.

Không gian bếp sạch đẹp, ngăn nắp, quy củ khiến các bạn học sinh cũng tự nâng cao ý thức tự giác và trách nhiệm khi xếp hàng, giữ im lặng và tôn trọng những người xung quanh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang – Chủ nhiệm Câu lạc bộ STEM Ban Mai chia sẻ: “Thông qua việc tham quan và học tập thực tế tại nhà máy Vinasoy các học sinh đã được tận mắt thấy được những ứng dụng thực tiễn của các kiến thức đã học trong thực tế.

Các em được hiểu cụ thể hơn về các công tác quản lý vận hành cũng như công tác đảm bảo môi trường của Nhà máy sản xuất sữa đậu nành hàng đầu Việt Nam.

Đoàn học sinh Câu lạc bộ STEM trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai đã có ấn tượng vô cùng tốt đẹp về chuyến thăm quan. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Các con có thể vận dụng kiến thức bản thân thu được tại nhà máy để sáng tạo ra các sản phẩm, mô hình liên quan đến các chủ đề nghiên cứu, khoa học thông qua các kiến thức ứng dụng của bộ môn Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học....

Trên hành trình khám phá thế giới khoa học, các thành viên câu lạc bộ STEM sẽ còn nhiều hơn nữa những chuyến “Company tours” như thế này, với tinh thần kết nối cộng đồng và học tập trải nghiệm ngày càng mạnh mẽ”.

Kết thúc chuyến thăm quan, trải nghiệm, đoàn học sinh Câu lạc bộ STEM của trường đã có ấn tượng vô cùng tốt đẹp và thu được những bài học giá trị, bổ ích, nối dài thêm ước mơ khoa học và chinh phục thế giới khoa học trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Nhật Minh