Cục khảo thí nêu các nguyên tắc nộp hồ sơ để có cơ hội trúng tuyển cao

24/07/2016 08:04 Thùy Linh - Nguyễn Huyền
(GDVN) - Việc nộp hồ sơ để có cơ hội trúng tuyển cao, điều đầu tiên thí sinh cần biết được nguyên tắc nộp hồ sơ làm sao để nộp cho đúng.

Trong buổi tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2016, ông Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến nguyên tắc nộp hồ sơ, việc làm tròn điểm thi

Thí sinh cần cân nhắc việc lựa chọn cách thức nộp hồ sơ

Ông Trần Văn Nghĩa cho biết, việc nộp hồ sơ để có cơ hội trúng tuyển cao, điều đầu tiên thí sinh cần biết được nguyên tắc nộp hồ sơ làm sao để nộp cho đúng.

Việc lựa chọn cách thức nộp hồ sơ theo con đường nào cũng nên được cân nhắc, thí sinh cần tìm hiểu cho kỹ, vì mỗi cách thức sẽ có điểm khác nhau. 

Ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2016 tại Đại học Bách khoa ngày 23/7

Tất cả thông tin hướng dẫn cho thí sinh đều nằm ở trên trang thông tin của các sở GD&ĐT, các trường Đại học, Cao đẳng… vì vậy thí sinh cũng nên tham khảo trước khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Những điểm quan trọng thí sinh cần lưu ý đó là phải căn cứ vào những ngành nào yêu thích của thí sinh, sau đó căn cứ vào kết quả thi, so sánh điểm trúng tuyển của các ngành đó với năm trước rồi quyết định làm sao cho phù hợp nhất.

Thí sinh nên sử dụng 4 nguyện vọng trong 2 trường để chọn ngành để có cơ hội trúng tuyển cao.

Ngoài ra, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cũng khuyên thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm bởi với chỉ tiêu tuyển sinh, số trường nhiều như vậy thí sinh hoàn toàn có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Nếu điểm cao thì trúng tuyển vào top trên, điểm khá vào trường trung bình… miễn là thí sinh tỉnh táo lựa chọn.

Làm tròn điểm thi

Về vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa cho biết: Quy chế thi THPT quốc gia năm 2016 quy định điểm bài thi trắc nghiệm vẫn được tính trên thang điểm 10 nhưng được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Theo qui định này, hội đồng chấm thi sẽ phải lấy từ 0,01 đến 0,99 điểm đối với bài thi trắc nghiệm.

Thí sinh nhận giấy chứng nhận kết quả thi ở đâu?

(GDVN) - Sau khi có kết quả thi, thí sinh được trường Đại học chủ trì cụm thi cấp giấy chứng nhận kết quả thi.

Nếu thí sinh được 4,99 điểm thi THPT quốc gia 2016 cũng không được cộng tròn thành 5 mà sẽ giữ nguyên.

Trong trường hợp đạt từ 4,991 đến 4,994 sẽ được làm tròn thành 4,99 điểm. Chỉ từ 4,995 đến 4,999 thì mới được cộng tròn thành 5 điểm.

Chính vì vậy, đối với những môn thi trắc nghiệm, thí sinh có thể thấy điểm thi của mình lẻ đến hai chữ số thập phân hoặc lẻ ở những mức như 7,3 hay 9,6 hoặc 9,8 (chứ không tròn 7,5 hay 9,5 hoặc 9,75 như năm trước).

Đối với những môn thi tự luận cũng có điểm thi lẻ. Đó là những trường hợp bài thi có kết quả chấm của ba cán bộ chấm thi lệch nhau. Trong trường hợp đó, điểm của bài thi là tổng điểm ba lần chấm chia ba. Kết quả cuối cùng cũng chỉ làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Ví dụ, bài thi được 6,257 sẽ làm tròn lên thành 6,26 điểm, còn nếu là 6,254 điểm sẽ làm tròn xuống thành 6,25 điểm, thay vì làm tròn thành 6,3 như trước đây.

Thí sinh sẽ không được làm tròn điểm từng môn thi mà khi xét tuyển, cộng tổng điểm ba môn mới được làm tròn đến 0,25 điểm.

Ví dụ thí sinh được 23,35 điểm sẽ được làm tròn thành 23,25. Nếu thí sinh được 17,55 hay 17,60 sẽ được làm tròn thành 17,5 điểm. 

Ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2016 được tổ chức tại Hà Nội ngày 23/7 (Đại học Bách khoa) và TP.Hồ Chí Minh ngày 24/7 (Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh). 

Tại Hà Nội, đại diện các trường lớn như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Y Hà Nội, đại diện Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, đại diện khối trường công an... trực tiếp tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về việc chọn ngành, chọn trường, cách tham gia xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2016.

Thùy Linh - Nguyễn Huyền