Gần 90% ý kiến ủng hộ thi tốt nghiệp 4 môn

23/01/2014 11:05 Xuân Trung
(GDVN) - Tin từ Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, sau hơn 10 ngày lấy kiến, qua tổng kết đã có 88% ủng hộ phương án thi 4 môn tốt nghiệp.

Với phương án này, thí sinh thi tốt nghiệp THPT sẽ được thi 4 môn, trong đó hai môn bắt buộc là Toán, Văn, 2 môn do thí sinh tự chọn trong số 5 môn Lý, Hóa, Sinh, Địa, Sử. Môn Ngoại ngữ không được đưa vào phần tự chọn hay bắt buộc, mà được xem là môn đăng ký thi thêm để cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến băn khoăn về tỷ lệ miễn thi tốt nghiệp 20%. Tuy nhiên tỉ lệ ủng hộ theo phương án Bộ đưa ra vẫn vượt quá 60%”. Lãnh đạo Cục khảo thí cũng cho biết, quyết định cuối cùng sẽ được bộ cân nhắc thận trọng trước khi công bố chính thức.

Năm 2014 sẽ đổi mới thi tốt nghiệp THPT? Ảnh minh họa

Trước đó, tháng 1/2014, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo mới nhất về đổi mới thi và công nhận tốt nghiệp THPT. Trong dự thảo này có đưa ra 2 phương án thi tốt nghiệp. 

Cụ thể, phương án 1, thí sinh sẽ thi bắt buộc 2 môn Ngữ văn, Toán và 2 môn tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học. Học sinh có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ (tự nguyện) với đề thi theo chương trình 7 năm hiện hành để được cộng điểm khuyến khích. Phương án 2, thí sinh sẽ thi 5 môn, trong đó môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ thi bắt buộc, hai môn tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý.

Với phương án hai, thí sinh thi 5 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ) và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết bộ nghiêng về lựa chọn phương án 1. PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí & Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, do việc dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường phổ thông còn nhiều yếu kém, bất cập. Giải pháp không chọn ngoại ngữ thi bắt buộc nhằm tạo điều kiện cho nâng cao chất lượng dạy và học theo chuẩn của Đề án ngoại ngữ 2020.

Dự kiến, trong kỳ thi đầu tiên, tỷ lệ miễn thi chung cho mỗi sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng tối đa là 20%. Tỷ lệ này đang gay tranh cãi và Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu thêm về mức này, nếu được áp dụng trong năm nay tỷ lệ này có thể được xem xét điều chỉnh trong các năm sau.

Dự kiến đầu tháng 2/2014, phương án thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố chính thức và áp dụng ngay trong kỳ thi tốt nghiệp năm học 2013 - 2014

Xuân Trung