Chùm ảnh: Cảm động cảnh thí sinh khuyết tật đi tìm tri thức

09/08/2012 06:04 XT (TH từ Dân trí, Kênh 14, Afamily...)
(GDVN) - Trong đợt thi ĐH, CĐ vừa qua có nhiều thí sinh không may mắn, cơ thể không còn lành lặn, nhưng đã vượt lên số phận tìm đến cánh cổng trường đại học, với ham muốn học hỏi không ngừng.

Thí sinh Lê Hà Tiền quê ở xã Quỳnh Lập, Quỳnh Lưu,Nghệ An dự thi vào ĐH Vinh. Trong ảnh Hiền đang quấn vải vào khúc chân phải để ráp chân giả vào đến phòng thi cho bớt đau. 
Nghị lực phi thường của thí sinh Hồ Văn Lai quê ở Quảng Trị dự thi vào Trường Đại học Đà Nẵng. Ít ai biết rằng, để thực hiện được giấc mơ vào đại học cháy bỏng của mình, nhiều năm qua, với nghị lực phi thường, cậu học trò từng là nạn nhân của bom mìn chiến tranh đã đấu tranh, nỗ lực không biết mệt mỏi. 
Lai gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày.
Nhưng vấn quyết tâm đi thi đại học
Cậu học sinh này được người thân giúp đỡ, đưa đến địa điểm thi
Lai đến địa điểm thi từ rất sớm
Lê Kim Tiền (sinh 1994: ấp Lộ Ngang - xã Bình Đức, huyện Châu Thành) đã lặn lội từ huyện Châu Thành về Mỹ Tho tham dự kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 với quyết tâm thi vào ĐH Tiền Giang.  Kim Tiền tâm sự: “Ngoại hình bất thường vốn là thiệt thòi nhưng tri thức là con đường vượt qua khó khăn. Em cố gắng học thật tốt để tìm cho mình một việc làm ổn định để không phụ lòng của cha mẹ và thầy cô. Em quyết thi vào trường ĐH Tiền Giang để giảm chi phí thi cử cho ba mẹ.”
Phạm Xuân Hoàng, học sinh trường cấp III Quỳnh Lưu I dự thi vào Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An và Học viện Bưu chính viễn thông. Sinh ra em bình thường bụ bẫm, nhưng khi lên một tuổi em bị một trận sốt thế là tay chân teo lại, miệng méo không nói được. Gia đình chạy chữa mãi nhưng vẫn không khỏi nên em đã phải mang dị tật suốt đời. Thế nhưng, bù lại em rất có nghị lực. Em luôn ao ước được đến trường. Lên 8 tuổi, bố mẹ xin cho em đi học. Dù bước đầu đến lớp hết sức khó khăn với bao trở ngại, tập cầm bút cũng đã khó chưa nói đến học nhưng em  vấn quyết tâm học tốt. 
Thí sinh Nguyễn Phương Linh được bố bế lên tận phòng thi. Linh tàn tật từ nhỏ nhưng em rất hiếu học. Ngoại trừ bậc tiểu học được bố mẹ thay nhau đưa đến trường, từ bậc học THCS và THPT, ngày nắng cũng như ngày mưa, Linh tự đi học bằng xe lăn.
Nguyễn Thị Lệ Thu - Thí sinh quê ở xã Mai Trung, Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.Dự thi vào Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp. 
Tai nạn xảy khi Thu đang học lớp 5. Chiều hôm đó, Thu bế em đứa út mới tròn 8 tháng ra xem người ta xúc đất ở ngay trước cổng nhà. Ham vui cùng lũ trẻ hàng xóm rồi nhảy lên khoang lái máy xúc, Thu đâu ngờ cuộc đời của mình lại bất hạnh thế này
Trong những ngày thi đại học, người cha luôn ở bên cổ vũ, động viên con gái
Tạm biệt cha, con vào phòng thi
Nụ cười tươi nở trên đôi môi cô bé khuyết tật
XT (TH từ Dân trí, Kênh 14, Afamily...)