Gặp bé 7 tuổi được trao giải Dịch giả nhỏ tuổi nhất VN

15/05/2011 01:36
Nam đã có 3 chứng chỉ của đại học Cambridge đạt điểm tuyệt đối, thi TOEIC đạt 670 điểm, thi TOEFL quốc tế đạt 87 điểm.

Lém lỉnh và rất nhanh trí là những ấn tượng mà khán giả truyền hình cả nước nhớ đến cậu bé Đỗ Nhật Nam, nhưng nếu được biết bảng thành tích của cậu bé, hẳn ai cũng sẽ phải “choáng”.

Tự lập ngay từ bé

Dù mới chỉ học lớp 4, trường tiểu học dân lập Lê Quý Đôn, nhưng gặp Nam, hẳn ai cũng bất ngờ bởi cách ăn nói, cư xử rất người lớn. Khi chúng tôi bày tỏ mong muốn được phỏng vấn cậu bé, Nam rất tự tin bảo hãy gửi email cho cháu. Và quả thật, cậu bé đã làm chúng tôi quá bất ngờ bởi cách giao tiếp  con trẻ nhưng không kém phần lịch thiệp và đặc biệt, Nam làm người khác lúc nào cũng phải ngả mũ thán phục.

Môn học yêu thích nhất của Nam là Tiếng Việt và Tiếng Anh. Sở dĩ Nam thích hai môn học này vì hai môn học giúp bé có thêm nhiều hiểu biết về những bài thơ, bài văn hay, rèn luyện vốn ngôn ngữ cũng như khả năng giao tiếp.

So với các bạn học khác cùng trang lứa, Nam rất tự lập. Sáng nào cũng vậy, cậu bé dậy từ rất sớm, ăn sáng cùng bố mẹ, rồi theo xe của trường  đi học. Không lúc nào cậu bé để bố mẹ phải gọi dậy, hoặc  để trễ giờ tới lớp. “Buổi sáng thỉnh thoảng cũng có hôm cháu ngủ quên, nhất là những hôm  trời  âm u, còn bình thường cháu tự dậy đi học, cháu thích tự làm được mọi việc, vì cháu đã 10 tuổi rồi,” Nam đáp.

Cả ngày học ở trường, đến lúc về học, Nam lên phòng tranh thủ làm bài tập, rồi xuống phụ mẹ nấu cơm.  Sau khi ăn tối, trong lúc bố mẹ rửa bát, chú nhóc lấy sách tiếng Anh ra đọc hoặc tìm thông tin, tra từ mới. Ngày nào cũng vậy, Nam đều dành ra 30 phút soạn “bài giảng” để dạy mẹ học tiếng Anh. Trong lớp học mini này, Nam đóng vai là thầy giáo và mẹ đóng vai là học sinh, bước vào lớp, “học sinh” luôn phải chào “giáo viên” là “Good evening teacher”. Trong cả buổi dạy, hai “thầy trò” chỉ giao tiếp bằng Tiếng Anh.

Hẳn ai cũng nghĩ, với bảng thành tích “dày cộp” Nhật Nam phải vắt kiệt sức để học hành, nhưng kì thực, mỗi ngày cậu bé đều đi ngủ vào lúc 10 giờ tối, những ngày nghỉ có thể sẽ muộn hơn  một chút, nhưng hiếm khi học tới quá khuya.

Kiêm nhiệm nhiều công việc  cùng lúc, nhưng chưa khi nào Nam  tỏ ra mệt mỏi, chán nản. Bí quyết của cậu nhóc chính là niềm đam mê và sự khoa học trong việc phân bổ thời gian. “Cháu luôn phân bổ thời gian xen kẽ, khi học khi chơi, chủ yếu là mình phải có lịch sẵn, lịch theo ngày và theo tuần. Buổi sáng sau khi tỉnh dậy, cháu tự xem xét ngày hôm nay có những việc gì đặc biệt cần làm và kiểm tra lại cuối ngày xem mình đã hoàn thành được công việc đó hay chưa? Cháu thấy điều này rất cần thiết để mình phải có trách nhiệm với công việc.”

 
 

“Choáng”  với bảng thành tích của “ông cụ non”

Nhắc đến thành tích của cậu bé 10 tuổi này, ai cũng phải thán phục. Bắt đầu học tiếng Anh từ khi 6 tuổi, nhưng đến nay, Nam đã có 3 chứng chỉ của đại học Cambridge và đều đạt điểm tuyệt đối. Bé đã thi TOEIC đạt 670 điểm, thi TOEFL nội bộ đạt 533 điểm, thi TOEFL quốc tế đạt 87 điểm, và đồng thời được trao danh hiệu Dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam năm lên 7 tuổi. Chỉ cần điểm sơ qua thành tích về tiếng Anh của Nhật Nam, cũng là điều khiến nhiều người lớn phải mơ ước. Hỏi về bí quyết học tiếng Anh, Nam chia sẻ: “bí quyết của cháu rất đơn giản đó là sự đam mê và không ngừng luyện tập, thực hành, không ngại khó, không sợ sai. Thường xuyên truy cập mạng để tìm hiểu thông tin, làm thử những bài thi trên mạng.”

