Cảm phục cậu học trò viết thơ, thổi sáo bằng chân

14/05/2012 15:03 Theo TP
(GDVN) - Đôi chân của Tuấn có thể thổi sáo, tự giặt quần áo, rửa mặt, đánh răng, xúc cơm...
Quê ở cụm 8, Len Chiểu (Phúc Thọ, Hà Nội), Nguyễn Kiều Anh Tuấn, (SN 1994) là con thứ hai trong gia đình nông dân có bốn anh em. Từ lúc sinh ra, Tuấn bị di chứng của căn bệnh bại não khiến tứ chi co quắp, không thể đi lại hay cầm nắm bất cứ thứ gì. Gia đình đưa Tuấn đi chạy chữa nhiều nơi nhưng chỉ phục hồi được đôi chân. Năm 2002, Tuấn được nhận vào Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ khuyết tật Thụy An (Ba Vì, Hà Nội) và dần luyện thành thục hoạt động của đôi chân.

Nguyễn Kiều Anh Tuấn tật nguyền nhưng học tốt.


Trong khi đôi tay hầu như bất động, Tuấn dùng chân tự giặt quần áo, rửa mặt, đánh răng, xúc cơm… 11 tuổi làm được mọi việc, Tuấn nghĩ sao mình không tập viết bằng chân? Không ít lần, bàn chân bị co rút, đau nhức nhưng Tuấn vẫn quyết luyện viết và được đi học tại trường tiểu học Thụy An. Thời gian đầu đến lớp, Tuấn được dành riêng một chiếc ghế dài để có thể ngồi nghe giảng và viết. Trong 7 năm học, Tuấn luôn được danh hiệu học sinh tiên tiến, tiên tiến xuất sắc; từng hai năm liền là gương vượt khó học giỏi được Sở GD&ĐT Hà Tây (cũ) tặng giấy khen.

Tuấn còn có khả năng làm thơ, thổi sáo bằng chân. Đến nay, Tuấn đã sáng tác được hơn 40 bài thơ, đa số viết theo thể thơ lục bát và tứ tuyệt.

Trong cuốn sổ tay được cô hiệu trưởng trường cấp hai tặng, những bài thơ Tuấn viết ngay ngắn, rõ ràng với những vần thơ đầy suy tư, chiêm nghiệm: “…Thân tôi đối mặt trăm phiền/Nhân duy đưa đến đạo hiền lý tiên/Giờ đây tâm đã tu thiền/Lòng hiền như khí thiên nhiên sắc màu…” (trích bài thơ Ký ức đời tôi). Với Tuấn, thơ là liều thuốc tinh thần để gửi gắm tâm tư, khích lệ những mảnh đời bất hạnh như mình. Tuấn mơ ước trở thành nhà thơ thực sự trong tương lai.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chùm ảnh độc: Phờ phạc trắng đêm mua hồ sơ cho con vào lớp 1

Hoa khôi THPT Hà Nội "sốc" vì mức phạt 100 USD của Đại học FPT

Trường Đại học FPT có tiếp tục vi phạm luật?

Gặp chàng trai "săn học bổng" ở "chốn cũ" của GS.Ngô Bảo Châu

Chùm ảnh: Học sinh Trường THPT Đống Đa đi xe xịn, "quên" mũ bảo hiểm

Quảng Ninh: Cô giáo dùng thước vụt học trò ngất lịm

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo TP