Cú vấp ngã đầu đời: “Nổi đình đám” từ clip đen

29/12/2012 07:34 Theo GD TPHCM
Thời gian gần đây, mảng phim đen trên mạng internet có sự “góp mặt” ngày càng “xôm tụ” của lứa tuổi học sinh (HS). Bên cạnh những clip bị quay lén, có không ít “tác phẩm” được chính chủ nhân tự công khai trước bàn dân thiên hạ vì cho rằng như vậy mới là sành điệu, là người lớn…

Gia tăng clip đen của HS

Vào google, chỉ cần search dòng chữ clip sex quay lén nữ sinh cấp 3, trong vòng 43 giây đã có khoảng 4 triệu kết quả. Đây là con số báo động lối sống buông thả của một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay.

Trung tuần tháng 10 năm 2012, dư luận xôn xao với clip đen của hai HS lớp 10 ở một trường THPT thuộc tỉnh Bến Tre. Sau buổi lễ khai giảng, một nhóm 5 HS lớp 10 tổ chức uống bia. Khi đã say, một nam sinh đã quan hệ tình dục với một nữ sinh và bị cậu bạn cùng nhóm quay lại, sau đó thì đưa lên mạng.

Trước đó, vào đầu tháng 2-2012, một clip đen cũng đã bị tung lên mạng với các nhân vật chính là nữ sinh (sinh năm 1996) của một trường THPT ở tỉnh Vĩnh Phúc và người yêu (sinh năm 1991). Điều đáng nói là những người quen biết nữ sinh này đều cho rằng em là HS ngoan của trường. Có lẽ, do nhẹ dạ cả tin nên em đã để anh thanh niên kia quay lại cảnh ân ái mà không ngờ được hậu quả khi clip bị phát tán.

Hiện tượng học sinh đua nhau tự quay clip thể hiện tình cảm riêng tư rồi tung lên mạng đang là vấn đề nhiều phụ huynh lo lắng.

Bên cạnh những HS bị quay lén hoặc do nhẹ dạ cả tin nên bị người yêu công khai cảnh phòng the còn có trường hợp nữ sinh tự quay lại cảnh “tươi mát” của mình. Những ngày gần đây, dư luận shock với clip của đôi HS mới học lớp 10 ở TP.Hải Phòng “mây mưa” trong nhà vệ sinh với những hình ảnh hết sức “chuyên nghiệp”.

Hiện tượng các clip đen của HS bị tung lên mạng không phải quá nhiều nhưng có chiều hướng gia tăng là nhận định của nhiều người đang làm công tác tư vấn tâm lý. Một chuyên viên làm việc tại Trung tâm Tư vấn tâm lý giáo dục gia đình và thanh thiếu niên thuộc Tổng đài 1088 cho hay: “HS quan hệ tình dục và bị quay lén mới chỉ là hiện tượng bề nổi, chắc chắn sẽ không xác định được bao nhiêu trường hợp vui chơi mà quên đi những hậu quả. Trong quá trình làm công tác tư vấn tâm lý, một số em ở lứa tuổi HS thẳng thắn thừa nhận với tôi đã quan hệ không dưới chục lần và nạo phá thai nhiều lần. Các em sợ sau này mình sẽ bị vô sinh”. Với những trường hợp này, chuyên viên tư vấn tâm lý trên đã khuyên các em không nên quá lo lắng mà hãy chấm dứt hành động này bởi một số trường hợp nạo phá thai, khi lấy chồng cả chục năm sau vẫn chưa thể có con.

“Kẻ tiếp tay”: Phương tiện truyền thông

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, việc phát triển của các phương tiện truyền thông là một trong những yếu tố “kích thích” giới trẻ phát tán clip đen trên mạng. ThS. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - giảng viên Khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - nhận định, hiện tượng HS tự quay rồi tung clip đen lên mạng là do sự giao thoa của 4 đặc điểm chính:

Một là giới trẻ hiện nay quan hệ rất sớm, do tiếp xúc với văn hóa phương Tây qua phim ảnh, internet, tạp chí… đã khiến nhiều bạn trẻ nhập tâm và mong muốn thực hiện một cuộc “tự do tình dục” như đã diễn ra ở các nước phương Tây trước đây.

Hai là, thế giới mạng mà đặc biệt là mạng xã hội là nơi rất dễ trở nên nổi tiếng (và tai tiếng). Trong khi nhu cầu gây sự chú ý ở các bạn trẻ đang cao, thích gây “náo loạn” cộng đồng mạng, thích làm điều gì đó thật đặc biệt (nhưng vô tình thực ra là cá biệt).

Ba là, các phương tiện ghi hình như điện thoại, máy chụp ảnh, máy quay phim, iPad… tràn lan khiến cho việc ghi lại những “khoảnh khắc nồng nàn” giữa các đôi lứa trở nên quá dễ dàng. Chỉ cần một chiếc điện thoại và thêm một cú click chuột là hình ảnh trong phòng kín sẽ được phơi bày trước mắt bàn dân thiên hạ.

Bốn là, nhiều bạn trẻ nghĩ lệch lạc rằng tuổi này quan hệ mới là sành điệu, mới là người lớn nên lưu lại để khoe bạn bè, tung lên mạng nhằm chứng minh đẳng cấp. Tuổi này mà không biết quan hệ, không quay clip đen là quê mùa, là “hai lúa”. Còn đối với hiện tượng bị quay lén thì nhẹ hơn, chỉ do ham thích khám phá cộng với việc thiếu đề cao cảnh giác”.

Ngoài ảnh hưởng của phương tiện truyền thông, nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng HS THPT là lứa tuổi có nhu cầu chứng tỏ, thể hiện bản thân rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, do nhận thức chưa đầy đủ, thiếu kinh nghiệm sống và định hướng giá trị sai lệch dẫn đến việc các em chọn cách thể hiện bản thân theo chiều hướng tiêu cực như việc tung clip đen. Đồng thời, nhà trường và gia đình chưa quan tâm đúng mực đến việc giáo dục giá trị bản thân và kỹ năng tự nhận thức, đánh giá, thể hiện bản thân cho các em nên tạo một lỗ hổng trong “bộ lọc” nhận thức của các em.

Theo GD TPHCM