Gặp “đại gia” sinh viên một thời với mục tiêu 1 triệu USD ở tuổi 29

02/03/2014 12:59 Xuân Trung
(GDVN) - “Điều đáng buồn phần lớn giới trẻ hiện nay đắm chìm trong suy nghĩ tiêu cực và lười nhác. Họ muốn thành công nhưng không dám đánh đổi, dám nỗ lực cố gắng”.

Chia sẻ trên của bạn Đào Đức Dũng, một “đại gia” sinh viên một thời khi có thời điểm thu nhập tới vài trăm triệu 1 tháng ngày nào giờ đã trở thành CEO tại Hệ thống đào tạo tiếng Anh và kỹ năng Espeed, mặc cho sinh viên giờ có nhiều người hạn chế, nhưng Dũng vẫn thừa nhận “phải nể các bạn 9X”.

Có đam mê và có người chỉ dẫn để thành công

Giới học sinh, sinh viên biết tới Dũng thông qua hình ảnh chàng sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội trẻ, năng động, kiếm được tới 4.000 USD/tháng ngay từ khi trên ghế nhà trường. Hiện tại cuộc sống và công việc của bạn sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế Quản lí như thế nào?

Đào Đức Dũng: Cuộc sống hiện tại của Dũng khá giống với mục tiêu đã đặt ra từ hồi sinh viên năm 1. Nhờ có những nguồn thu nhập thụ động từ việc cho thuê bất động sản, bản quyền tác giả cuốn sách “Bí Mật Của Những Đại Gia Sinh Viên” và các dự án kinh doanh nhỏ khác, mình cơ bản đã đạt được sự tự do tài chính.

Hiện Dũng cũng đang là CEO tại Espeed Training & Developing Center – Trung tâm ứng dụng những kiến thức não bộ và kích thích động lực để học Tiếng Anh giao tiếp.

Đào Đức Dũng, một diễn giả có tiếng ở các trường đại học, cao đẳng.

Từ khi còn là sinh viên Dũng đã là một diễn giả có tiếng ở các trường đại học ở Hà Nội, đựoc sinh viên đánh giá cao. Từ lúc đó đã được xem là khoảng thời gian lập nghiệp thành công của mình chưa, đối với Dũng lập nghiệp của người trẻ thì nên tập trung vào điều kiện gì, nó khó khăn như thế nào?

Cũng chưa thể thực sự gọi là thành công nhưng Dũng khá hài lòng về những gì đạt được. Ngoài chút tài chính và thương hiệu nhỏ, những kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và giảng dạy vô giá đó đã tạo nền tảng khá vững để Dũng có được như ngày hôm nay

Để khởi nghiệp, các bạn trẻ tốt nhất hãy tìm cho mình 2 điều:  đam mê và người thầy chỉ dẫn, bạn sẽ khởi nghiệp dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Trong cuốn sách “Bí mật của những đại gia sinh viên”, Dũng đã chia sẻ về cuộc đời mình, cũng như chỉ ra các bước chi tiết để khởi nghiệp. Nếu thực sự đam mê kinh doanh, bạn nên tìm hiểu nó.

Đã từng nói chuyện với nhiều sinh viên ngành kinh tế, Dũng thấy thế hệ sinh viên hiện nay có sức mạnh gì so với thời của mình? Và đâu là điều mà Dũng phải “nể” về giới trẻ?

Thực ra, Dũng có quan sát và thấy nhiều kênh thông tin, nhiều cá nhân, nhà nghiên cứu…đánh giá rằng giới trẻ hiện nay đang sống hời hợt, thiếu ước mơ, lười biếng…Tuy nhiên, dưới con mắt của Dũng thì khác hẳn. Công việc đòi hòi Dũng phải thường xuyên làm việc cùng với sinh viên. ESpeed không chỉ đào tạo và tiếng Anh mà còn cả kỹ năng cho sinh viên. 

