Chiêm ngưỡng 10 ngôi trường tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới

31/07/2012 06:34 Theo VNN
Tờ Telegraph đã đưa ra danh sách 10 trường đại học đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất nước Anh dựa trên nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu CoreData. Đứng đầu danh sách năm nay là ĐH Oxford danh tiếng.

ĐH Edinburgh là trường cũ của 3,5% triệu phú, trong số đó có nhà môi giới nghệ thuật Jay Jopling – người từng học chuyên ngành Lịch sử nghệ thuật trước khi bắt đầu khởi nghiệp với Damien Hirst và những người được gọi là “các nghệ sĩ trẻ nước Anh”. Tài sản của ông ước tính vào khoảng 100 triệu bảng.

Đại học Glasgow: Theo khảo sát năm 2012, đây là sự lựa chọn của 3,1% triệu phú. Một trong số những người từng học cách kiếm tiền ở Glasgow và thực sự đã làm được điều đó là cựu CEO Ngân hàng Hoàng gia Scotland Fred Goodwin.

ĐH Leeds – một trong những trường lớn nhất ở Anh với xấp xỉ 21.000 sinh viên đại học – đã đào tạo ra 2,7% triệu phú nước này. Ông trùm dầu mỏ quá cố người Ấn Độ Subir Raha – cựu giám đốc Tổng công ty Dầu mỏ Ấn Độ - đã học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở Leeds.

Đại học Southampton: Là “nhân vật” mới trong tốp 10 năm nay, ngôi trường thuộc nhóm Russell cấp bằng cho 2,3% triệu phú người Anh. Một trong số những cựu sinh viên giàu có nhất của trường là Gordon Pell – người được nhận bằng xuất sắc từ Southampton.

Đại học Cambridge được tổ chức xếp hạng đại học thế giới QS đánh giá là trường đại học số 1 thế giới năm học 2011-2012. Ngôi trường danh tiếng này cũng là nơi 4,3% triệu phú từng tốt nghiệp. Trong một danh sách dài những cựu sinh viên giàu có của trường này có Lord Sainsbury – người thừa kế siêu thị Sainsbury, đồng thời là cựu Bộ trưởng Bộ Lao động. Ông từng học ngành Lịch sử và Tâm lý của trường. Tài sản của gia đình ông ước tính khoảng 960 triệu bảng.

Năm ngoái ĐH London đứng đầu danh sách các trường đào tạo nhiều triệu phú nhất, năm nay trường này trượt xuống vị trí thứ hai. Tuy nhiên, con số 7,5% triệu phú Anh từng học ở đây thực sự đáng nể. Trong số đó có George Soros – người từng học Trường Kinh tế London trước khi trở thành một nhà đầu tư ở Mỹ.

ĐH Manchester với gần 40.000 SV đứng vị trí thứ 7 trong số các trường đào tạo triệu phú nhiều nhất với 2,4%. Nhà kinh tế Joseph Stiglitz từng học trường này.

Năm nay, ĐH Oxford dẫn đầu bảng với 7,8% triệu phú từng học tại đây. Là trường đại học lâu đời nhất trong cộng đồng các nước nói tiếng Anh, Oxford đã đào tạo ra những nhà văn, nhà tư tưởng, nhà khoa học, doanh nhân vĩ đại nhất thế giới, trong số đó có triệu phú Nat Rothschild. Năm 2012, ước tính tài sản của gia đình Rothschild vào khoảng 1 tỷ bảng.

ĐH Open được thiết kế dành cho những người có công việc bận rộn. 1,9% triệu phú người Anh có bằng đại học của trường này, trong đó có người mẫu kiêm diễn viên Jerry Hall. Cô có bằng cử nhân ngành Nhân văn của ĐH Open.

ĐH Aston của Birmingham cũng chịu trách nhiệm đào tạo 2,3% triệu phú, trong đó có cựu ông chủ BP – Tony Hayward, người đã học ngành Địa chất ở đây. Ông từng được BP trả mức lương hàng năm trên 1 triệu bảng và thưởng thêm 2 triệu bảng vào năm 2009.

Theo VNN