Điểm sàn và tuyển sinh: Các trường NCL đã bị "đẩy vào lửa" thế nào?

10/08/2011 00:20
(GDVN) - Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập đang ngóng trông và hy vọng các thí sinh không trúng tuyển NV1 sẽ "quan tâm" hơn tới trường của mình.

(GDVN) – Một số trường ĐH Ngoài công lập (NCL) phía Bắc đã khó khăn lại thêm khó khăn do không tuyển được NV1, chủ yếu trông chờ ở NV2 và NV3.

{iarelatednews articleid='10056,9964,9986,9753'}

Theo lãnh đạo một số trường, nói là xét tuyển NV3 nhưng thực tế năm nào các trường cũng phải ngóng dài cổ thí sinh nộp hồ sơ vào trường. Năm nay, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những thí sinh không trúng tuyển NV1, có điểm bằng hoặc cao hơn điểm sàn có quyền nộp hồ sơ xét tuyển NV2, NV3 vào các trường có cùng khối thi còn thiếu chỉ tiêu, thí sinh có quyền rút hồ sơ sau 15 ngày khi nhận thấy khả năng vào trường đã đăng kí xét tuyển không cao để sang một trường khác.

Điều này khiến nhiều trường ĐH, CĐ NCL lo lắng, vì cơ hội không được “giữ” thí sinh ở lại với trường mình, đã thiếu lại càng thiếu hơn.

Nhiều thí sinh đang quay lưng lại với các trường Noài công lâp. Ảnh minh họa Xuân Trung
Nhiều thí sinh đang quay lưng lại với các trường Noài công lâp. Ảnh minh họa Xuân Trung

Các trường NCL sống trong hy vọng

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ nguyên mức điểm sàn các khối như năm trước, và để dư số lượng giành cho chỉ tiêu NV2, NV3 ở mức 13 – 14 điểm khá lớn (hơn 200.000 chỉ tiêu) cho các trường top dưới, càng khiến công tác tuyển sinh trở nên “nóng” ngay sau khi có mức điểm sàn của Bộ, nhất là với trường ĐH, CĐ NCL không tổ chức thi.

Trường đại học Thành Tây năm nay được Bộ giao cho tuyển 900 chỉ tiêu, so với năm trước (1.400 chỉ tiêu) chỉ tiêu năm nay giảm 500 thí sinh. Tuy nhiên, với con số đã được Bộ cắt giảm ở mức khá lớn như vậy, lãnh đạo nhà trường vẫn tỏ ra khá lo lắng để giải bài toán “đủ chỉ tiêu” năm nay.

Ngay sau khi Bộ công bố mức điểm sàn các khối bằng năm trước, Ban giám hiệu trường đại học Thành Tây lập tức ngồi vào bàn để cân nhắc và tìm ra giải pháp với chỉ tiêu 900 sinh viên cho năm học 2011 - 2012. Ông Hoàng Hữu Nguyên, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết so với năm trước, chắc chắn khâu tuyển NV2, NV3 năm nay sẽ khó khăn hơn rất nhiều, vì theo ông Nguyên: “Như mọi năm, nguồn tuyển của trường chủ yếu dựa vào các trường thừa chỉ tiêu để “xin” sinh viên.

Các năm chúng tôi vẫn phải đi “xin” sinh viên của các trường như Nông nghiệp, Lâm nghiệp hay Thủy lợi, nhưng năm nay với mức điểm sàn đưa ra các trường đó đều lấy rất thấp. Như vậy, trường Thành Tây không còn trông mong gì nữa” ông Nguyên ngậm ngùi.

Theo ông Nguyên, tình trạng khó khăn này chưa hề xảy ra trong 4 năm hoạt động của trường. “Chúng tôi đang đề nghị Bộ cho thay đổi một điều trong Quy chế tuyển sinh (đề nghị giảm khoảng cách điểm trúng tuyển giữa các vùng) để đảm bảo chỉ tiêu năm nay, nhưng không biết Bộ có đồng ý không?” ông Nguyên cho biết.

gdfgdf
Ảnh minh họa. Xuân Trung

Mặc dù, theo lãnh đạo trường đại học Thành Tây, trước thời gian tuyển sinh nhà trường cũng “đầu tư” đưa xe đi tuyên truyền, đăng báo, làm đủ hình thức để quảng bá hình ảnh trường, nhưng học sinh vẫn chưa mặn mà. “Trường hiện đang chờ thí sinh nộp hồ sơ NV2, NV3. Điểm nhận NV2, NV3 chỉ bằng điểm sàn của Bộ, nhưng tôi nghĩ cũng khó” ông Nguyên lắc đầu.

Cùng cảnh ngộ, trường đại học Dân lập Lương Thế Vinh (TP Nam Định), năm nay được Bộ giao 1.400 chỉ tiêu cho cả hai hệ ĐH và CĐ. Để giải bài toán này, ông Nguyễn Hữu Kiều, Trưởng phòng đào tạo trường đại học Lương Thế Vinh nhận định: “Với mức điểm sàn như năm trước, trường đã khó khăn trong khâu tuyển NV2, NV3, năm nay lại không thay  đổi thì càng khó hơn” ông Kiều than.

