Choáng váng trước 18 khoản thu lớp 1 Trường Sơn Đồng

04/09/2018 15:31 Vũ Phương
(GDVN) - Nhiều khoản thu đầu năm vô lý đối với học sinh lớp 1 Trường tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) lên đến 8 triệu đồng, trong đó có khoản rất vô lý.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh có con em chuẩn bị bước vào lớp 1 Trường tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) giật mình trước khoản đóng góp đầu năm.

Theo đó, không ít phụ huynh vô cùng bức xúc trước việc con em họ mới bước vào lớp 1 mà nhà trường đã thu đủ thứ tiền, toàn những khoản tiền trên trời rơi xuống, tổng số tiền lên đến gần chục triệu đồng.

Một phụ huynh than thở: “Mới vào lớp 1 mà đóng nhiều khoản như thế, đáng nói những khoản này trường thu phụ huynh chỉ biết vậy, chứ không biết như thế nào, như khoảng tiền lớp chất lượng cao, tiền bảng tính thông minh….

Đóng học kiểu này, nhà có vài cháu đi học chắc phải cho con nghỉ học vì làm gì ra tiền ở vùng nông thôn này”.

18 khoản thu, trong đó có nhiều khoản vô lý khiến phụ huynh học sinh Trường tiểu học Sơn Đồng bức xúc đề nghị cơ quan chức năng làm rõ. Ảnh: NVCC. 

Đáng chú ý, trong danh sách phụ huynh cung cấp cho phóng viên có nhiều khoản tiền vô lý  có thể liệt kê như: Tiền đồng phục và sách giáo khoa 800.000 đồng; Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng; Bảng tính thông minh 650.000 đồng;

Đồng thời phụ huynh cũng phải đóng hàng loạt loại quỹ như Quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng; Quỹ lớp 300.000 đồng; Quỹ học tập 150.000 đồng.

Tiền trông giữ ngoài giờ (7.000 đồng/tiết, tuần 4 tiết, ) là 1.008.000 đồng. Tiền học 2 buổi 900.000 đồng (100.000 đồng/tháng). Tiền vệ sinh 100.000 đồng.

Dù bước vào lớp 1 nhưng các con đã được nhà trường cho học tiếng Anh tăng cường thu 1.170.000 đồng và tiền sách tiếng Anh tăng cường 2 quyển là 130.000 đồng.

Ngoài ra, còn tiền vở ô ly, vở luyện chữ đẹp, vở chính tả, sách buổi chiều, bảo hiểm. Tổng số tiền mỗi học sinh lớp 1 phải đóng lên đến 18 mục, tổng 8.000.000 đồng.

Không ít phụ huynh bày tỏ sự thất vọng và bức xúc trước ngày khai giảng năm học mới, nhà trường đã đưa ra những khoản thu vô lý đối với cả học sinh mới bước chân vào lớp 1. 

Trường tiểu học Sơn Đồng bị phụ huynh tố tận thu trước ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: FB Sơn Đồng

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một vị cha mẹ học sinh đề nghị không nêu tên, cho biết: “Rất nhiều khoản tiền vô lý học sinh mới lên lớp 1 phải đóng. Số tiền đầu năm lên đến 8 triệu đồng không chỉ với gia đình tôi và  với nhiều phụ huynh khác là quá lớn.

Tôi có hỏi nhà trường thì nhà trường giải thích rất lòng vòng và khó hiểu. Họ thông tin tới phụ huynh sẽ làm việc và trả lời vào 16h ngày (4/9). Quá bức xúc, một số phụ huynh đã đưa lên mạng xã hội vì không biết kêu ai.

Có lẽ vì áp lực mạng xã hội nên nhà trường đã bố trí buổi làm việc và trả lời phụ huynh 16h hôm nay, còn nếu không chia sẻ có lẽ nhà trường vẫn tiến hành thu và phụ huynh chẳng dám kêu ai vì cũng sợ con học bị trù dập".

Đáng nói, khi những khoản thu vô lý trên bị phụ huynh lên án và chia sẻ lên mạng xã hội nhờ cộng đồng mạng lên tiếng thì họ bị một số người lạ nhắn tin đe dọa nhằm mục đích gỡ thông tin đã chia sẻ. 

Vũ Phương