Đề thi Toán khối A: Hà Nội nói dễ, TP.HCM nói khó

04/07/2012 12:11 Nhóm PVGD
(GDVN) - Theo đánh giá của đa số thí sinh đề thi Toán khối A năm nay dài nhưng không khó, những thí sinh thi tại các trường thuộc tốp giữa hoàn thành khoảng 70%, còn các thí sinh thi vào trường tốp đầu hoàn thành trên 90%.
Hà Nội: Hầu hết thí sinh nhận định đề không khó

Vào lúc 9h15 phút đã có thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi tại Đại học Điện lực. Tiếp theo đó có rất nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi khi chỉ mới hết 2/3 thời gian làm bài. Thí sinh Lê Phương Anh(THPT Nhân chính) cho biết: “Theo ý kiến cá nhân của em đề thi năm nay không khó nhưng hơi dài, vì vậy không những đòi hỏi thí sinh có kiến thức sâu mà còn phải là kiến thức rộng, cẩn thận trong tính toán”.

Nhiều thí sinh khác cũng có vẻ chưa hài lòng lắm với bài làm của mình. Thí sinh Phạm Thanh Tùng buồn rầu: “Có lẽ mình sẽ đặt hi vọng vào kỳ thi Cao đẳng sắp tới”.

Thí sinh Đức Anh (Nam Định) chia sẻ: "Đề thi năm nay dễ hơn mọi năm, phù hợp với trình độ chung của các thí sinh".
ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012
CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜIĐề thi môn Toán khối A 2012


Ở khu vực khác, theo đánh giá của nhiều thí sinh tại điểm thi ĐH Ngoại Thương, ĐH Luật, HV Ngoại Giao thì đề thi Toán năm nay tương đối sát chương trình, không có gì đột biến, thậm chí dễ hơn năm ngoái.

Ra khỏi phòng thi khi vừa hết 2/3 thời gian làm bài, 9h30 thí sinh Nguyễn Hồng Vinh (Khoái Châu, Hưng Yên) thi vào ĐH Luật vui vẻ mặc dù xác định bỏ vài câu khó như bất đẳng thức, tích phân… “Không hồi hộp, tinh thần rất thoải mái. Đề năm nay bình thường, dễ hơn năm ngoái. Em ra vì trong phòng thi cũng không làm gì được thêm nữa”, Vinh nói.

Khá tự tin về bài thi của mình, ra sớm trước gần  1 tiếng đồng hồ, thí sinh Lê Minh Thắng (THPT Nguyễn Đức Cảnh, Thái Bình) thi vào ĐH Luật khẳng định, đề năm nay hơi dài, em bỏ câu căn phương trình và bất đẳng thức. Em chắc mình sẽ được 7 điểm, cũng gần như đỗ vào trường vì đầu vào chỉ có 17 điểm”.

Cùng suy nghĩ với Minh Thắng, đôi bạn Vân Anh và Hà Chi thi Kinh tế Đối Ngoại và Thương mại quốc tế (ĐH Ngoại thương) tự tin chắc rằng Toán được 9 điểm, chỉ bỏ một câu bất đẳng thức cuối cùng 1 điểm”.

ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012

Hai thí sinh này cũng nói rằng vào thi không lo lắng, hồi hộp gì vì cũng chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi xác định thi vào trường rồi.

Không ít thí sinh thi ban D, cũng thử sức với khối A khá vui vẻ, thoải mái ra khỏi phòng thi. Thùy My (Thanh Xuân) dự thi khoa Kinh tế Quốc tế, ĐH Ngoại thương cho hay: “Khối chính của em là khối D. Em thi khối A để rèn luyện tâm lý và thử sức khả năng của mình. Em xác định hy sinh 3 câu để đạt điểm chắc chắn. Khối D em vẫn thi vào ĐH Ngoại thương”.

Tại khu vực trường Bách khoa, Xây dựng, Kinh tế, hầu hết sĩ tử đều nhận định rằng đề thi toán tương đối khó, mức trung bình khoảng 50 –60%. 10h, đã bắt đầu có sĩ tử bước ra khỏi cổng trường. Một trong những thí sinh hoàn thành bài sớm nhất là Nguyễn Thanh Dân (Phúc Yên – Vĩnh Phúc) cho biết: “Em không làm được phần hình học nâng cao, nên em chọn phần cơ bản bởi vì ở lớp em không được học nhiều về phần elip. Đại số thì câu 6 thực sự khó đối với em, mỗi lần thấy có bài như thế này là em bỏ luôn chứ không mất thời gian suy nghĩ. Bài thi em cũng làm được khoảng 70%”.

