Cuộc đời là do các em lựa chọn, hãy học tập để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai

08/04/2019 06:30 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là nhấn mạnh của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Đoan Hùng (Phú Thọ).

Ngày 6/4/2019, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Đoan Hùng tổ chức buổi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”.

Buổi nói chuyện với diễn giả là Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng đã thu hút sự chú ý lắng nghe của 200 em học sinh cùng các cán bộ, giáo viên đang công tác tại trường.

Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ cùng các bạn trẻ. Ảnh: Đỗ Thơm.

Theo chia sẻ của cô Trần Thị Hải Vân – Hiệu trưởng nhà trường, các em học sinh đang học tập tại đây chủ yếu là con em dân tộc Cao Lan. Ngoài ra, còn có con em của các dân tộc khác đang sinh sống trên địa bàn huyện Đoan Hùng.

Các học tập ở đây theo hình thức nội trú. Toàn bộ chi phí ăn ở, học tập đều được Nhà nước chu cấp. Ngoài giờ lên lớp, các thầy cô phải thay nhau trực ở trường buổi tối, theo sát từng bữa ăn, giấc ngủ của các em.

Tại buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ với các em rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng của chính những người thành công ở lứa tuổi như các bạn đang ngồi nghe ở đây.

Các em học sinh chăm chú lắng nghe những chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Đỗ Thơm

Câu chuyện về Đỗ Nhật Nam - 13 tuổi đã gặt hái được rất nhiều thành tích.

Ở tuổi 13, Đỗ Nhật Nam đã hai lần được trao kỷ lục Việt Nam với danh hiệu Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất.

Cùng với đó, Nam giành được giải cao trong các kỳ thi tiếng Anh, hùng biện, nhiều lần đứng trên sân khấu hội thảo quốc tế...Đạt điểm tuyệt đối trong các kỳ thi của trường Đại học Cambridge: Starter, Movers, Flyers ( 15/15) (năm học lớp 1).

Thi TOEIC đạt 940/990 điểm (năm học lớp 2); Thi TOEFLT ITP đạt 617 điểm (năm học lớp 2); Thi TOEFLT IBT đạt 107 điểm (năm học lớp 4); Thi IELTS đạt 8.0 với điểm reading đạt tuyệt đối: 9.0 (năm học lớp 5); Đạt được vô số giải thưởng tại các cuộc thi tiếng Anh, hùng biện trong nước và quốc tế.

Những cuốn sách đã dịch của Đỗ Nhật Nam như Mặt trời mọc, mặt trời lặn; Nạp điện; Tôi tư duy, tôi thành đạt; Sống đẳng cấp. Những cuốn sách đã viết: Tớ đã học tiếng Anh như thế nào; Những con chữ biết hát; Bố mẹ đã cưa đổ tớ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ thêm câu chuyện về Nguyễn Dương Kim Hảo một người cũng đã thành công từ khi còn rất trẻ.

Cũng ở lứa tuổi như các em đang ngồi đây, Nguyễn Dương Kim Hảo đã được rất nhiều người biết đến ở các cuộc thi sáng tạo, tin học dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng cả nước. 

Nguyễn Dương Kim Hảo sở hữu bộ sưu tập giải thưởng đáng mơ ước của nhiều người. Ngoài huy chương vàng sáng tạo trẻ của Malaysia, Indonesia, giải thưởng đặc biệt Viện Sáng tạo hàn lâm Hàn Quốc, Hảo còn có vô số giải thưởng về sáng tạo, tin học từ cấp tỉnh thành đến toàn quốc. Kim Hảo cũng là một trong 10 “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2013.

Cùng với đó, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ những tấm gương vượt khó khởi nghiệp thành công để truyền cảm hứng đến 200 em học sinh của trường.

Học sinh đặt câu hỏi về kinh nghiệm học ngoại ngữ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Đỗ Thơm

Tại buổi hội thảo, một câu hỏi được nhiều em học sinh của trường mong muốn Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ là về bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả?

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khẳng định, trong thời đại hội nhập toàn cầu như hiện nay, ngoại ngữ, đặc biệt Tiếng Anh là một điều rất quan trọng với tất cả mọi người.

“Bí quyết học ngoại ngữ của thầy là học các từ tối thiểu cần thiết, không tham nhiều từ.

Hai là học theo mẫu câu. Mỗi ngày học theo mẫu câu như “Tôi đi đến trường/ Tôi đã đi đến trường/Tôi sẽ đi đến trường”. Đấy là cách học để các em có thể tự tin giao tiếp”.

Cô Trần Thị Hải Vân - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ một số thông tin của trường với Giáo sư. Ảnh: Đỗ Thơm

Đặc biệt là với đặc thù là trường dân tộc nội trú, Giáo sư nhấn mạnh: “Tôi cũng từng được Nhà nước, nhân dân nuôi ăn học nên tôi rất mong muốn các em đang ngồi đây sẽ cố gắng học tập.

Không có lý do gì mà các em được Nhà nước, nhân dân nuôi ăn học lại không học tập tốt.

Bởi chỉ có cố gắng học tập mới làm chủ kiến thức, làm chủ công nghệ, để thành người tự do, thành đạt.

Đời người chỉ có 4.000 tuần lễ, sống thế nào, thành người ra sao trong tương lai là phụ thuộc vào lựa chọn, cố gắng của chính các em.

Các em hãy sống đàng hoàng, thẳng thắn, khỏe mạnh, thoải mái, hạnh phúc.

Cuộc đời của các em là do các em lựa chọn vì thế hãy mạnh dạn, cố gắng học tập để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng gửi gắm tới các em.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô giáo của trường. Ảnh: Đỗ Thơm
Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.
Đỗ Thơm