Nhật Nam tâm sự, bé  còn muốn học thêm tiếng Nhật, vì sinh ra tại đất nước mặt trời mọc, nhưng sau khi về đến Việt Nam thì đã quên nhiều. Lý do để Nam luôn đam mê học tiếng Anh, tiếng Nhật vì đó là chìa khóa để Nam biết thêm nhiều kiến thức và có nhiều bạn bè mới.
 

Một trang dịch của Đỗ Nhật Nam trích từ sách khoa học thiếu nhi có tên
Một trang dịch của Đỗ Nhật Nam trích từ sách khoa học thiếu nhi
có tên "Nạp điện", đây là một trong các cuốn của
bộ "Cu tí khám phá thế giới"
 

Nam có một người bạn cực thân là ông Tomita, năm nay 60 tuổi, người Nhật Bản. Ông thường sang Việt Nam chơi cùng gia đình và Nam chính là “hướng dẫn viên nhí” cho ông. Ông rất muốn Nam quay lại Nhật học nhưng Nam bảo, sau này lớn lên muốn học Đại học Harvard của Mỹ hơn.

Năm lên 7 tuổi, Nam được trao giải thưởng dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Cuốn sách “Sun up, sun down - The story of day and night” là cuốn sách đầu tay Nam dịch. Đây là  một cuốn sách về khoa học. Cuốn sách được chia làm nhiều phần, nói về tia tử ngoại, về sự nhỏ bé của mặt trăng và về bao nhiêu tỷ năm nữa thì mặt trời sẽ biến mất... Cuốn sách dày 27 trang, Nam hoàn thành chỉ sau 1 tháng rưỡi.

 Hiện cậu bé  đang tự dịch cuốn “Bí mật thất truyền” nhưng không phải theo đơn đặt hàng mà chỉ vì yêu thích cuốn sách này. “Để dịch một quyển sách đầu tiên cháu đọc qua để biết sơ nội dung. Sau đó sẽ dịch qua ý hiểu và tiếp đó cháu tra tự điển những từ khó. Cuối cùng là sửa lại ngôn từ sao cho gãy gọn, một phần có sự giúp đỡ của bố. Dịch sách khó nhất là có nhiều từ chuyên môn, một số từ cháu có thể đoán ra, nhưng phần lớn phải tra từ điển.”

Không những thế, Nam còn được biết đến và khá quen thuộc trong vai  trò MC cho các chương trình. Hiện Nam đang dẫn chương trình “Chúc bé ngủ ngon”, “Mặt trời bé thơ”, dịch phim cho Đài truyền hình ( các phim thiếu nhi hoặc các chương trình Chúc bé ngủ ngon), nếu có điều kiện Nam còn đi dịch hội thảo của cơ quan của mẹ.

 “Công việc MC cũng khá vất vả nhưng rất thú vị vì được tiếp xúc với các cô các bác ở đài truyền hình, những người mà cháu rất yêu mến, được nói chuyện bằng tiếng Anh với chị Kính Hồng những lúc rảnh rỗi. Cháu thấy nói trước đám đông không có gì khó. Để nói tốt thì mình cần chuẩn bị xem sẽ định nói gì, diễn đạt ra sao. Ở nhà cháu thường xuyên được bố mẹ rèn luyện cho kĩ năng thuyết trình nên khi nói trước đám đông cháu cũng tưởng tượng như là đang nói cho bố mẹ nghe thôi.”

Mỗi chương trình, mỗi lần thu hình lại là những kỷ niệm đầy ắp với bé. Bé chia sẻ: “lần dẫn chương trình cho bệnh viện Nhi cháu nhớ nhất. Cháu nhìn thấy một bé khoảng 2 tuổi thôi, bé không xem được gì hết mà nằm rũ trên vai mẹ, chắc vì em quá mệt. Khi đó, con cảm thấy thương em bé, nhưng cháu thương mẹ của em ấy hơn. Chắc khi nhìn thấy các bạn nhỏ vui đùa, cô ấy cũng muốn con mình như vậy lắm mà không được.”

Nam còn làm giáo viên tiếng Anh cho các bạn nhỏ tại khoa Ung Bướu, bệnh viện Nhi trung ương, vì “cháu rất thương các bạn nhỏ bị bệnh, cháu đã trực tiếp chứng kiến những cuộc vật lộn với những cơn đau của các bạn. Tuy nhiên, “lớp” không ổn định do các bạn rất yếu, thời gian lại hay thay đổi.”

Mùa hè  tới, Đỗ Nhật Nam có rất nhiều dự định của riêng mình. “Cháu sẽ tiếp tục bổ sung các bằng cấp quốc tế về tiếng Anh như SAT, IELTS. Ngoài ra cháu muốn nộp đơn vào VTV4 để có thể dẫn chương trình bằng tiếng Anh. Hè năm nay cháu sẽ tham gia dịch hội thảo ngắn ngày cho khoa mẹ cháu. Ngoài ra cháu sẽ cố gắng học bơi và môn võ Vovinam vào hè này nữa. Dự định của cháu thì nhiều lắm, cứ mỗi tháng cháu lại có một dự định mới nên khó kể hết được một lúc.”

Còn trong tương lai, Nam muốn trở thành một nhà khoa học nghiên cứu về Trái đất, hoặc là một người như Bill Gates - tổng giám đốc của Microsoft. Đôi lúc thì Nam cũng thích trở thành dịch giả nữa nhưng cậu bé sẽ quyết tâm để được giàu có như Bill Gates.

Theo MaskOnline