Giám đốc Sở GD & ĐT Quảng Ngãi trả lời về nhà vệ sinh giá 'khủng'

05/07/2013 15:38 Tấn Tài
(GDVN) - Giám đốc Sở GD & ĐT Quảng Ngãi cho biết: Trường TH Long Sơn có 2 công trình vệ sinh được xây dựng trong thời gian ngắn nên khó tránh khỏi sự bàn tán, xôn sao của dư luận.

Sáng 04-7, tại phiên chất vấn, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XI, ông Thái Văn Đồng- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi đã trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh về các công trình nước sạch vệ sinh trường học trên địa bàn tỉnh có “giá khủng” trên nửa tỷ đồng và dự án giáo dục cho trẻ em vùng khó khăn trên địa bàn 6 huyện miền núi mà cử tri đang rất quan tâm.

GĐ Sở GD - ĐT Quảng Ngãi

​Ông Đồng cho biết, thực tế giá trị của các công trình vệ sinh do Sở Giáo dục Quảng Ngãi làm chủ đầu tư đã xây dựng không có công trình nào trị giá trên nửa tỷ đồng. Do chưa có kết luận thanh tra chính thức để chứng minh cho ý kiến này, nên Sở đã lấy giá thành xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường THCS Long Hiệp, huyện Minh Long đã được Thanh tra báo cáo sơ bộ lên UBND tỉnh.

Theo đó, báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình Cấp nước và nhà vệ sinh trường Trung học cơ sở Long Hiệp được Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt có nội dung đầu tư gồm cấp nước ngoài nhà có L=194m, bố trí 06 điểm lấy nước sinh hoạt; giếng khoan có đường kính thay đổi Ø150 - 90, sâu 58m; hệ thống cấp điện máy bơm (để bơm nước lên bồn Inox).

Nhà vệ sinh cấp IV, cao 01 tầng, diện tích xây dựng 29,2m2, có hệ thống cấp nước vệ sinh trong nhà. Với tổng mức đầu tư là 593.013.000 đồng, trong đó, xây dựng nhà vệ sinh 236.456.000 đồng; cấp nước sinh hoạt (bao gồm bồn chứa nước 500 lít, hệ thống cấp nước chiều dài 194m cho khuôn viên trường) 95.421.000 đồng; hệ thống điện bơm nước: 46.140.000 đồng; chi phí tư vấn và chi khác: 66.743.000 đồng. Riêng giếng khoan đường kính ≥ 90mm, độ sâu lớn hơn 40m được xem là vốn đóng góp 25% (tương đương 148.253.000 đồng) của trường.

Trên cơ sở Quyết định phê duyệt báo cáo KTKT công trình Sở đã giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở ký hợp đồng xây dựng theo hình thức chỉ định thầu xây dựng công trình trường THCS Long Hiệp, hạng mục: Cấp nước và nhà vệ sinh; giá gói thầu: 337.148.000 đồng.

Giá đề nghị quyết toán của chủ đầu tư là 251.713.000 đồng, bao gồm chi phí xây dựng công trình (214.994.000 đồng); chi phí thiết bị (0 đồng); chi phí quản lý dự án (8.674.000 đồng); chi phí tư vấn đầu tư xây dựng (25.552.000 đồng); chi phí khác (2.493.000 đồng) và dự phòng chi (0 đồng).Như vậy, chênh lệch giảm là 341.292.915 đồng, vì hệ thống cấp nước chỉ thực hiện một số khối lượng, riêng phần giếng khoan không thực hiện, giá trị xây lắp  nhà vệ sinh cũng không thực hiện một số khối lượng, theo đó các khoản chi phí khác giảm tương ứng.

Từ đó khẳng định giá trị xây lắp nhà vệ sinh chỉ ở mức 185.685.000 đồng chứ không phải nhà vệ sinh có giá khủng (trên 600 triệu cho nhà vệ sinh 29m2) như đã nêu.

Đánh giá về chất lượng công trình, ông Đồng cho rằng các công trình nước sạch và nhà vệ sinh do Sở làm chủ đầu tư từ khi bàn giao đưa vào sử dụng đến nay vẫn hoạt động tốt. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng, có công trình bị hư hỏng nhẹ, không đáng kể, song đã được chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu khắc phục kịp thời.

Đồng thời, hiện nay các trường học trong thời gian nghỉ hè, không có người sử dụng và bảo quản, do vậy có trường đã khóa van nước cấp đến nhà vệ sinh, mở tất cả các vòi nước, thiết bị vệ sinh để tránh mất cắp như trường tiểu học Năng An, tiểu học Đức Thắng, tiểu học Bình Chánh,…

Việc xác định danh mục đầu tư, Sở đã xác định sự cần thiết phải đầu tư ở từng trường và có cam kết của đơn vị hưởng thụ, do đó không có trường hợp “Sở ấn xuống” như báo chí nêu. Tuy nhiên, trong lúc nhiều điểm trường của tỉnh chưa có công trình vệ sinh thì việc trường tiểu học Long Sơn có hai công trình vệ sinh được xây dựng trong thời gian ngắn được báo chí nêu lên, gây xôn xao dư luận là điều không thể tránh khỏi.

Về dự án giáo dục cho trẻ em vùng khó khăn ở 6 huyện miền núi do Sở GD-ĐTlàm chủ đầu tư, xây dựng hoàn thành từ năm 2008, tuy nhiên nhiều hạng mục sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí, ông Đồng cho rằng công trình đã bàn giao cho địa phương quản lý từ năm 2008, đến nay đã hết thời gian bảo trì, giờ "truy" chủ đầu tư "trị tội" là không công bằng.

Nhưng để phát huy được giá trị của công trình, đối với những tồn tại, đề nghị các trường, các địa phương tổng hợp đề nghị lên Sở để Sở tổng hợp trình cơ quan chức năng xử lý trong thời gian tới, tránh lãng phí.

Phát biểu về vấn đề này, Bà Trương Thị Xuân Hồng- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Sở GD&ĐT và các cơ quan liên quan nên nghiêm túc nhận trách nhiệm của mình, 2 dự án này do UBND tỉnh giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư, tổ chức thực hiện, do vậy phải chịu trách nhiệm đảm bảo các mục tiêu đề ra, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
                                                                  

Tấn Tài