Chủ tịch nước: VN sẽ đổi mới cơ bản và toàn diện, mạnh mẽ về giáo dục

21/03/2013 07:00 Quyên Quyên
(GDVN) - Ngày 20/3, Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á lần thứ 47 (SEAMEC 47) đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội nghị đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Giáo dục Brunei - Chủ tịch đương nhiệm Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) Pehin Abu Bakar Apong, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận cùng hơn 200 đại biểu đến từ 18 quốc gia khác nhau, trong đó có các Bộ trưởng giáo dục, quan chức cấp cao ngành giáo dục…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 47.

Tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu khai mạc: Giáo dục và đào tạo có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa và nền kinh tế tri thức phát triển ngày một sâu rộng như hiện nay. Theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, trong những năm qua Chính phủ Việt Nam luôn khẳng định “Giáo dục Đào tạo là Quốc sách hàng đầu”, đề ra nhiều cơ chế, chính sách để phát triển toàn diện sự nghiệp này và đã đạt được những kết quả tốt. Hệ thống giáo dục được toàn diện hơn, quy mô giáo dục tăng nhanh, nhất là bậc đại học và đào tạo nghề, chất lượng ngày càng được nâng lên.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trong hơn 20 năm qua, Việt Nam đã gia nhập và chính thức trở thành thành viên của SEAMEO, Việt Nam luôn nghiêm túc thực hiện và có trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc đóng góp tích cực và sự nghiệp phát triển giáo dục. Thời gian tới Việt Nam sẽ đổi mới cơ bản và toàn diện, mạnh mẽ về giáo dục, phấn đấu đến năm 2020 có một nền giáo dục tiên tiến, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”.

Chủ tịch nước cho biết: Tại SEAMEC 47, các thành viên sẽ tập trung thảo luận để thông qua các quyết sách và giải pháp cụ thể nhằm thực hiện chiến lược phát triển 10 năm của SEAMEO (2011-2020) đã được Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 46 thông qua. Đồng thời, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm các ý tưởng mới để đưa ra những giải pháp và cách thức hợp tác hiệu quả nhằm đẩy mạnh chương trình “học tập suốt đời” và xây dựng một xã hội học tập ở mỗi quốc gia thành viên trong khu vực. Trên cương vị là Chủ tịch SEAMEO năm 2013, Việt Nam sẽ làm hết trách nhiệm của mình để cùng các quốc gia hoàn thành tốt các chương trình nội dung vì sự phát triển và hợp tác giáo dục của các nước Đông Nam Á cũng như trên thế giới. 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận được bầu làm Chủ tịch SEAMEO 47

Chiều 20/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam - GS. Phạm Vũ Luận đã chính thức được bầu làm Chủ tọa SEAMEC 47 và Chủ tịch Hội đồng SEAMEO 47.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến ngài Pehin Abu Bakar Apong - Bộ trưởng Giáo dục Brunei Darussalam, Chủ tịch Hội đồng SEAMEO lần thứ 46 vì sự nỗ lực không mệt mỏi của ông trong suốt hai năm qua. Bộ trưởng cũng chúc mừng ngài Phongthep Thepkanjana, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan đã được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng SEAMEO lần thứ 47.


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận phát biểu nhậm chức Chủ tịch Hội đồng SEAMEO 47.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng, việc được bầu làm Chủ tịch Hội đồng SEAMEO lần thứ 47 là vinh dự lớn nhưng cũng là trách nhiệm lớn với cá nhân Bộ trưởng và của Bộ GD&ĐT Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, với hơn 20 năm kinh nghiệm là thành viên của Tổ chức, Việt Nam đang và sẽ thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình và luôn là thành viên tích cực đóng góp vào sự phát triển giáo dục, khoa học và văn hóa của khu vực.

Với cương vị là Chủ tịch Hội đồng của SEAMEO 47, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định bản thân và Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ làm hết sức mình, thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm để thực hiện có hiệu quả và thiết thực Bản chiến lược trên, đưa SEAMEO phát triển lên một tầm cao mới, trở thành một tổ chức có uy tín và ảnh hưởng trong khu vực khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Đồng thời, Bộ trưởng hy vọng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các vị Bộ trưởng trong gia đình SEAMEO, đặc biệt là sự hỗ trợ đắc lực từ phía Ban Thư ký SEAMEO.

Bộ trưởng cho biết thêm: Hội nghị sẽ tiến hành trao đổi, thảo luận các nội dung chính tại phiên họp để rà soát các hoạt động của tiến trình hợp tác, qua đó xem xét khả năng thông qua một số khuyến nghị quan trọng với nội dung “Học tập suốt đời, chính sách và triển vọng”. Đây là nội dung trọng tâm của các thành viên SEAMEO nhằm “xây dựng một xã hội học tập tại các nước Đông Nam Á”, để xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển vào những năm tiếp theo.

Hội nghị lần này cũng chứng kiến sự ra đời của Trung tâm thứ 20 của SEAMEO là Trung tâm về Học tập suốt đời SEAMEO CELL đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, và sự khởi động của Dự án Diễn đàn SEAMEO do Ngân hàng phát triển Châu Á tài trợ. Như vậy đến nay ở Việt Nam đã có 2 Trung tâm khu vực: Trung tâm SEAMEO RETRAC và Trung tâm SEAMEO CELLL. Hai trung tâm này, cùng mạng lưới các trung tâm khác trong khu vực sẽ góp phần tiếp tục phát triển nguồn nhân lực của khu vực và Việt Nam.

Quyên Quyên