Cô gái nhiễm chất độc da cam quyết tâm vào Đại học

13/07/2012 06:15 Xuân Hòa
(GDVN) - Mang trong mình di chứng chất độc da cam, nhưng Oanh vẫn không cam chịu số phận mà luôn cố gắng vượt qua khó khăn để vươn tới giảng đường Đại học.

Sinh ra tại vùng quê nghèo thuộc xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, Nghệ An, thí sinh Đặng Thị Oanh bị nhiễm chất độc da cam nhưng vẫn quyết tâm thi vào Trường ĐH LĐ&XH, TP Vinh, Nghệ An .

Được biết, năm 1973, bố của Oanh là ông Đặng Văn Thành đã tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Ông đem lòng yêu mến cô thanh niên xung phong, đó là mẹ của Oanh. Sau khi lập gia đình, họ sinh được 3 người con, ai cũng ngoan ngoãn, khỏe mạnh.

Cô bé Đặng Thị Oanh cười tươi sau khi kết thúc 3 môn thi khối D


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Sau khi hòa bình lập lại, đất nước thống nhất ông tiếp tục sang chiến trường Campuchia làm nhiệm vụ quốc tế. Đến năm 1991, ông xuất ngũ về sum họp với gia đình trong sự đầm ấm cùng với vợ và 3 người con.

Năm 1994, ông bà tiếp tục sinh người con thứ 4 chính là Đặng Thị Oanh. Tuy nhiên, khác với 3 người anh chị của mình trước đó, Oanh đã mang dị tật ngay từ khi mới sinh, do ảnh hưởng của chất độc màu da cam từ người cha trong những năm chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên. Sinh ra còi cọc lại mang dị tật, nhiều lúc Oanh cảm thấy chán nản, không còn niềm tin vào cuộc sống nữa.

Di chứng quái ác của chất độc da cam đã làm đôi bàn chân của Oanh ngày càng teo nhỏ, đi lại rất khó khăn. Mặc dù thường xuyên bị những cơn đau hành hạ, nhưng Oanh vẫn khát khao được đến trường giống như bao bạn bè cùng trang lứa. Được đi học, Oanh vui lắm. Nhiều lúc, bệnh tật nặng lên, tưởng như em phải bỏ ước mơ con chữ giữa chừng. Thế nhưng Oanh đã cố gắng vươn lên, trở thành học sinh khá của trường trong 12 năm liền.

Tốt nghiệp THPT, Oanh nuôi ước mơ được đi học đại học. Em đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi khố D vào Trường ĐH Lao động & Xã hội khu vực phía Bắc.

Cô bé có chiều cao chưa đầy 1m ấy đã vượt qua khó khăn bằng chính nghị lực của mình. Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, em cho biết khá tự tin về bài làm của mình. Vậy là niềm mơ ước trở thành sinh viên đại học của Oanh đang đến gần. Oanh tâm sự: "Mong ước lớn nhất của em là sớm học xong đại học để có điều kiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như em".

Chia tay Oanh, tôi chúc em có sức khỏe, niềm tin và nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC:  TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 -  TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 -  ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

Kết thúc môn thi cuối khối A: Thí sinh "thở phào" với môn Hóa

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cụ ông 80 tuổi và hành trình 10 năm đưa các cháu đi thi

TP.HCM: Mờ sương, sĩ tử lên đường thi môn Hoá, Anh, Vẽ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Hòa