Tổ chuyên môn Bách Khoa Aptech
Đề năm nay so với đề năm ngoái ở mức độ tương đương, đề có tính phân loại tốt. 
Ý sau của câu 5 rất hay, đòi hỏi thí sinh phải có những kỹ năng dựng hình cơ bản thật vững. Câu 9a, thí sinh có thể viết thiếu x5. 

Câu 3 tuy không khó nhưng tính toán rất cồng kềnh. 

Câu 6 là câu khó nhất trong đề, thí sinh phải biết vận dụng đạo hàm và các phương pháp đổi biến để giải. Sẽ rất ít thí sinh làm được câu này, đồng nghĩa với số điểm 10 rất ít, tuy có thể nhiều hơn khối A năm 2011. 

Đề Toán bám sát chương trình của SGK. Đề không dài, phù hợp với thời gian làm bài. Học sinh chuyên toán có thể làm đến 8- 9 điểm, học sinh ở mức độ khá có thể đạt được 5-7 điểm. Thí sinh làm không đạt trên điểm 7 không nên lấy làm buồn vì đề khó thực sự, để có 8 điểm đã rất xuất sắc, có thể phải là học sinh giỏi toán cấp tỉnh trở lên.Là một trong rất ít nữ sinh thi vào khoa KT 2 Trường ĐH Bách Khoa, thí sinh Bùi Thị Thanh Trang (Ninh Bình) tươi cười bước ra khỏi cổng trường cho biết: “Môn toán là môn em học kém nhất trong ba môn nhưng cũng làm được khoảng 60 – 70% nên cũng thấy thoải mái hơn rồi. Chiều nay thi Lí, môn em học tốt nhất hi vọng có thể làm được nhiều hơn môn toán”.

Theo nhận định của các thí sinh đề thi năm nay tương đối khó nhất là câu tìm giá trị nhỏ nhất, và phần hình học nâng cao. Hầu hết thí sinh đều bỏ qua phần đại số tìm giá trị nhỏ nhất. 

Anh Nguyễn Sĩ Hùng phụ huynh của em Nguyễn Sĩ Nam đón con chia sẻ: “Dù kết quả thế nào thì em nó cũng thi xong một môn rồi. Chắc là em nó cũng làm được 60%. Nói chung là gia đình cũng kì vọng vào cháu nhưng không cũng xác định không đỗ trường này thì học trường khác”.

Tuy nhiên, một số khu vực khác, thí sinh lại làm bài kém. Ở khu vực hội đồng thi trường ĐH Mỏ địa chất, nhiều thí sinh ra sớm  trước khoảng 1 giờ đồng hồ do các em không làm được đề năm nay. Thí sinh Trần Ngọc Tân thi tại hội đồng này lắc đầu than rằng đề năm nay dài không khó lắm, thí sinh này học trọng tâm nên không có câu nào có trong chương trình mà em được ôn, việc ngồi tới 2/3 thời gian là để được ra sớm: “Em chỉ làm được câu giải hệ phương trình và tích phân, khó nhất là câu 5 em không làm được tí nào, chắc điểm rất thấp, em không hy vọng mấy”.

ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012
CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜIThí sinh tại trường Mỏ Địa chất ra sớm 1 tiếng vì không làm được bài (Ảnh: Xuân Trung)

Ghi nhận của phóng viên tại Học viện Tài chính sáng nay, nhiều em cũng không làm hết được bài do đề khá dài. Thí sinh Nguyễn Thị Hồng Nhung quê ở Nam Định thi vào khoa Tài chính ngân hàng cho biết, không dám chắc được bao nhiêu điểm nhưng em không làm được hết: “Các câu hỏi của đề năm nay bắt thí sinh phải có kiến thức nền tảng tốt, em không nghĩ là khó nhưng quả thật hơi dài. Đề này với học sinh học lực  trung bình thì khó có thể làm được hết. Em nghĩ mình chỉ được 5 điểm thôi”.

