Cố vấn, bố á quân Olympia lên tiếng về thắc mắc tại Chung kết cuộc thi

06/08/2014 14:01 Hồng Nhung (tổng hợp)
(GDVN) - Xung quanh câu hỏi gây tranh cãi trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia, gia đình á quân Hoàng Bách đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này.

Mặc dù Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 14 đã tìm ra chủ nhân của vòng nguyệt quế nhưng những tranh cãi xung quanh câu trả lời của Á quân Hoàng Bách vẫn xôn xao dư luận.

Nguyễn Hoàng Bách - học sinh lớp 11 Trường THPT Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP HCM là một trong 4 thí sinh tham dự trận chung kết đã xuất sắc về nhì với điểm số 240 điểm, chỉ kém nhà vô địch 20 điểm.

Tuy nhiên, ngay sau khi kết thúc chương trình, xung quanh câu trả lời của Hoàng Bách với câu hỏi 20 điểm trong gói 80 điểm ở phần thi Về đích gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

Hoàng Bách tại Chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Trước câu hỏi: “Vì sao dung dịch nước muối có tính sát trùng?”. Hoàng Bách trả lời: “Vì dung dịch nước muối tạo môi trường ưu trương nên vi khuẩn trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước thì chết”.
Sau đó, MC chương trình Tùng Chi đề nghị ban cố vấn cho ý kiến về câu trả lời. PGS.TS Vũ Quốc Trung cho biết câu trả lời chưa chấp nhận được.

Sau khi 3 thí sinh còn lại không đưa ra được đáp án, MC Tùng Chi đọc đáp án của chương trình:

Dung dịch nước muối có nồng độ muối lớn hơn nồng độ muối trong tế bào của vi khuẩn. Cho nên do hiện tượng thẩm thấu thì muối đi vào tế bào làm nồng độ muối trong tế bào tăng lên đẩy nước từ trong tế bào ngược trở lại trong vi khuẩn làm cho quá trình nước trở lại tế bào từ vi khuẩn được đầy ra ngoài. Vi khuẩn vì vậy mất nước và bị tiêu diệt”.

Nhiều ý kiến cho rằng câu trả lời của Bách có thể chấp nhận được. Ban tổ chức có thể yêu cầu Bách giải thích rõ ràng hơn về câu trả lời thay vì không chấp nhận đáp án.

Xoay quanh về vấn đề câu hỏi gây thắc mắc, PGS-TS Vũ Quốc Trung (cố vấn chương trình) nói: “Tôi khẳng định Hoàng Bách hiểu câu hỏi. Tuy nhiên với câu hỏi tại sao/vì sao, trả lời của em không đầy đủ nên không thể cho điểm. Ý kiến các giáo viên môn sinh học cho rằng, Hoàng Bách trả lời như vậy là hiểu vấn đề và chấp nhận được.

Nếu cuộc thi này là trả lời nhanh hoặc thi tuần thì có thể chấp nhận trả lời của Hoàng Bách. Nhưng đây là trận chung kết, gói câu hỏi em chọn là 80 điểm, đòi hỏi cao hơn, trả lời rõ ràng, mạch lạc hơn. Ở góc độ sinh học có thể chấp nhận được trả lời của Hoàng Bách. Nhưng điểm quan trọng là em đã không giải thích cơ chế liên quan vấn đề hóa học. Mà đây là câu hỏi hóa học”.

Ông Trung nói thêm: “Mọi người thắc mắc tại sao em trả lời như vậy MC hay thầy cô cố vấn không thể nói em trả lời rõ hơn. Nhưng luật chương trình là nếu Hoàng Bách trả lời chưa đúng/chuẩn thì 3 bạn còn lại có quyền bấm chuông giành trả lời để gỡ điểm. Như vậy, tôi chỉ có thể nói em trả lời như vậy là chưa được”.

Về phía gia đình của Hoàng Bách, ông Nguyễn Mạnh Thường (bố của Hoàng Bách) khẳng định: “Gia đình tôi và Hoàng Bách không có ý kiến gì về kết quả cuộc thi”.

Bố của Hoàng Bách cũng khẳng định sau cuộc thi, Hoàng Bách rất thoải mái, vui vẻ, không đặt nặng kết quả cuộc thi. Ông cũng cho rằng Đường lên đỉnh Olympia là một cuộc chơi được tổ chức trên truyền hình mang yếu tố giáo dục và giải trí rất có ích cho cộng đồng nên thu hút nhiều dư luận.

Gia đình Bách khẳng định đứng ngoài cuộc tranh luận cũng như không có ý định đề nghị ban tổ chức phải xem xét lại kết quả. 

Hồng Nhung (tổng hợp)