Đại học FPT: Sinh viên nộp trễ học phí 10 phút bị phạt 100 USD?

09/05/2012 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - Những ngày qua, trên mạng facebook lan truyền thông tin, sinh viên Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh nộp muộn học phí 10 phút vì ngân hàng hết giờ giao dịch phải nộp 100 USD để được học tiếp.
Chủ đề topic: “Hình như đang có nhiều bức xúc của các bạn sinh viên về vấn đề đóng học phí trễ...!?” xuất hiện trên trang facebook “FPT University HCM (FU HCM)” ngày 5/5 đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm bình luận của đông đảo sinh viên Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh. Topic này đã khiến 69 thành viên nhấn nút like và có 220 comment bày tỏ những ý kiến, quan điểm, bức xúc xung quanh vấn đề này.


Trường ĐH FPT thời gian gần đây bị một nhóm dư luận đánh giá là "không bình thường"

Luật sau đạp lên luật trước?


Một sinh viên Trường Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh có tên facebook A Cam PK mở đầu những comment của topic này: “Tiêu chí của nhà trường là có tiền mới nói chuyện tiếp chăng!!!”

Một sinh viên khác với tên facebook Banh Lười bày tỏ: “Thôi càng nói thì càng lòi ra nhiều cái bất mãn. Các ngài bụng to thì bụng tiếp tục to. Sinh viên thì tiếp tục hóng tiền cha mẹ. Chỉ tội phụ huynh. Chỉ vì cách làm quá-thiếu-minh-bạch và công-bằng của nhà trường…”.


Sinh viên với nick name facbook Kelvin Zjne bức xúc: “Nhà trường làm việc trước sau không nhất quán. Chủ yếu đưa ra hình thức chống chế và che mắt. Liệt kê đơn giản như vấn đề đình chỉ học khi 10 tín chỉ. Tại sao bây giờ lại bỏ? Không hợp thời hay đơn giản là không đủ cơ sở vất chất đáp ứng mở lớp học lại cho sinh viên nên đành chống chế bằng cách bỏ cái luật mà một thời nhà trường tự hào?

Giờ tới việc học phí. Thế nào là học phí trễ? Nếu nhà trường đủ tầm quản lý sao không cho đăng ký môn đóng theo môn đi. Tôi đủ sức theo môn nào thì tôi đóng theo môn đó. Miễn sao hoàn thành chương trình thì thôi.

Toàn chống chế, quan liêu, bao cấp lỗi thời. Lúc nào cũng la to "Sinh viên tự quyết, dân chủ", nhưng cái gì cũng vác cái khung ra rồi muốn xoay sao thì xoay. Luật sau đạp lên luật trước. Thiết nghĩ, nhà trường nên có cái nhìn nhận thực tế về vấn đề yếu kém trong quản lý !...”.

Sinh viên với nickname facebook Bách Xuân bức xúc gọi đó là hành động “làm tiền sinh viên”: “Đúng là nhà trường làm tiền sinh viên quá... feedback (phản hồi) mạng thì sẽ nâng cấp, feedback cơ sở vật chất thì bảo là do trục trặc giấy tờ đang đàm phán để có cơ sở mới... đền giờ: mèo lại hoàn mèo...”

Sinh viên này cũng nhấn mạnh: “…Đây là cái sai lớn của nhà trường, đùng một phát kỳ này phạt 100 USD vì trễ... Phạt cũng đúng nhưng là lần đầu đổi luật thì tầm 100.000 đồng là được rồi...”

Nhà trường “làm tiền” một cách “vô tư” và “trong sáng”

Sinh viên có tên facbook Tony Trịnh bày tỏ: “Nói thật là trường càng ngày càng sử dụng tiền bạc nhiều, mà mới từ level (học kỳ) này thì phải. Level trước mình đóng tiền muộn cũng chả thấy sao cả. Mới từ level này mới bị thế.

Lớp mình có một thằng, level trước đóng tiền muộn, bị phạt 100 USD. Nhưng khác nhau ở chỗ, mình đóng tiền trước khi bắt đầu học, còn nó đóng sau nên có thể hiểu cho trường phạt như thế đi. Đằng này chưa vào học đã bắt đóng tiền, chỉ chậm một ngày thôi hay thậm chí là chậm một tiếng đồng hồ vì ngân hàng đóng cửa rồi chẳng hạn, hay chuyển tiền có trục trặc thì sao…

Vì ai biết đâu mà ngày mai phải mất thêm 2 triệu bạc. Với nhiều nhà, 2 triệu bạc cũng không lớn lắm nhưng với nhiều người, nó hơn cả một tháng lương chứ có đùa đâu. Trường làm tiền một cách “vô tư” và “trong sáng”.

Mình thấy điều này chẳng phù hợp một chút nào, biết rằng đã vào học FPT thì xác định tiền bạc phải có nhưng đâu phải lúc nào cũng thoải mái và xông xênh được. Có lẽ, trường nên thay đổi vấn đề này. Cơ sở thì vẫn còn học nhờ, nói xây mãi, mà khóa đầu tiên đã ra trường rồi. Mạng thì feedback liên tục cũng vẫn thế. Hiểu cho trường nhưng trường cũng hiểu cho sinh viên tí chứ nhỉ…”.

Rất nhiều sinh viên bày tỏ bức xúc về quyết định này của Trường ĐH FPT


100 USD là phí xin đi học lại?


Lý giải về khoản tiền 100 USD phát sinh không mong muốn đó, sinh viên với nickname facebook Angel Nga cho biết: “Đính chính với mấy bạn là 100 USD ko phải tiền phạt nha. Đóng học phí trễ là mấy bạn bị ĐUỔI HỌC. 100 USD là phí XIN ĐI HỌC LẠI...”.

Sinh viên Trần Hoàng Minh với nickname facebook Tran Hoang Minh chia sẻ: “Mình cũng là một đứa đóng muộn. Thứ nhất: Kì này có vẻ lạ là thông báo đóng học phí được post từ khi chưa kết thúc kì trước và không thấy cái thông báo ấy được up lên đầu để nhắc nhở (như những kì trước). Thứ hai: Việc phải nộp 100 USD quả thực mình không hề biết cho đến khi đọc cái mail của anh gì gì đó. Mình thấy một số quyết định thì được up ở dạng file PDF, phải down về, mở ra xem. Và "lỗi của mình" là ít khi đọc được hết trang thứ 2. Thứ 3: Mình đi học thì cũng chuẩn bị tinh thần là có đủ tiền để đóng hay không…

CUỐI CÙNG: Gia hạn và đóng trễ hạn thì nộp thêm 100 USD. Có bạn bảo sao không biết lo, nhắm đủ sức thì hãy học trường này. Vậy mình đưa ra một ví dụ: Cái cơ sở mới mà mình được hứa hẹn khi đặt chân vào trường nó đâu rồi? Cái thời hạn xuất hiện của nó sao mà mông lung quá vậy? Gia hạn đến chừng nào và ai sẽ phạt nếu quy đổi ra thì tiền phạt vụ này là bao nhiêu? Mình có thu được không? VÀ như nhiều bạn đã nói: Nhà có tiền mà có mỗi cái vụ học phí mà lo không xong à? VÂNG, làm ơn thay "NHÀ" = "FPT" or "FU", "HỌC PHÍ" = "CƠ SỞ". Như vậy các bạn sẽ hiểu. Thân!

Trường FPT nói gì về việc “truy thu” 100 USD với những sinh viên nộp học phí trễ? Mời độc giả đón đọc ở kỳ 2.


Thu Hòe