Đại sứ Ireland, Damien Cole: Ireland đã từng gặp khó khăn như Việt Nam

16/03/2012 07:07 Ngọc Quang (Thực hiện)
(GDVN) - "Hai mươi năm trước, giáo dục Ireland đã từng gặp khó khăn như Việt Nam, đó là chuyện các trường ĐH chưa chuẩn bị tốt kiến thức thực tế cho sinh viên".

Ngày mai (17/3) là ngày Thánh Patrick, ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Ireland. Nhân dịp này, Ngài Damien Cole – Đại sứ Cộng hòa Ireland đã dành cho Báo Giáo dục Việt Nam chia sẻ chân thành về quá trình phát triển của nền giáo dục Ireland và có những so sánh hết sức thú vị với giáo dục Việt Nam.

Ngài Damien Cole - Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam


Chào Ngài Đại sứ! Lời đầu tiên, xin được chúc Ngài luôn có những ngày tháng tươi đẹp tại đất nước của chúng tôi… Thưa Ngài, giáo dục được coi là một phần ADN của người Ireland. Ngài có thể chia sẻ với độc giả Việt Nam cảm nhận của mình về một phần của chuỗi ADN ấy?

Đại sứ Ireland: Đầu tiên, tôi xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Thành tựu lớn nhất của giáo dục Ireland trong những năm vừa qua là đào tạo được nhiều cử nhân giỏi ở lĩnh vực Công nghệ Thông tin, kỹ thuật và rất nhiều người trong số họ đang làm việc ở những hãng nổi tiếng thế giới như Google, Intel, Facebook…

Ba tuần trước, tôi có chuyến công tác tại Ireland. Tôi đã trao đổi với một số trường đại học và thực sự thấy ấn tượng với những khóa học về khoa học, công nghệ điện tử viễn thông, công nghệ cao, dược phẩm…

Một trong những điểm đáng chú ý của Ireland là phát triển rất nhanh ở lĩnh vực công nghệ cao. Trong đợt công tác vừa qua, tôi đã tới khu công nghệ cao của Ireland và điều thú vị là trong số hàng nghìn cán bộ đang làm việc tại đó có rất nhiều sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp đại học tại Ireland.

Thưa Ngài, phương pháp giáo dục của Ireland có những đặc điểm gì nổi trội so với nhiều quốc gia khác?

Đại sứ Ireland:

Ireland đã đầu tư rất mạnh mẽ cho giáo dục trong khoảng 50 năm qua.Và cho tới giờ, nền giáo dục của chúng tôi đã đạt được nhiều kết quả hết sức ấn tượng, đặc biệt là giáo dục ở bậc đại học. Có ba đặc điểm nổi bật khi nhắc tới giáo dục của Ireland:

Thứ nhất, chúng tôi đã xây dựng được các ngành đào tạo liên tục là thế mạnh, đó là lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ cao, dược phẩm, cơ khí…

Thứ hai, các trường đại học ở đất nước chúng tôi có sự kết nối rất chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp.

Do đó, sinh viên sau khi học lý thuyết sẽ được làm việc thực tế tại các doanh nghiệp ấy, trong đó có nhiều doanh nghiệp danh tiếng, và điều đó giúp cho các sinh viên trang bị được đủ kiến thức cần thiết khi ra trường.

Họ có cơ hội được tuyển dụng vào các doanh nghiệp nổi tiếng mà không hề cảm thấy bị bỡ ngỡ.

Thứ ba, Ireland là nước nói tiếng Anh, vì thế chúng tôi có nhiều thuận lợi khi thu hút đầu tư từ các quốc gia khác, trong đó có Mỹ.

Việc thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn tới Ireland cũng giúp ích cho sức phát triển nền giáo dục của chúng tôi, bởi sự lựa chọn lao động của những doanh nghiệp ấy là tiêu chí đánh giá chất lượng đào tạo.

Để tạo nên những phương pháp đào tạo khác biệt đó, Ireland đã tổ chức phát triển hệ thống giáo dục như thế nào, thưa Ngài?

Đại sứ Ireland: Như tôi vừa nói thì Chính phủ Ireland đã đầu tư rất mạnh cho giáo dục từ vài thập kỷ rồi, và một trong những điểm mạnh trong đào tạo đại học là ngành công nghệ.

Các trường đại học hoặc các Viện giáo dục của Ireland đều rất quan tâm tới kết nối quốc tế. Việc kết nối với nhiều tổ chức giáo dục trên khắp thế giới mở ra cơ hội nâng cao hơn nữa chất lượng của cả hệ thống giáo dục.

Giảng viên trong các trường đại học của Ireland có trình độ rất cao. Họ cũng là những người có rất nhiều kinh nghiệm làm việc ở các tổ chức khắp toàn cầu. Vì vậy, sinh viên sẽ nắm bắt được vấn đề rất nhanh thông qua các bài giảng và kinh nghiệm của họ.

Ngài có thể chia sẻ về những khó khăn mà Ireland đã phải trải qua, để trở thành một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới?

