Đề Vật lý dễ thở, thí sinh nhẹ nhõm dự tính điểm 7 trở lên

02/06/2014 16:39 Nhóm phóng viên
(GDVN) - Vật lý là một trong các môn thi trắc nghiệm của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, kết thúc thời gian nhiều thí sinh tươi cười ra khỏi phòng.

Tại hội đồng thi trường THPT Trung Văn, đa số các thí sinh tự tin bài làm đạt tầm điểm 7. Nhận định của các thí sinh về đề thi Vật lý năm nay không có nhiều câu hỏi đánh đố.

Nguyễn Quang Huy, lớp 12A2 chia sẻ: “Toàn bài thi em tự tin nhất phần lượng từ ánh sáng. Vật lý cũng là môn thi vào Đại học của em, nên em chọn để thi tốt nghiệp và nắm chắc 6,5 điểm với bài thi vừa rồi”.

Đối với Kiều Tiến Thịnh, học sinh lớp 12A2 thì việc lựa chọn môn Vật lý để thi tốt nghiệp do đó là môn thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, Thịnh cũng khá tự tin với bài làm của mình ở điểm 6. Thịnh cho hay, quá trình ôn thi môn này cũng không vất vả, chỉ cần thuộc công thức là có thể áp dụng làm 80% các câu trong bài. Ngoài ra, cần vận dụng những kiến thức sâu hơn. 

Thí sinh nhẹ nhõm khi kết thúc bài làm môn Vật lý. Ảnh Xuân Trung

Chia sẻ về bài làm của mình, Vũ Anh Tú hào hứng: “Em thi Đại học ba môn Anh, Toán và Vật lý nên em chọn thi tốt nghiệp Vật lý. Trong bài, phần điện và lượng từ ánh sáng em làm khá ổn. Với sự tự tin đó, chắc chắn bài thi của em đạt 7,5 điểm trở lên”.

Tại Hội đồng thi THPT Nhân Chính, em Quỳnh Linh cho rằng, đề thi tập trung kiến thức cơ bản, khó nhất là phần dao động cơ, điều hoà. Linh nghĩ mình được khoảng 7 điểm.

Còn Hồng Nhung giải thích, đề khó hơn năm ngoái, tập trung nhiều phần sóng, ánh sáng, dao động. Khó nhất là phần lí thuyết.

Chia sẻ với phóng viên sau khi ra khỏi phòng thi, em Diệu Linh, trường THPT Nhân Chính cho biết, tuy là dân khối C nhưng khi đọc đề cảm thấy đề không khó.

“Em làm xong sớm 15 phút, tuy nhiên có một số câu khó mà em không chắc chắn như câu 1, 9, 17, 27… Em thấy khó vì chưa áp dụng được công thức cần nhiều bước tính. Em nghĩ mình được khoảng 8 điểm” Linh tự tin nói.

Thí sinh Tiến Trình, lớp 12A1 trường THPT Nhân Chính nói thêm, đề năm nay có phần khó hơn năm trước một chút, trong đó có một số câu đòi hỏi đọc kỹ nếu không dễ bị sai. Trình cũng cho biết, chỉ học kiến thức trên lớp là chính nên cũng khá chắc, dự tính cũng được 9 điểm.

Theo ghi nhận nhanh của cộng tác viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tại Hội đồng thi Trường THPT Việt Đức, cho thấy đa số các thí sinh tại đây nhận định đề Vật lý vừa sức, phần bài tập nhiều hơn lý thuyết nhưng chỉ cần vận dụng công thức là làm được. 

Theo nhận định có khoảng 20 câu dễ kiếm điểm. Vì thế, học sinh trung bình cũng kiếm được 5 điểm, còn học sinh khá có thể đạt 7-8 điểm. 

Nhận định về đề thi Vật lý năm nay, thạc sĩ Trần Minh Quốc – giảng viên ôn thi trực tuyến onthi.net.vn cho rằng, đề thi năm nay mang tính phân loại cao, để đạt điểm cao thí sinh phải nắm vững kiến thức cơ bản và vận dụng các công thức vào làm bài.

Do với thời gian làm bài ngắn, thí sinh khó có thể làm hết cả đề. Trong đề thi xuất hiện nhiều phép tính toán, các thí sinh chủ quan chỉ học lý thuyết sẽ mất điểm ở những câu này. 

Cũng chia sẻ về mức độ khó, dễ của đề Vật lý chiều nay, thạc sĩ Hồ Anh Dũng – giảng viên Trung tâm luyện thi Miền Đông-Sài Gòn cho rằng, kiến thức đề thi năm nay chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, các em chỉ cần hiểu rõ định luật, định lý, tính chất, đơn vị đại lượng vật lý và các khái niệm có thể đạt điểm cao. 

Tuy nhiên trong đề có khoảng 4-5 câu khó, đòi hỏi thí sinh phải tính toán và nhạy bén trong cách làm bài.

Nhóm phóng viên