Cầu treo bị bão làm hỏng, học sinh đi đò đến trường

07/10/2017 07:07 Thủy Phan
(GDVN) - Hàng trăm học sinh từ mầm non đến trung học phải đi đò qua sông vì cầu treo bị hư hỏng nặng sau bão.

Cầu treo ở xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bắc qua sông Son là con đường huyết mạch để người dân, học sinh địa phương này qua lại.

Sau cơn bão số 10, cây cầu này đã bị hư hỏng nặng, hệ thống dầm cầu bị bão xô lệch ra khỏi mố và trụ cầu hoàn toàn.

Mỗi chuyến đò chở rất đông học sinh, hầu hết đều không mặc áo phao. (Ảnh: T.P)

Theo UBND xã Liên Trạch, bão cũng đã làm đứt 17 dây néo ở đoạn giữa cầu, dây chằng gió bị dứt 3 múi hàn và trên 15 múi bị uốn cong.

Từ sau bão đến này, hàng trăm học sinh ở địa phương này phải đến đường bằng đò ngang không đảm bảo an toàn.

Có mặt tại bến đò này, chúng tôi ghi nhận mỗi chuyến đò ngang chở rất nhiều học sinh, hầu hết các em đều không mặc áo phao.

Nhiều phụ huynh rất lo lắng khi con họ hàng ngày phải 4 lượt đi đò qua sông đến trường. (Ảnh: T.P)

Bà Hoàng Thị Tuyết (SN 1957, ở thôn Phú Kinh, xã Liên Trạch) cho biết, cháu của bà học cấp 1 ở bên kia sông. Trước đây, cầu treo còn kiên cố thì cháu tự đến trường được. Nhưng từ sau cơn bão số 10 vừa rồi, cầu bị hỏng phải đi bằng đò qua sông.

“Mỗi ngày tôi đưa cháu đi học 4 lượt cả đi lẫn về, mà đưa đi vậy thôi chứ tôi thấy lo lắng lắm. Đi đò rất nguy hiểm, mình đưa cháu đi vậy nhưng nhỡ đang ở giữa sông mà đò bị lật thì cũng chẳng biết làm sao được.

Giờ chúng tôi tha thiết mong các cấp, các ngành, các nhà tài trợ quan tâm, sớm giúp dân chúng tôi xây dựng lại cây cầu để con em đi lại an toàn hơn”, bà Tuyết nói.

Cây cầu treo bị bão số 10 xô lệch, hư hỏng nặng (Ảnh: T.P)

Còn tại cây cầu treo đã bị hư hỏng,  mặc dù UBND xã Liên Trạch đã treo biển cấm qua lại để tránh nguy hiểm nhưng rất nhiều người dân và học sinh vẫn liều mình đi qua.

Em Nguyễn Văn Dương, (học sinh lớp 11, ở thôn Liên Thủy) cho biết: “Đi đò phải chờ lâu quá nên em đánh liều đi qua cầu này. Trước đây cầu còn đi được thì em đạp xe qua rồi gửi xe đi xe buýt. Nhưng bây giờ em phải gửi xe bên kia cầu, rồi đi liều qua cầu hoặc đi đò để qua sông”.

Không chỉ những học sinh lớp lớn, nhiều em học sinh mầm non cũng được bố mẹ liều mình dắt bộ đi qua cây cầu treo đã hư hỏng.

Ông Hoàng Minh Tú, chủ tịch UBND xã Liên Trạch cho biết: “Hiện tại ủy ban xã đã có công văn trình ủy ban huyện và Sở GTVT Quảng Bình để có biện pháp cùng với địa phương hổ trợ nguồn kinh phí để khắc phục cầu treo đi lại cho bà con nhân dân, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin chính thống để sớm khắc phục cầu treo cho bà con đi lại”.

Thủy Phan