Dạy con học khó, cha mẹ tìm "tuyệt chiêu"

03/12/2014 06:41 Thiên Thanh
(GDVN) - Việc dạy con học ở nhà làm nhiều phụ huynh đau đầu suy nghĩ, thậm chí nhờ đủ sự trợ giúp để tìm cho ra lời giải của một bài toán, kể cả cách đọc bảng chữ cái.

Những tưởng kiến thức dạy cho học sinh tiểu học chỉ là những bài tập đọc, điền từ hay những phép tính cộng trừ nhân chia đơn giản, vậy mà những đề văn, bài tập toán lại làm khó không ít phụ huynh. Việc dạy con học ở nhà làm nhiều phụ huynh đau đầu suy nghĩ, thậm chí nhờ đủ sự trợ giúp để tìm cho ra lời giải của một bài toán.

Không muốn cho con đi học thêm, chị Phương Anh (Long Biên, Hà Nội)) quyết định tự kèm con học ở nhà. Chị chia sẻ rằng, con trai năm nay học lớp 4, chị muốn dành thời gian buổi tối tự kèm con học. Với môn Tiếng Việt thì chị không thấy quá khó, có thể tự tìm hiểu dạy con được, nhưng với môn Toán thực sự là một thử thách.

“Có bài toán mình không biết kết quả thì có thể xem ở phần đáp án, nhưng có những bài biết kết quả mà không biết giải thích thế nào cho con hiểu được” – chị chia sẻ.

Không ít phụ huynh đau đầu với những bài toán, bài văn của con. Ảnh minh họa

Trong tình trạng tương tự như chị Phương Anh, chị Thu Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, khó khăn lớn nhất khi dạy con học ở nhà không phải là tìm lời giải cho một bài toán nào, mà là cách giảng giải để con có thể hiểu được là tại sao phải làm như thế này, tại sao phải tính cái này trước mà không phải cái kia…

Chị chia sẻ thêm rằng, có khi với bài toán tìm số chưa biết, tính bội số… nếu theo cách làm của chị ra ngay kết quả, nhưng với con, chị loay hoay không biết giải theo cách của con là giải như thế nào, rồi chị lại xem lại các sách hướng dẫn, một số bài giải của cô giáo…

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Đồng lại dở khóc dở cười hơn, có buổi tối dạy con đọc bảng chữ cái, anh Đồng đánh vần các chữ là “b, c, q” là “bê, xê, quy” thì bị cậu con trai vặn vẹo rằng bố đọc sai, cô giáo bảo là phải đọc “bờ, cờ, cu”. Hay như việc dạy con ghép vần, như chữ "cá" cũng khiến anh phân vân không biết đọc là "a cờ a ca sắc cá" hay "a ca sắc cá" hay "cờ a ca sắc cá". Kiến thức lớp 1 bao nhiêu năm giờ đã khác anh cũng không để ý, chỉ đến giờ có cậu con trai đầu lòng học lớp 1 anh mới để tâm. 

Ông giáo già gửi “6 chữ vàng” tới tất cả đồng nghiệp

Đúc rút trong quá trình đi dạy học hơn 20 năm của mình, nhà giáo Đoàn Thịnh (Hà Nội) trước khi về hưu đã dành tặng đồng nghiệp “6 chữ vàng”.

Không ít phụ huynh phải thừa nhận rằng, dạy con học thực sự quá khó, một phần do chương trình học bây giờ khác trước đây, bài tập khó hơn nhiều, phần nữa là do phụ huynh không có phương pháp truyền đạt, kĩ năng sư phạm. Vì thế, trường hợp cha mẹ có bằng cử nhân, tiến sĩ nhưng vẫn không dạy được con học không phải không gặp trong cuộc sống.

Để tìm giải pháp cho việc học của con, phụ huynh tìm đến nhiều sự trợ giúp khác nhau.

Để có thể tự dạy con, chị Phương Anh quyết định tìm mua các sách hướng dẫn làm toán về nhà tự nghiên cứu. Nhưng mua sách hướng dẫn rồi vẫn chưa xong, chị cho biết, có nhiều quy luật làm toán thực sự không hiểu tại sao lại như vậy, bởi các sách hướng dẫn chỉ thấy đưa ra lời giải hoặc đáp án.

Qua bạn bè là giáo viên giới thiệu, chị tìm mua các cuốn sách dùng để dạy cho sinh viên sư phạm về nhà tự xem. Tuy mất nhiều thời gian nhưng theo chị Phương Anh là cần thiết, để có thể hiểu và trực tiếp giảng cho con.

Trước khi con chuẩn bị vào lớp 1, chị Thanh Loan (Long Biên) cũng có ý định dạy trước cho con bảng chữ cái Tiếng Việt. Để chắc chắn bảng chữ cái không có gì thay đổi, chị phải nhờ đứa cháu vừa học xong lớp 1 đọc cho nghe bảng chữ cái. Có chữ nào đọc khác, chị đánh dấu vào luôn để đến lúc còn dạy con học.

Không kiên trì học cùng con, nhiều phụ huynh tìm đến với cách làm đỡ mất thời gian hơn là thuê gia sư tại nhà hay cho con đi học thêm để cô giáo trực tiếp giảng dạy.  

Theo cô Hải Yến, giáo viên một trường tiểu học ở Hà Nội chia sẻ thêm về cách dạy trẻ học ở nhà: "Phụ huynh kèm con học ở nhà thì cũng phải học theo con từ lớp dưới lên, vì kiến thức cấp 1 bây giờ cũng khá nặng, sau đến phương pháp dạy, phụ huynh không quen thì rất khó.

Nếu phụ huynh muốn tự học cùng con thì cần phải chuẩn bị kiến thức cùng con, nhưng hiện nay đa phần cha mẹ không có nhiều thời gian nên việc này hơi khó.

Việc lựa chọn sách để dạy con học, phụ huynh nên tìm mua cuốn sách phù hợp với trình độ của con. Hiện nay, trên thị trường sách tham khảo cũng nhiều, nhưng phải có thời gian đi xem để biết quyển nào mình đọc hiểu mà hợp với con nữa. Riêng với môn Toán, nếu cha mẹ muốn biết cả phương pháp giải toán thì có thể tìm sách tổng hợp kiến thức trước, đưa phương pháp, sau là các bài luyện". 

Thiên Thanh