Vậy nên, việc hiểu giới trẻ như là việc đương nhiên. Và chính vì rất hiểu nên Dũng mới nể các bạn. Có những vị trí công việc quan trọng tại ESpeed hiện nay: TP Kinh doanh, PGĐ Đào tạo, TP Chăm sóc khách hàng, Phó phòng Marketing… đều do các bạn đang là sinh viên đảm nhận và thậm chí còn làm việc sáng tạo hơn những người có kinh nghiệm lâu năm.

Dũng thấy các bạn có sự nhạy bén hơn trong việc nắm bắt khoa học công nghệ. Các bạn có nhiều cơ hội tiếp nhận những kiến thức làm giàu trên thế giới và nhanh chóng đón bắt những cơ hội để rồi chủ động biến chúng thành hiện thực. Có rất nhiều bạn trẻ 9X đã có thu nhập hàng ngàn USD ngay khi còn năm 1, năm 2. 

Điều khiến Dũng nể phục ở giới trẻ còn là khao khát trải nghiệm và nỗ lực không ngừng để biến giấc mơ thành hiện thực. Đó cũng là lý do mà Dũng lập ra ESpeed Center – sân chơi tạo môi trường năng động để các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo, rèn luyện bản thân và trải nghiệm hết mình.

Được biết là tiếng Anh của chính bạn cũng chưa thực sự tốt, vậy tại sao bạn tự tin mở trung tâm này?

Chính vì mắc căn bệnh trầm kha của sinh viên hiện nay là tiếng Anh chưa tốt, hay chính xác hơn là giao tiếp tiếng Anh chưa tốt, Dũng biết rõ mình muốn học như thế nào và dạy như thế nào thì mới hiệu quả với những người như tôi. 

Mình không cho rằng những gì hàn lâm hẳn đã tốt. Mình sợ những gì quá quy củ. Dũng nhớ như in cảm giác sợ hãi mình phải trải qua trong giờ học tiếng Anh suốt những năm cấp 2, cấp 3 bởi cô giáo quá nghiêm khắc.

Và còn bởi cách giáo dục ngược của việc học tiếng Anh mà chương trình đào tạo của Việt Nam mắc phải là dạy tiếng Anh “viết, đọc, nói, nghe”. Từ ngày đó, mình đã mơ hồ nhận ra mình phải làm 1 điều gì đó thay đổi việc này. 

Có vẻ như bạn tự tin với phương pháp của mình?

Bây giờ rõ ràng là mình nói tiếng Anh tốt hơn nhiều. Mình nói với khách hàng của mình chân chất thế này “thông thường, chỉ có 2 đối tượng nói tiếng Anh trôi chảy ngay sau 3-6 tháng là trẻ em đánh giầy ở bờ Hồ và du học sinh Mỹ. Thôi thì, nếu không đi du học được, bạn có thể làm “trẻ đánh giầy” tại ESpeed”. Và tuyệt vời là chúng mình đã làm được và giúp gần 2.000 học viên tự tin nói tiếng Anh.

Người giàu sẽ tự do ba thứ

Theo bạn, hạn chế nhất của giới trẻ hiện nay là gì?

Ngoài số ít sinh viên năng động vượt khó làm giàu trên, điều đáng buồn là Dũng thấy phần lớn giới trẻ hiện nay đắm chìm trong những suy nghĩ tiêu cực và lười nhác. 

Họ muốn thành công nhưng không dám đánh đổi, dám nỗ lực cố gắng. Họ an phận với cuộc sống nghèo khổ thời sinh viên. Họ dành phần lớn thời gian vào những việc vô ích để tìm cách “giết bớt thời gian” như: facebook, trà chanh, điện tử... để rồi khi ra trường, phần đông sinh viên thất nghiệp, phải làm trái ngành nghề hoặc chấp nhận mức thu nhập dưới 5 triệu đồng mỗi tháng.

Vậy, con người được gọi là thành công sẽ có những dấu hiện như thế nào, liệu có thể coi đó là sự may mắn?

Trong cuốn sách : ‘’ Bí mật của những đại gia sinh viên’’, Dũng đã từng viết : “Người thành công chỉ làm những việc đơn giản, bình thường nhưng cần thiết 1 cách đều đặn“. Những người thành công luôn cố gắng học hỏi để tìm cách làm việc tốt hơn, phát triển bản thân nhanh hơn hơn.  