Tại Học viện Tài chính sáng nay có 5.998 thí sinh dự thi trên tổng số 12.343 thí sinh đăng ký dự thi khối A, sáng nay theo Ban tuyển sinh nhà trường tình hình trong phòng thi diễn ra khá nghiêm túc. Duy chỉ có 1 thí sinh ở điểm thi số 3 vào muộn quá 15 phút nên không được thi.  


Tại các điểm thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH KHXH & NV, ĐHQGHN, Trung cấp Nhà trẻ mẫu giáo Trung ương, THPT Khương Đình, TH Nguyễn Trãi (Thanh Xuân –Hà Nội)… thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2012 với những tâm trạng khác nhau.

Các thí sinh đánh giá chung đề thi đại học môn Toán năm nay ra sát với chương trình học, chủ yếu tập trung hỏi kiến thức ở lớp 12 nhưng lại có tính phân loại cao. Đề không quá dài, phù hợp với thời gian làm bài của thí sinh. Những thí sinh có học lực khá giỏi tỏ ra khá tự tin với bài làm của mình. Những thí sinh có học lực trung bình chỉ hoàn thành bài thi ở mức 40-50%.

Thí sinh Đỗ Thanh Tuấn khá vui vẻ, dự đoán được 7,5 điểm

9h30 tại điểm thi Trường TH Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) – điểm thi của Trường ĐH Thủy Lợi đã có thí sinh nộp bài và ra khỏi phòng thi. Thí sinh Vũ Tiến Tùng, dự thi ĐH Thủy lợi cho biết: “Đề thi năm nay khó hơn so với đề năm ngoái nhưng lại không khó đến mức đánh đó học sinh. Học sinh có học lực khá giỏi có thể hoàn thành bài thi từ 70 -90%. Đề thi năm nay gồm 10 câu, không quá dài so với thời gian làm bài 180 phút. Em thấy, đề Toán năm nay ra khá sát với chương trình học, chủ yếu hỏi kiến thức của lớp 12. Em ước chừng bài làm của mình đạt 8 điểm. Em khá hài lòng với bài làm của mình nhưng vẫn hơi tiếc một chút. Nếu được thi lại, em sẽ làm cẩn thận để dành điểm cao hơn…”.

Thí sinh Đỗ Thanh Tuấn, phòng thi 368, điểm thi trường TH Nguyễn Trãi cũng vui vẻ: “Em ước chừng bài làm của mình được khoảng 7,5 điểm. Năm nay, phần câu hỏi nâng cao lại dễ hơn phần cơ bản. Phần cơ bản, em thấy khó nhất là câu hỏi về nhị thức Newton. Về mặt bằng chung, đề năm nay không quá khó. Em đoán rằng, điểm Toán thi ĐH năm nay sẽ cao tương đương như năm ngoái. Em thấy mình khởi đầu khá suôn sẻ và háo hức để bước vào môn thi tiếp them chiều nay”.

Tại điểm thi Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, thí sinh Trần Mai Hạnh lại tỏ ra khá buồn dầu vì chưa hoàn thành được hết bài thi. Hạnh cho biết: “Đề không quá khó nhưng do em chủ quan nên đã bị nhậm một số chỗ. Một số câu khó, em chưa làm được hết. Em hy vọng, môn Lý chiều nay em sẽ làm bài tốt hơn…”.

Thí sinh Minh Hạnh, THPT Quế Võ số 1, Bắc Ninh dự thi vào khoa Sư phạm Lý, Học viện Giáo dục thi tại điểm thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên chia sẻ: “Phòng thi của em, các em làm bài nghiêm túc, không có bạn nào bị đình chỉ thi. Đề thi năm nay không quá khó. Tuy nhiên, so với đề thi tốt nghiệp, đề thi đại học khó hơn nhiều. Đề thi năm nay có tính phân loại học sinh rất cao. Em ước chừng bài làm của mình chỉ đạt khoảng 6-7 điểm thôi…”.

TP.HCM: Nhiều thí sinh "than" đề khó

Thí sinh Lê Thị Phương Hoàng, quê ở Lâm Đồng thi vào ngành Kỹ thuật hạt nhân trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM cho biết: "Để thi năm nay có 9 câu, gồm cả phần phân ban. Đề thi tương đối khó. Em chỉ làm được khoảng 6 điểm. Kiến thức để thi môn Toán trải đều ở 3 lớp 10, 11 và 12. Câu khó nhất trong đề thi là câu giải hệ phương trình, chiếm 1 điểm trong đề thi. Thí sinh phải nắm vững lý thuyết và có sức học khá mới được bài".

