Cười đau bụng, tức nổ mắt với sách in lậu (P1)

06/08/2012 06:15 Đức Hoà
(GDVN) - Nhiều năm qua, tình trạng in ấn và kinh doanh sách trái phép trên địa bàn Hà Nội diễn ra khá phổ biến. Tuyến phố Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy) là một trong những điểm kinh doanh sách in lậu lớn nhất Hà Nội. Ở đây có bày bán tất cả các loại sách từ văn hóa, kinh tế, chính trị đến sách giáo trình... Vì là sách in lậu nên có vô số lỗi khiến người đọc cười đau bụng, nhưng cũng có vô số lỗi khiến người đọc bực bội, tức nổ đom đóm mắt.
Cuốn sách “Lịch Sử Kinh Tế” do GS.TS Nguyễn Trí Dĩnh và PGS.TS Phạm Thị Quý chủ biên được bán với giá 50.000 đồng (giá bìa là 70.000 đồng). Thế nhưng đúng là tiền nào của ấy, cuốn sách in lậu này có rất nhiều lỗi khiến người đọc bực bội, tức nổ đom đóm mắt.

Ngay đầu trang bìa lót dường như ý muốn nói cuốn sách là của “DÂN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC” nào đó mà tìm mãi chúng ta cũng không biết cái “Trường Đại học kinh tế quốc” nó nằm ở địa phương nào? Sao lại có dân?

Nhiều danh từ riêng như tên địa danh Châu Á không được viết hoa.
Cùng một địa danh “Đông Nam Á” nhưng chỉ trong một đoạn văn, cách nhau vài dòng chữ lúc thì viết hoa, lúc thì viết thường.

Rất nhiều chữ trong sách bị thiếu dấu như chữ “kinh tê” này chẳng hạn.

Thiếu dấu cũng làm xuất hiện thêm một cuộc chiến tranh mới chỉ có trong cuốn sách này là “chiến tranh thương mai”, mà giới học giả chưa từng biết đến, lịch sử chưa từng ghi nhận.

Và cũng vì viết thiếu dấu, nên đã xuất hiện một loại máy mới chỉ mà chỉ có ở trong cuốn sách này mà thôi, đó là “máy ké sợi”.

Viết sai, lại thiếu dấu làm cho câu văn méo mó, tối nghĩa

Thêm một ví dụ minh chứng cho sự cẩu thả trong việc in ấn, xuất bản cuốn sách. 

Nhưng cũng có chỗ lại thừa dấu, thừa chữ, việc thừa dấu, thừa chữ đã làm xuất hiện quốc gia mới là “Thuỷ Điển”.

“CHLBD Đức” nằm ở đâu trên bản đồ thế giới?
Đức Hoà