Họ hay tham gia các hoạt động đoàn đội, câu lạc bộ, các chương trình kinh doanh, những buổi hội thảo chuyên đề...., họ nghĩ ra những giải pháp để xử lí công việc nhanh hơn, đơn giản hơn... Dũng coi đó là dấu hiệu quan trọng để nhận biết những người thành công ấy.

Giả sử đời người có được chỉ 70 tuổi, vậy trong 1/3 quãng thời gian đầu Dũng sẽ khuyên gì với các bạn trẻ hiện?

Hãy nhanh chóng tìm ra đam mê và thế mạnh của chính mình bằng cách trải nghiệm và đặt mình ở những môi trường khác nhau . Sau khi tim được đam mê, hãy nhanh chóng học hỏi thật nhiều và tìm kiếm mọi nguồn lực cần thiết để thực hiện nó. Hãy đặt quan điểm : “cho đi mà không cần nhận lại ’’ để học tập và tích lũy kinh nghiệm sống, để nâng tầm bản thân chuẩn bị cho những cơ hội, những thành công trong quãng thời gian con lại của cuộc đời.

Hiện tại với thu nhập của mình, Dũng có tự nhận mình là người giàu có và may mắn không? Kế hoạch tưong lai sắp tới của bạn sẽ là gì?

Có rất nhiều quan điểm khác nhau để định nghĩa về sự giàu nghèo. Quan điểm giàu có của mình khá đơn giản, Dũng cho rằng 1 người giàu có không nhất thiết phải có quá nhiều tiền, chỉ cần họ đạt được 3 điều: Tự do tài chính (có nguồn thu nhập thụ động đủ lớn khiến họ không cần đi làm vẫn sống tốt), Tự do thời gian làm việc và Tự do về tinh thần (thoải mái, không căng thẳng). Dũng nghĩ mình cũng đạt được cơ bản 3 điều tự do trên. 

Dũng cũng đã xây dựng những kế hoạch chi tiết cho tương lai vì mục tiêu đạt được 1 triệu USD ở tuổi 29 đã sắp đến. Dự kiến mình sẽ mở thêm cơ sở 3 của ESPeed Center vào tháng 8 năm nay. Bước sang năm 2015, Dũng sẽ bắt đầu mở hàng loạt cơ sở kinh doanh và đào tạo ở các tỉnh lân cận HN cũng như Nam tiến mở rộng tại HCM.

Với sinh viên, Dũng có chia sẻ gì để các bạn tự tin khi ra trường có thể tìm kiếm đựoc cơ hội việc làm đúng như mong muốn?

Dũng có dành hẳn 1 phần trong cuốn sách của mình để khuyên các bạn “Đừng bao giờ chấp nhận là người trung bình“. Sinh viên cần phải nhanh chóng chủ động tìm mọi cách để tạo ra sự khác biệt vượt trội, để cạnh tranh khi ra trường. 

Bằng cấp là chưa đủ để bạn xin được công việc mong muốn. Hãy nhanh chóng học thêm Tiếng Anh càng sớm càng tốt. Tin học, kỹ năng sống và sự năng động, tự tin cũng là những điều vô cùng quan trọng bạn cần rèn luyện ngay từ khi còn là sinh viên. Những nguồn lực đó sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được công việc và cuộc sống tốt hơn khi ra trường.

Chúc bạn thành công. 

Sinh 1987, Đào Đức Dũng từng tốt nghiệp Khoa Kinh tế Quản lí (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội). Ngày từ thời sinh viên nhiều người đã nể Dũng với thu nhập khoảng 4.000 USD/tháng. Từng khởi nghiệp với những tháng ngày đi bán cẩm nang cho sinh viên, cũng từng là một diễn ra có tiếng trong giới sinh viên. Bản thân Dũng cũng đã từng đến diễn thuyết cho nhiều công ty về kĩ năng sống, thay đổi tư duy.

Dự án cuộc đời của Dũng là đến năm 29 có được 1 triệu USD, 30 tuổi sẽ lập gia đình và 32 tuổi sẽ thành lập xong tập đoàn giáo dục của riêng mình.

Xuân Trung