Gần nghỉ hưu, một thí sinh vẫn dự thi trung học phổ thông Quốc gia

24/06/2017 15:56 Thủy Phan
(GDVN) - Dù chỉ còn 4 năm nữa là về nghỉ hưu, ông Chớ vẫn đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp để có thể đủ điều kiện hoàn thành tốt cương vị hiện tại của mình.

Lâu nay, những thí sinh đã có tuổi tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông không còn là chuyện hiếm gặp. 

Dù đã 56 tuổi, thí sinh Nguyễn Đình Chớ vẫn đăng ký tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Thủy Phan)

Và tình huống hôm nay tôi gặp tại buổi thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc gia là chuyện về một thí sinh hiện đang làm việc tại UBND xã, sắp đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn tham dự kỳ thi này.

Thí sinh trên là Nguyễn Đình Chớ, (sinh năm 1961), hiện đang là cán bộ tư pháp tại xã miền núi Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ông Chớ đăng ký dự thi tại điểm thi trường trung học phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình).

Ông Chớ cho biết, sở dĩ ông dự thi tại Quảng Bình 

Thí sinh 53 tuổi, đã có 10 đứa cháu vẫn khăn gói đi thi quốc gia

vì hiện ông đang theo học một lớp luật tại Trường Trung cấp Luật Quảng Bình nên đăng ký dự thi ở đây luôn cho tiện.

Năm 2008, ông Chớ đã học xong chương trình giáo dục thường xuyên, nhưng vì ngày đó họ chỉ yêu cầu có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học 12 năm là đủ điều kiện làm việc. Mặt khác, còn có một số lý do nữa nên ông Chớ chưa có bằng tốt nghiệp.

“Giờ họ yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp cấp 3, nên tôi đăng ký dự thi kỳ thi này để có bằng cấp đáp ứng yêu cầu của công việc.

Hoàn thành kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia, ông Chớ hy vọng kết quả sẽ được như ông mong đợi. (Ảnh: Thủy Phan)

Tôi cũng chỉ còn 4 năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu, việc học và thi cử đối với tôi giờ khá khó khăn, nhất là môn Toán. Kiến thức học xong lâu rồi, giờ có những phần trong chương trình cũng khác với ngày trước nên tôi không theo kịp, ông Chớ chia sẻ.

Hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc gia của mình, ông Chớ thở phào nhẹ nhõm. Dù có môn thi làm bài chưa được tốt, nhưng ông vẫn thấy mãn nguyện vì đã cố gắng hết sức để làm bài.

“Tôi tự tin nhất ở hai môn Lịch Sử và Địa Lý, còn môn Ngữ Văn và Toán thì tôi làm không được tốt lắm. Nhất là môn Toán, kiến thức học lâu rồi, tôi không theo kịp nên thấy đề khó”, ông Chớ nói.

Cũng theo ông Chớ chia sẻ, ông có 3 người con và đã có 3 đứa cháu ngoại. Đứa con út của ông sinh năm 1995, hiện đang là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh.

Rời điểm thi và cũng là kết thúc kỳ thi tốt nghiệp của mình, ông Chớ ra về với vẻ mặt mãn nguyện. Ông hy vọng kết quả thi sẽ được như những gì mà ông mong đợi.

Thủy Phan