Nhiều thí sinh ở TPHCM rời phòng thi trong tâm trạng buồn (Ảnh: Duy Quang)

Trong khi đó, thí sinh Phạm Lê Sơn, thi vào ngành Công nghệ Thông tin, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM tại điểm thi trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân Văn, ĐHQG TP. HCM cho biết, đề thi rất khó. Sơn chỉ làm được 50%. Còn thí sinh Trần Thị Nga, thi vào ngành Sư phạm Toán, trường ĐH Sư phạm TP. HCM nhận định: 'Đề thi có tính phân hóa cao. Các bạn phải học thật tốt môn Toán mới mong làm được 8, 9 điểm".

Thí sinh thi vào ĐH Bách Khoa TP.HCM là Thái Thị Thanh Hằng nói: “Em làm được khoảng 6 câu, bỏ câu tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất. Đề năm nay không dễ, học sinh giỏi cũng khá vất vả mới làm hết được”.

Thí sinh Bùi Quốc Hoàng cho rằng, đề toán năm nay khó

ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012ĐÁP ÁN ĐỀ THI MÔN VẬT LÍ KHỐI A NĂM 2012
CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜI;  NHIỀU THÍ SINH NẰM TRÊN VỈA HÈ ÔN THI

Một thí sinh khác cũng thi vào ĐH Bách Khoa TPHCM là Bùi Quốc Hoàng chia sẻ: “Đề toán quá khó, những câu tìm toạ độ mặt phẳng, giá trị lớn nhất em không giải ra. Em biết đây là những câu dùng để phân loại học sinh nên đã bỏ, chuyển sang làm những câu khác. Em dự đoán điểm thi toán sáng nay, chắc được 4 - 5 điểm thôi”.

Một số trường hợp thi vào ĐH Sư phạm TPHCM hoặc ĐH Khoc học Tự nhiên thì đề thi này lại không khó. 

Tại điểm thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên, khá nhiều thí sinh kết thúc bài thi với tâm trạng phấn chấn. Ra sớm khi còn 30 phút làm bài bạn Nguyễn Sĩ Quang dự ĐH Khoa học Tự nhiên chia sẻ: "Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho đề rất hay, nói chung ở mức độ vẫn là khó, nhưng quan trọng là đỏi hỏi sự tập trung cao. Dù em chỉ làm được khoảng 70 % số điểm nhưng vẫn hơi bất ngờ vì đề thi khá hay, nhất là có một câu chỉ một điểm nhưng lại nằm trong chương trình toán lớp 11.  Thực ra với môn Toán, theo xu hướng trong chương trình cải cách là sẽ không ra năm cũ, tuy nhiên năm nay có một câu học 11, có thể bọn em không làm được câu đó như thế rất hay như thế không phải học tập trung ở lớp 12 mà phải học đầy đủ ở lớp 11 đồng thời tránh tình trạng học tủ, bọn em cũng sẽ phải suy nghĩ lại cách học của mình và các bạn năm sau phải học đầy đủ hơn chứ không chỉ ôn trong chương trình năm cuối".

Nhật Huy học sinh trường Trần Phú dự thi vào Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh - Khoa Sư phạm Toán học bày tỏ: "Với những người học ban A khí đề không khó lắm hay nói cách khác là tương đối là dễ. Em  làm bài thì được 90 % chắc cũng được khoảng 8- 9 điểm gì đó – Huy . Đề thi năm nay dễ hơn mọi năm nếu ai học đều đặn tất cả những kiến thức đã được học và chú ý các kiến thức cơ bản thì sẽ có khả năng đạt điểm cao. Tuy nhiên nếu bạn nào học nâng cao và trọng tâm thì điểm sẽ cao hơn nữa”.

Chiều nay, các thí sinh tiếp tục với môn thi Vật lý.
ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012ĐÁP ÁN ĐỀ THI MÔN VẬT LÍ KHỐI A NĂM 2012
CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜI;  NHIỀU THÍ SINH NẰM TRÊN VỈA HÈ ÔN THI

Nhóm PVGD