Đại sứ Ireland: Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều cả về kinh phí và thời gian để đưa nền giáo dục của đất nước trở nên mạnh mẽ như hiện nay. Chúng tôi đặc biệt chú trọng tới đội ngũ giảng dạy, họ là những chuyên gia có bằng cấp cao, được đào tạo từ nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Chính phủ Ireland luôn cam kết sẽ đầu tư tốt nhất cho giáo dục. Tuy nhiên, tôi nhận thấy còn một yếu tố khác hết sức quan trọng, đó là các bậc cha mẹ của Ireland cũng giống như Việt Nam, họ luôn muốn đầu tư vào giáo dục cho con cái, điều đó cũng là nguyên nhân thúc đẩy nền giáo dục của chúng tôi phát triển nhanh và mạnh như ngày nay.

Vì thế, tôi không nghĩ những gì chúng tôi đã vượt qua là một loạt những khó khăn, mà đơn giản đó chỉ là sự lựa chọn: giáo dục phải phát triển hàng đầu, đó là giá trị cốt lõi tại đất nước của chúng tôi.

Ireland có mức thu nhập bình quân GDP khoảng 40.000USD là nhờ sự đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục


Thưa ngài, gần đây, trong chuyến làm việc tại Việt Nam, Bà Sullivan - Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Ireland cho biết, số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn du học tại Ireland còn rất khiêm tốn, chưa nhiều bằng các quốc gia khác. Sắp tới, Ireland có kế hoạch gì để thúc đẩy việc đưa thêm nhiều sinh viên người Việt sang Ireland du học?

Đại sứ Ireland: Chúng tôi đã tìm hiểu và biết rằng, một trong những lý do chưa có nhiều sinh viên Việt Nam học tập tại Ireland là vì họ chưa biết nhiều về đất nước chúng tôi. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh nhận thức của người Việt Nam về Ireland. Đặc biệt, chúng tôi mong muốn những sinh viên đã học tập và làm việc tại Ireland sẽ nói về những trải nghiệm của họ cho những người đang tìm kiếm cơ hội đi du học.

Giáo dục của Ireland còn có một điểm thuận lợi khác đó là chi phí học tập và sinh hoạt rẻ hơn nhiều khi bạn tới một số quốc gia khác ở châu Âu. Ở các trường đại học của Ireland có các trung tâm để hỗ trợ sinh viên quốc tế. Sinh viên tới Ireland du học sẽ được bố trí nơi ở, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để học tập và ngoài ra còn được tạo điều kiện để có thể làm thêm. Sinh viên tới Ireland học tập đến từ nhiều quốc gia phát triển, ở châu Á thì có nhiều sinh viên người Trung Quốc và Malaysia. Bởi vậy, tôi nghĩ rằng không có lý do gì ngăn cản sinh viên Việt Nam tới học tập tại Ireland.

Thời gian tới đây, chúng tôi sẽ kết hợp với Phòng thương mại Ireland nhằm đẩy mạnh việc hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia. Chúng tôi dự kiến sẽ đưa một đoàn gồm các trường Đại học và công ty tư vấn du học của Việt Nam tới Ireland và đại diện của các trường đại học phía Ireland tới Việt Nam để tăng cường sự hợp tác.

Theo Ngài, đâu là những điểm mà Việt Nam cần thay đổi để có một nền giáo dục mạnh như Ireland?

Đại sứ Ireland: Tôi nghĩ rằng hiện nay Việt Nam đang có một hệ thống giáo dục khá là tốt rồi. Theo kinh nghiệm của tôi khi tiếp xúc với các sinh viên Việt Nam tại đây thì tôi nhận thấy họ rất chăm chỉ và quyết tâm.

Tôi nghĩ rằng Việt Nam cần kết nối tốt hơn nữa với các tổ chức giáo dục, các trường đại học danh tiếng trên thế giới, để qua đó tạo nên những xu hướng mới tích cực hơn cho cả hệ thống giáo dục, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo.

Hai mươi năm trước, giáo dục Ireland đã từng gặp khó khăn như Việt Nam, đó là chuyện các trường đại học chưa chuẩn bị tốt kiến thức thực tế cho sinh viên, do đó họ gặp khó khăn khi tốt nghiệp và cần tìm kiếm việc làm. Chúng tôi đã thay đổi toàn diện về đào tạo, thí dụ như với sinh viên học ở các chuyên ngành khác nhau thì trong suốt quá trình theo học sẽ có hai đợt thực tập (mỗi lần kéo dài khoảng 6 tháng) tại các doanh nghiệp. Vì vậy, sinh viên khi tốt nghiệp đã được chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để có thể tự tin làm việc ở bất kỳ môi trường nào trên khắp thế giới.

Chính phủ Ireland cũng rất quan tâm tới sự liên kết với các doanh nghiệp uy tín trên thế giới, các tổ chức giáo dục ở các quốc gia khác như Anh, Mỹ… để đảm bảo sinh viên học tại đất nước của chúng tôi cũng có kết nối khắp toàn cầu.

Giờ đây, chúng tôi không chỉ quan tâm tới điều kiện thực hành của sinh viên đại học mà ngay với bậc phổ thông thì học sinh đã được trang bị những kiến thức thực hành tốt nhất để chuẩn bị cho cả một giai đoạn học đại học sau này. Điều đó lý giải vì sao uy tín giáo dục của Ireland ngày càng được nâng cao và trở thành một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Ngài!

Ngọc Quang (Thực hiện)