Theo ông Kiều, với phổ điểm thi năm nay chủ yếu là 13 - 14 điểm khá nhiều, như vậy trường đang sống trong hy vọng đề chờ thí sinh “quan tâm”.

Như mọi năm, đề hoàn thành chỉ tiêu, theo ông Kiều, nhà trường phải xin tuyển thêm chỉ tiêu hệ liên thông mới đủ: “Nếu tuyển thêm liên thông, chúng tôi chỉ hoàn thành chỉ tiêu chung, riêng đào tạo chính quy thì không hoàn thành được. Năm trước chỉ đạt trên 50% hệ chính quy, riêng NV3  tuyển thêm khoảng 30% chỉ tiêu, năm nay cũng chủ yếu trông thêm ở NV3” ông Kiều cho biết.

Thí sinh “chủ động” rút hồ sơ, trường “bị động”  đối phó

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay thí sinh nộp NV2, NV3 sau 15 ngày (năm nay, mỗi đợt xét tuyển là 20 ngày, tăng 5 ngày so với năm trước) sẽ được rút hồ sơ để chuyển sang trường khác có cùng khối thi, có tỉ lệ đậu cao hơn, theo cảm nhận của từng thí sinh.

Như vậy, khác với mọi năm, năm nay thí sinh có quyền chủ động trong khâu đăng kí nộp hồ sơ xét tuyển NV2, NV3 vào các trường, trái ngược với chủ trương này, nhiều trường đại học NCL cho rằng, họ sẽ rơi vào thế bị động do không dám chắc lượng thí sinh nộp hồ sơ vào trường mình là bao nhiêu, mặc dù thừa nhận đây là chủ trương đúng của Bộ.

gỵy
Thí sinh năm nay có quyền chủ động hơn trong xét tuyển NV2, NV3. Ảnh Xuân Trung

Ông  Nguyễn Thanh Tĩnh, Trưởng phòng đào tạo trường đại học Dân lập Đông Đô cho rằng, đây là một trong những điều kiện thuận lời nhất cho thí sinh để lựa chọn trường, ngành  nghề sau này. Về mặt nào đó có vẻ đúng, nhưng đối với các trường làm công tác tuyển sinh, thực sự đây là một vấn đề khó khăn.

“Bản thân trường chúng tôi, trước đây khi chưa có quy định đó, thí sinh đến rút hồ sơ trường cũng phải giải quyết. Nhưng giờ đã trở thành chủ trương, và thí sinh có thể hằng ngày vào các website của trường để cập nhật thông tin, từ khi cập nhật các thông tin công khai trong việc xét tuyển như thế, làm cho thí sinh có những khó khăn nhất định. Thí dụ như hôm trước, thí sinh mở ra chỉ thấy 200 hồ sơ nộp vào, nhưng vài giờ sau lại thấy 400, như vậy tâm lí các em sợ trượt nên lại rút đi nộp chỗ khác” ông Tĩnh cho biết.

Theo ông Tĩnh, đôi khi có sự nhầm lẫn về lượng hồ sơ là do lỗi kĩ thuật hoặc lỗi mạng thì không thể tránh được.

Theo quan điểm của ông Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng trường đại học Dân lập Phương Đông, việc các em chủ động trong rút hồ sơ, chỉ gây chút khó khăn cho các trường trong khâu xét tuyển. “Cũng không nên bắt bí thí sinh đã nộp vào đâu thì phải theo đó. Tất nhiên là các trường vất vả hơn chút để tuyển sinh nhưng tôi nghĩ, tôn trọng quyền lựa chọn của thí sinh” ông Dụ nói.

Còn ông Nguyễn Trần Lý, Trưởng phòng đào tạo trường đại học Hòa Bình cho rằng: “Nếu giữ thí sinh ở lại với trường mà nguyện vọng các em muốn sang trường khác, như thế là không hay, mặc dù trường không được chủ động trong khâu tuyển đầu vào, có muốn đào tạo cũng không hiệu quả, có khi các em lại bỏ học giữa chừng” ông Lý cho biết.

Với mức điểm sàn bằng năm trước, nhiều trường đại học NCL đang khóc dở mếu dở do không tuyển đủ chỉ tiêu. Có những ngành của trường đại học Hòa Bình hằng năm không tuyển đủ nhưng vẫn phải đào tạo, chịu lỗ để đào tạo. Rõ ràng, các trường ĐH, CĐ NCL như bị đẩy ngồi vào đống lửa, khi chưa xong NV2 đã lo NV3 để hoàn thành chỉ tiêu, và bù lỗ kinh phí đào tạo cho các ngành những năm qua.

Cứu trường tôi với!

Ông Hoàng Hữu Nguyên, Phó hiệu trưởng trường ĐH Thành Tây khi nói về nguồn tuyển năm nay đã phải cất lên: “Bộ có chủ trương gì không, giúp trường với”.

Cùng cảnh ngộ khó khăn, theo thông tin chúng tôi có được hai ngành Nuôi trồng thủy sản và  Bảo vệ thực vật của trường đại học Lương Thế Vinh trong hai năm trở lại đây đều không tuyển được thí sinh vào học. Ông Nguyễn Hữu Kiều, Trưởng phòng đào tạo nhà trường thông tin, hai ngành đang đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Xuân Trung

alt